Chủ nhật 29/05/2022 02:44 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonli[email protected] congan.hanoi.gov.vn

Gần 2 năm thực hiện Nghị định 100: Người dân Thủ đô đã thay đổi ý thức

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) ngày 30/12/2019 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia người dân Thủ đô đã dần thay đổi ý thức khi tham gia giao thông. Đây được xem là “liều thuốc” để ngăn chặn các hành vi vi phạm dẫn đến mất an toàn giao thông, đặc biệt là những trường hợp uống rượu, bia tham gia giao thông.

Tạm giữ hơn 17 nghìn phương tiện vi phạm nồng độ cồn sau một tháng áp dụng Nghị định 100
Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn một người đi đường
Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn một tài xế

Theo cơ quan chức năng, việc thực hiện nghiêm túc Nghị định 100 đã tác động tích cực, làm thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân, giảm tai nạn giao thông và các hệ quả tiêu cực của tình trạng lạm dụng rượu, bia. Ðây là tín hiệu tích cực, góp phần bảo đảm tình hình trật tự, an toàn giao thông, kéo giảm số vụ tai nạn, va chạm giao thông và những hệ lụy do rượu, bia gây ra.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn, loại bỏ sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn khi tham gia giao thông cần tiếp tục có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định 100 đạt được hiệu quả cao hơn nữa, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng Cảnh sát giao thông tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông để mỗi người dân tự nâng cao ý thức chấp hành vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Trong năm 2021, với chủ đề trọng tâm của Tháng An toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội là “Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”, Công an TP Hà Nội đã chủ động tuyên truyền về Tháng An toàn giao thông, nhất là tuyên truyền cho mọi người không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Trong Tháng An toàn giao thông (tháng 9/2021), Công an TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 127.750 trường hợp vi phạm; phạt tiền trên 31 tỷ đồng, tạm giữ 41ô tô, 4.400 xe máy, 20 xe ba bánh tự chế. Tạm giữ trên 29.000 bộ giấy tờ xe và tước 8.441 giấy phép lái xe... Trong 127.750 trường hợp vi phạm bị xử phạt, có 1.676 trường bị xử phạt vì điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn quá quy định.

Là một trong những trường hợp vi phạm uống rượu bia khi tham gia giao thông, em Nguyễn Thanh Tuấn (19 tuổi, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mình và nhóm bạn đi dự sinh nhật một người bạn gái cùng lớp. Do có uống bia, trên đường về nhà, Tuấn và nhóm bạn lái xe đi loạng choạng.

“Đang đi trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, em và bạn đã bị các đồng chí Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra đo nồng độ cồn. Sau khi lập biên bản xử phạt, em và bạn đã được người nhà đến đón về. Cũng may bị dừng lại xử phạt, chứ nếu chúng em đi tiếp rất dễ gây tai nạn cho bản thân và người đi đường", Tuấn chia sẻ.

Trần Văn Nam, sinh viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Thỉnh thoảng nhóm sinh viên thuê trọ, hay rủ các bạn đồng hương đến tổ chức uống ít bia rượu giao lưu vui vẻ rồi lái xe về. Trước đây cũng có vài lần, em bị Cảnh sát giao thông thổi phạt mức nhẹ và nhắc nhở. Tuy nhiên, từ khi thực hiên Nghị định 100, mức phạt cao nhất còn cao gần gấp đôi giá chiếc xe máy cà tàng của em. Mức phạt này khiến em không dám lái xe khi uống bia rượu, lỡ bị phạt một lần là cả tháng đói luôn, còn nếu đi xe ôm thì chi phí cũng không chịu nổi".

Lực lượng chức năng TP Hà Nội sẽ tăng cường ra quân,
Lực lượng chức năng TP Hà Nội sẽ tăng cường ra quân, xử phạt về vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), kết quả này do Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã có tác động sâu sắc tới thói quen và đi vào đời sống người dân. Đa số người dân đều rất đồng tình, ủng hộ với việc xử phạt nặng các phường hợp vi phạm giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng Công an thành phố sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp góp phần bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đến mưc thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, Cảnh sát giao thông sẽ có biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi thổi nồng độ cồn cho cả người dân và lực lượng làm nhiệm vụ. Chính vì vậy, người dân cần có ý thức tự giác chấp hành khi đã sử dụng rượu bia thì không lái xe trong bất kỳ thời điểm nào.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Phạm Bình Minh, từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc vẫn sẽ tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Đây cũng là chuyên đề xuyên suốt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cả năm 2021.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

TTTĐ - "#Love30 - Ủng hộ quy định tốc độ 30km/h" là một chiến dịch truyền thông trọng tâm thuộc “Hành động an toàn đường bộ” của Liên hợp quốc. Chiến dịch này vận động việc thiết lập đường phố an toàn cho cuộc sống, cho phép người dân sinh sống, làm việc và vui chơi an toàn thông qua quy định tốc độ giới hạn tối đa 30 km/h (20mph) cho các thành phố trên toàn thế giới
Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

TTTĐ - Hôm nay là ngày đầu tiên nhiều học sinh THPT, THCS ở Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp sau chuỗi ngày học online vì dịch bệnh. Lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án để đảm bảo học sinh đến trường đúng giờ, không có học sinh đến trường muộn vì tắc đường.
Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

TTTĐ - Khi bị kiểm tra hành chính vì sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông, trong hơi thở có nồng độ cồn, nhiều tài xế đã gọi điện cho người thân, quen, nhờ kết nối với lực lượng chức năng “xin được bỏ qua”. Cách “ứng xử” như vậy khi tham gia giao thông vô hình chung khiến người vi phạm coi thường pháp luật; nhiều lần như vậy còn khiến tình trạng biết là phạm luật, biết là uống rượu bia rồi điều khiển xe là nguy hiểm nhưng vẫn làm vì đã có “người đỡ”…
Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

TTTĐ - Mỗi ngày, khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19 - 8, Bộ Công an (Hà Nội), liên tục tiếp nhận bệnh nhân mới. Những gương mặt căng thẳng dưới thứ ánh sáng đèn neon lạnh ngắt, buồn tẻ, không khí đặc quánh bởi mùi thuốc sát trùng và những tiếng kêu đau đớn. Quá nửa trong số họ là người trẻ tuổi, phải đến đây vì tai nạn giao thông.
Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

TTTĐ - Theo thống kê của lực lượng chức năng, những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đều liên quan đến giới trẻ. Vì vậy, thời gian qua, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
Xem phiên bản di động