×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

G20 thống nhất giảm rác thải nhựa

Nhìn ra thế giới | Thứ hai, 24/06/2019 16:55 (GMT+7)
G20 thống nhất giảm rác thải nhựa

Khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương trên toàn cầu mỗi năm. Ảnh: AFP

TTTĐ - Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương. Đây là một trong những đông thái đối phó mối đe dọa cấp bách nhất đối với môi trường toàn cầu hiện nay.

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt

Thỏa thuận trên được công bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày của các Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng G20 tại thị trấn Karuizawa, miền Trung Nhật Bản. Theo thỏa thuận, các nước thành viên G20 sẽ tự giác triển khai những biện pháp nhằm giảm lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương và thông báo những tiến bộ đạt được theo định kỳ. Các nước cũng phải báo cáo tiến trình của mình trong việc giải quyết vấn đề. Từ đó, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy đổi mới và tăng cường giám sát khoa học giữa các quốc gia với nhau.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada, người đồng chủ trì cuộc họp, đã gọi thỏa thuận này là một thành tựu quan trọng chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia G20 được tổ chức từ ngày 28 - 30/6 tại Osaka (Nhật Bản).

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản, với tư cách là nước chủ nhà, đã đưa ra một gói các chính sách nhằm giảm rác thải nhựa thải trên biển như một phần trong nỗ lực nhằm nâng tầm quan trọng của vấn đề này tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rác thải nhựa đại dương là một trong những nội dung hàng đầu của chương trình nghị sự tại G20. Với cương vị Chủ tịch Hội nghị lần này, Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc giải quyết vấn nạn trên.

Nhật Bản tuy không phải là nước gây ra ô nhiễm về nhựa lớn nhưng lại là nước có tỷ lệ người sử dụng bao bì nhựa nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Rau và trái cây bán trong các siêu thị ở Nhật Bản thường được để trong túi nhựa, đôi khi còn bọc riêng từng quả. Văn hóa quá chú trọng về vệ sinh, đóng gói và bán sản phẩm theo phần nhỏ càng khiến cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn tại Nhật.

Vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một chiến lược nhằm giảm đáng kể lượng rác thải nhựa tại nước này. Theo đó, thủ đô Tokyo đặt mục tiêu đến năm 2030, giảm 25% rác thải nhựa có thể phân hủy; đến năm 2035, tái chế hoặc tái sử dụng 100% rác thải nhựa, bao gồm cả vật liệu được sử dụng trong các thiết bị điện và phụ tùng ôtô. Chiến lược này cũng yêu cầu các nhà bán lẻ tính phí túi nilon và kêu gọi khách hàng sử dụng túi làm từ vật liệu dễ phân hủy. Ngoài ra, đất nước mặt trời mọc cũng có kế hoạch làm huy chương của Thế vận hội Tokyo 2020 bằng nhựa tái chế nhằm khuấy động nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề này.

Bên cạnh những nỗ lực tái chế và cấm các mặt hàng sử dụng một lần, việc giảm sản xuất nhựa cũng vô cùng quan trọng. Gói chính sách của Chính phủ Nhật Bản cũng đề ra một kế hoạch yêu cầu các công ty giảm lượng vi hạt nhựa sử dụng trong kem đánh răng, sữa rửa mặt; đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ cộng đồng cư dân sinh sống gần sông nhằm giảm lượng rác thải nhựa ra biển.

Thực trạng đáng báo động

Trong những năm gần đây, rác thải nhựa trên biển đang trở thành một vấn đề nổi bật. Mức độ ô nhiễm tăng vọt và ngày càng có nhiều bằng chứng về thiệt hại đối với động vật hoang dã được ghi nhận. Các bãi biển tràn ngập hàng tấn rác thải. Số lượng sinh vật biển bị chết gia tăng nhanh chóng. Chúng được tìm thấy với dạ dày đầy nhựa đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Theo số liệu được công bố bởi Chính phủ Anh, ước tính mỗi năm có hơn 150 triệu tấn chất thải nhựa gây ô nhiễm đại dương. Khoảng một triệu con chim và hơn 100.000 động vật có vú sống ở biển chết hàng năm do ăn và bị vướng vào rác thải nhựa.

Một con cá nhà táng rôi dạt ngoài khơi Tây Ban Nha với 29 kg rác trong dạ dày. Ảnh: HuffPost

Một con cá nhà táng rôi dạt ngoài khơi Tây Ban Nha với 29 kg rác trong dạ dày. Ảnh: HuffPost

Bên cạnh đó, nhựa được sử dụng thường xuyên nhất lại là loại không phân hủy. Theo thời gian trôi nổi trong đại dương và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhựa bị vỡ thành những mảnh nhỏ gọi là các hạt vi nhựa. Các hạt vi nhựa lại được sinh vật biển ăn vào, làm dấy lên mối lo ngại về hóa chất sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm dành cho con người.

Theo Liên hợp quốc (UN), con người thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa hàng năm. Trong đó, 8 triệu tấn trôi ra các đại dương. Năm quốc gia thải rác nhựa hàng đầu đều tập trung ở Châu Á là: Trung Quốc và Indonesia (cả hai đều là thành viên G-20); tiếp theo là Philippines, Việt Nam và Sri Lanka. Tuy nhiên, đáng báo động thay, nghiên cứu được công bố trên Science Advances, kể từ khi đồ nhựa được đưa vào sử dụng từ những năm 1950, chỉ có 9% tổng số rác thải nhựa được tái chế.

Túi nilon hiện bị cấm sử dụng tại 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước. Gần đây nhất, Chính phủ Canada cho biết sẽ nước cấm nhựa sử dụng một lần từ năm 2021. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố đây là một “thách thức toàn cầu” nhằm loại bỏ các túi, ống hút và dao kéo bằng nhữa đang làm tắc nghẽn các đại dương trên thế giới. Ông nói rằng, với tư cách là một trong những quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới, Canada có nhiều cơ hội để dẫn đầu trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa toàn cầu.

Mặc dù nhiều quốc gia đã chuyển sang cấm túi nhựa hoàn toàn nhưng mức độ chất thải này rơi xuống biển vẫn rất lớn. Chung tay đẩy lùi rác thải nhựa không chỉ là trách nhiệm của một quốc gia mà cần sự hợp tác trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh việc cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường, tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa, chúng ta cần đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thay thế. Mặt khác, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không chú ý tuyên truyền, giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ trong những hành động thiết thức bảo vệ môi trường hàng ngày.

Mỗi cá nhân ngay từ bây giờ nếu thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sẽ trực tiếp góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

Bài liên quan
Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...