×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Gần 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm | Thứ sáu, 12/07/2019 10:56 (GMT+7)
Gần 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thát nghiệp và định hướng diễn ra sáng 12.7, tại Thanh Hóa

TTTĐ - Sáng 12/7, tại Thanh Hóa, Cục việc làm tổ chức chương trình hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và định hướng.

Bài liên quan

Trong nền kinh tế thị trường, thất nghiệp là hiện tượng khách quan và được biểu hiện như đặc trưng vốn có của nền kinh tế thị trường. Tác động của thất nghiệp đến sự phát triển kinh tế, ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của mỗi quốc gia là rất lớn, đẩy người lao động vào tình trạng khó khăn, lãng phí nguồn lực quốc gia, là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho nền kinh tế bị đình trệ do tỷ lệ thất nghiệp cao đi liền với sự giảm sút thu nhập do không sản xuất.

Nhận thức được điều này, vấn đề thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp đã được khảng định trong văn kiện của Đảng và được thể chế hóa bằng các chính sách phù hợp với từng giai đoạn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho biết: “Trong 10 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp đã được quan tâm ở các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, đa dạng về hình thức và nội dung, tạo nhiều kênh thông tin để người lao động sử dụng lao động có thể tiếp cận thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp”.

Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm

Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm

Số lượng người tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục tăng qua các năm và đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao: nếu năm 2009 mới chỉ có 5.993.300 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì năm 2015 (năm đầu tiên Luật Việc làm có hiệu lực) đã có 10.308.180 người tham gia và tính đến nay con số này là gần 13 triệu người tham gia, vượt so với dự kiến.

Bên cạnh đó, tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp không ngừng tăng qua các năm, tính đến thời điểm 2018, bình quân tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng của người lao động là 4.937.117 đồng, tăng 9,94% so với bình quân tiền đóng năm 2017, tổng số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 là 15.531 tỷ đồng.

Công tác tư vấn, giới thiệu học nghề, hỗ trợ việc làm cũng được chú trọng. Năm 2010 chỉ có 125.562 lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm thì đến năm 2018 con số này là 1.390.429 lượt người; Năm 2010 chỉ có 270 người được hỗ trợ học nghề thì đến năm 2018 con số này là 37.977 người. Hiện tại, hơn 180 nghìn người đã được hỗ trợ học nghề.

Tích cực tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp gần 5 triệu lượt người và có xu hướng tăng qua các năm. Do số người được hưởng các chế độ thất nghiệp tăng dẫn đến tổng tiền chi cho các chế độ bảo hiểm thất nghiệp tăng, ước thực hiện năm 2018 là 9.722 tỷ đồng, trong đó chi cho trợ cấp thất nghiệp chiếm 92,8%, chi cho hỗ trợ học nghề 0,9%, chi cho bảo hiểm ý tế 4,1% so với tổng chi cho các chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Trong thời gian tới, Cục việc làm cũng hướng tới các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn các chính sách bảo hiểm thất nghiệp; Tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Luật Việc làm vào năm 2021 -2022 theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người lao động; Hoàn thiện hệ thống tổ chức thực hiện bảo hiểm thất nghiệp; Nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự thực hiện bảo hiểm thất nghiệp; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện bảo hiểm thát nghiệp,…

Ngoài ra, tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục Việc làm cũng quyết định khen thưởng, trao bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hà Nội – cầu nối tiêu thụ nông sản đặc sản của cả nước
TTTĐ – Những năm qua, Hà Nội không ngừng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu cho...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...