Gần 150 thầy thuốc tinh nhuệ ở các bệnh viện tuyến Trung ương "chia lửa" với TP HCM

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Gần 150 y, bác sĩ, kỹ thuật viên 5 bệnh viện gồm: E, Nội tiết Trung ương, Nhi Trung ương, Da liễu Trung ương và Phụ sản Trung ương lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) tiếp sức đồng đội điều trị bệnh nhân Covid-19.

200 y bác sĩ từ 20 bệnh viện và trung tâm y tế đến miền Nam chống dịch Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh thông thường Bệnh viện Dã chiến số 12 cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 bị nhồi máu cơ tim Xuất hiện ca dương tính Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

Mang sức trẻ chiến đấu nơi "tâm dịch"

Hưởng ứng lời kêu gọi trong Thư ngỏ của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch, nhiều bác sĩ, điều dưỡng của các Bệnh viện tuyến Trung Ương đã sẵn sàng đi vào nơi "tâm dịch".

Họ đều là những người ở độ tuổi trẻ, đầy nhiệt huyết cống hiến. Xác định chuyến công tác có thể sẽ kéo dài hơn vì cuộc chiến với dịch Covid-19 lần này nhiều khó khăn vất vả hơn những chuyến công tác trước nhưng họ vẫn sẵn sàng lên đường đến nơi mà hàng chục ngàn bệnh nhân đang cần đến các y bác sĩ.

Nhận quyết định của Bệnh viện E cử tham gia đội chi viện TP HCM, BS Trần Nam Chung, Phó Trưởng khoa cơ xương khớp, cho hay anh cũng giống như nhiều thầy thuốc trong bệnh viện, anh đã chuẩn bị kiến thức y khoa, cập nhật và bổ sung quy định, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 thông qua các buổi tập huấn của bệnh viện, Bộ Y tế.

Bác sĩ Trần Nam Chung (Bệnh viện E)
Bác sĩ Trần Nam Chung (Bệnh viện E)

"Thực tế nơi tuyến đầu chống dịch sẽ giúp chúng tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19" - BS Chung tâm sự trước lúc lên đường.

Cùng với BS Chung, có 45 y, bác sĩ (gồm 15 bác sĩ và 30 điều dưỡng viên) của Bệnh viện E. Họ sẽ lên đường vào TP HCM tiếp sức chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến ở TP Thủ Đức… Các thầy thuốc này hiện đang công tác tại nhiều khoa như tim mạch, gây mê hồi sức, gây mê hồi sức tích cực, ngoại tim mạch...

Đoàn công tác đặc biệt do TS Phan Thảo Nguyên – Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch - làm trưởng đoàn.

TS Nguyên chia sẻ, ngay khi nhận được thông tin bệnh viện sẽ chi viện cho TP HCM chống dịch, đã có 200 y, bác sĩ tình nguyện đăng ký tham gia, trong đó có rất nhiều người trẻ. Ai cũng mong muốn sẽ là "những mảnh ghép nhỏ" góp vào bức tranh lớn trong công cuộc đầy lùi dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống bình yên trở lại với người dân TP HCM.

"Chia lửa" với thành phố mang tên Bác

Cũng trong chiều 26/7, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức lễ xuất quân tiễn đoàn cán bộ lên đường vào TP.HCM chia lửa khó khăn với thành phố.

Tại buổi lễ, TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: "Trong những ngày tới, cuộc chiến chống dịch dự báo sẽ rất khốc liệt. Do vậy, các thành viên của đoàn cần duy trì năng lượng tích cực, gác lại những lo âu bộn bề trong cuộc sống để động viên bản thân, đồng nghiệp và bệnh nhân kiên cường trong cuộc chiến chống Covid-19.

Phía sau các đồng chí đã có hậu phương vững chắc là gia đình, người thân, đồng nghiệp trong bệnh viện luôn ủng hộ và cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh".

TS.BS Phan Hoàng Hiệp bày tỏ tin tưởng vào bản lĩnh, sự trưởng thành , cũng như sự lan tỏa, truyền cảm hứng về cuộc sống và chiến đấu của hành động đẹp này trong việc xây dựng và phát triển bệnh viện nói riêng và ngành y tế nói chung trong tình hình mới.

Những chiến sĩ áo trắng trẻ trung đầy nhiệt huyết của Bệnh viện Nội tiết Trung ương
Những chiến sĩ áo trắng trẻ trung đầy nhiệt huyết của Bệnh viện Nội tiết Trung ương
Th.S.Bác sĩ Nguyễn Công Bình phát biểu tại buổi lễ xuất quân của Bệnh viện Nội tiết Trung Ương
Th.S.Bác sĩ Nguyễn Công Bình phát biểu tại buổi lễ xuất quân của Bệnh viện Nội tiết Trung ương
Đoàn xe chở nhân viên y tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ TP HCM chống dịch Covid-19
Đoàn xe chở nhân viên y tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ TP HCM chống dịch Covid-19

Thay mặt đoàn cán bộ tình nguyện, Th.S.Bác sĩ Nguyễn Công Bình khẳng định: "Với tinh thần “chia lửa cho tiền tuyến”, những chiến sĩ áo trắng đầy nhiệt huyết của Bệnh viện Nội tiết Trung ương quyết tâm dốc hết sức mình vượt qua mọi thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phục vụ việc cứu chữa người bệnh, góp một phần nhỏ bé trong cuộc chiến của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chống đại dịch Covid-19.

Ngay tối 26/7, 33 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật y đã lên đường. Họ đều đã được tiêm vắc xin Covid-19. Đoàn sẽ vào hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến TP Thủ Đức điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cùng lên đường vào tối 26/7, 15 thầy thuốc của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng mang tâm nguyện sát cánh đồng đội hỗ trợ TP HCM. Đoàn gồm 5 bác sĩ và 10 điều dưỡng viên chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực.

Đây là đội quân tinh nhuệ của bệnh viện, đều đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 từ 2 tuần trước.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, theo phân công, đoàn sẽ vào tiếp sức điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2).

33 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên của 16 đơn vị thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày 26/7 đã chuẩn bị hành trang, sẵn sàng lên đường tiến vào miền Nam góp sức hỗ trợ y bác sĩ nơi đầu chiến tuyến TP HCM phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng thời gian này, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã cử đoàn công tác gồm 17 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và trang thiết bị vật tư lên đường vào TP HCM.

Theo đó, đoàn ra quân lần này của Bệnh viện Da liễu Trung ương có 17 cán bộ, trong đó có 5 bác sĩ, 10 điều dưỡng viên và 2 kỹ thuật viên. Toàn bộ thành viên trong đoàn đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 27/7, TP HCM đã tổ chức tiếp nhận 2 đợt chi viện nhân lực với tổng số: 3.969 người, trong đó: 700 bác sĩ, 1.553 điều dưỡng, 78 Kỹ thuật viên, 9 nhân viên y tế khác và 1.629 sinh viên. Cụ thể:

Đợt 1, thành phố đã tiếp nhận 3.671 người, gồm: 612 bác sĩ, 1362 điều dưỡng, 68 kĩ thuật viên và 1.629 sinh viên.

Đợt 2, thành phố tiêp nhận 289 người, gồm: 88 bác sĩ, 191 điều dưỡng và 10 kĩ thuật viên.

Số nhân lực này, hiện đã được phân bổ về các cơ sở y tế tùy theo cấp độ chuyên môn phù hợp với tính chất công việc: điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, các bệnh viện thu dung dã chiến và các địa phương phục vụ công tác truy quét, xét nghiệm nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngoài lực lượng chi viện trên, vẫn còn nhiều đoàn đã đăng kí và đang chờ lệnh, sẵn sàng có mặt tại TP HCM sớm nhất có thể.

Đối với đối tượng đăng kí tham gia tình nguyện hưởng ứng lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hôm nay con số lên tới 2.154 người (tăng 76 người so với hôm qua).

Lực lượng này cũng đang được Sở y tế kịp thời sắp xếp, phân bổ về các địa phương có nhu cầu để cấp tốc hỗ trợ các quận, huyện trong hoạt động phòng, chống dịch.

Như vậy, đến hôm nay TP HCM đã nhận hơn 6 ngàn nhân lực hỗ trợ công tác chống dịch cho toàn địa bàn. Con số chi viện này sẽ còn tiếp tục tăng và vẫn rất cần sự hỗ trợ về nhân lực và vật lực trong thời gian tới giúp thành phố sớm ổn định cuộc sống trở lại.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Để góp phần giảm tải trong điều trị, giúp bệnh nhân mắc Covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.
Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

TTTĐ - Ngày 24/9, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động