×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

“Gà đẻ trứng vàng” từ bất động sản thương mại

Bất động sản | Thứ sáu, 11/01/2019 08:46 (GMT+7)
“Gà đẻ trứng vàng” từ bất động sản thương mại

Các sản phẩm thương mại trong các dự án cao cấp khi ra mắt đều “cháy hàng” và tỷ lệ cho thuê luôn trên 90%.

Tại TP HCM trong vài năm trở lại đây, cùng sự phát triển của các đô thị lớn, loại hình bất động sản (BĐS) thương mại đang “bùng nổ” với nhiều căn thương mại dịch vụ, shophouse được xây dựng trong lõi của những dự án cao cấp để đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh, đặt văn phòng làm việc… Giới đầu tư cho rằng, BĐS thương mại là loại hình chỉ cần “ra hàng” là sẽ “hot” vì tỷ suất sinh lời cao cùng tốc độ tăng giá vượt trội.

Bài liên quan

“Thời” để đầu tư BĐS thương mại

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) năm 2017, phân khúc BĐS thương mại như shophouse hay các căn thương mại dịch vụ có doanh thu từ cho thuê lên tới 8-12%/năm. Thế nên, đây đang trở thành kênh đầu tư gây “sốt” tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

Nhiều nhà đầu tư hiện nay săn tìm các các căn thương mại có quy mô lớn trên 100m2 như một tài sản “để dành”, vừa sử dụng một phần vừa cho thuê, hoặc chia ra cho nhiều doanh nghiệp thuê cùng lúc. Phương thức đầu tư này đã chứng minh được hiệu quả như trường hợp của khu vực Phú Mỹ Hưng, mỗi sản phẩm ra đều “cháy hàng” và tỷ lệ cho thuê luôn trên 90%, khiến giới chuyên môn cho rằng đây quả là “con gà đẻ trứng vàng”, có tính khai thác dịch vụ bền vững.

Khai thác căn thương mại diện tích lớn để tối đa hóa lợi nhuận

Sau cơn sốt Phú Mỹ Hưng, các nhà đầu tư nhanh nhạy lập tức chuyển hướng sang quận 2 với những khu đô thị hiện đại được quy hoạch bài bản. Trong đó, với vị trí kế cận Cảng Cát Lái và hàng loạt dự án cao cấp không ngừng mọc lên, Thạnh Mỹ Lợi trở thành “điểm nóng”, hứa hẹn hiệu suất cho thuê triển vọng khi quy tụ đông đảo các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistic… Thế nên, ngay từ khi công bố thêm các căn thương mại dịch vụ, dù số lượng rất ít chỉ 35 căn, dự án Thủ Thiêm Dragon tại trung tâm Thạnh Mỹ Lợi vẫn lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư, đặc biệt hơn khi đây là sản phẩm thương mại hiếm hoi có diện tích lớn nhưng mức giá lại thấp nhất khu vực, chỉ từ 32 triệu/m2.

Các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang quận 2 với những khu đô thị hiện đại được quy hoạch bài bản.

Các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang quận 2 với những khu đô thị hiện đại được quy hoạch bài bản.

Anh Tân, một nhà đầu tư tại quận 7 phân tích: “Với giá thuê văn phòng hạng A hiện nay từ 20 USD/m2 trở lên, nếu đầu tư một căn thương mại 200m2 tại đây để làm văn phòng cho thuê, mỗi tháng tôi sẽ có thu nhập khoảng 100 triệu đồng cùng quyền sở hữu 50 năm. Như vậy chỉ chưa đến 10 năm là tôi đã có thể hoàn vốn và tiếp tục khai thác lợi nhuận bền vững suốt 40 năm tiếp theo. Đó là chưa kể đến giá trị của BĐS loại này gia tăng không ngừng. Theo tìm hiểu của tôi, các căn thương mại dịch vụ trong khu vực lân cận, đơn cử là trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ đã tăng giá gấp đôi trong 4 năm qua”.

Giá thấp nhất quận 2, căn thương mại Thủ Thiêm Dragon “hút” khách doanh nghiệp

Không chỉ các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp cũng xem loại hình căn thương mại dịch vụ như Thủ Thiêm Dragon là giải pháp hợp lý khi cần nhân rộng hoạt động nhưng không thể tiếp tục bỏ chi phí “khủng” cho mặt bằng ở trung tâm.

Nhiều doanh nghiệp chọn căn thương mại của dự án Thủ Thiêm Dragon quận 2 vì mức giá hấp dẫn chỉ từ 32 triệu/m2 và có thể thừa hưởng tiện ích 5 sao trong khu căn hộ.

Nhiều doanh nghiệp chọn căn thương mại của dự án Thủ Thiêm Dragon quận 2 vì mức giá hấp dẫn chỉ từ 32 triệu/m2 và có thể thừa hưởng tiện ích 5 sao trong khu căn hộ.

“Cùng số tiền để thuê văn phòng hạng sang tại quận 1 suốt nhiều năm ròng, tôi chấp nhận vay thêm để mua một căn thương mại diện tích lớn nhưng chỉ sử dụng một nửa rồi cho thuê phần còn lại. Thay vì mua office-tel diện tích hạn hẹp, chọn căn thương mại Thủ Thiêm Dragon tôi vừa được thừa hưởng tiện ích đạt chuẩn 5 sao trong khu căn hộ, vừa có thể mở rộng văn phòng công ty sau này khi cần. Hơn nữa, số lượng hữu hạn nên cần phải nhanh chân và mức giá như vậy có lẽ không có cơ hội nào tốt hơn, vì mặt bằng giá hiện nay tại Thạnh Mỹ Lợi đã lên đến 45-80 triệu/m2” – chị Hoài, GĐ một công ty logistic chia sẻ.

Thêm một “điểm cộng” cho Thủ Thiêm Dragon ngoài tổ hợp tiện ích đẳng cấp là vị trí nằm tại vòng cung uốn lượn của sông Sài Gòn. Với nhiều người, thế đất được ví von là “Hàm Long” này hứa hẹn sẽ mang đến sự thịnh vượng cho công việc kinh doanh.

Nguyên Pháp
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.