Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh là xét nghiệm toàn thành phố, bảo đảm mọi người dân đều được test nhanh hoặc làm PCR với mục đích cao nhất là phát hiện, bóc tách F0 để quản lý, chăm sóc.

T&T Group và SHB trao tặng TP HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 250 tỷ đồng Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” Ứng dụng gọi xe Be tiên phong tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tài xế

Để tăng tốc lấy mẫu, Bộ Y tế đã giao Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 11 chiếc xe xét nghiệm lưu động từ nhà tài trợ. Đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn nhanh cho nguồn nhân lực để triển khai xét nghiệm cho mọi xã, phường, khu phố.

Nguồn nhân lực chính đi thực hiện xét nghiệm được huy động từ Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Mỗi xe có thể đảm bảo công suất xét ngiệm 2 - 3.000 mẫu/ngày. Chỉ trong vòng 30 ngày đã lấy được 90 ngàn mẫu.

Xe xét nghiệm lưu động hỗ trợ đắc lực cho công tác xét nghiệm tại địa phương
Xe xét nghiệm lưu động hỗ trợ đắc lực cho công tác xét nghiệm tại địa phương

Chia sẻ về chiến lược xét nghiệm lưu động này, PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Đại học Y Dược Hồ Chí Minh kiêm giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur phối hợp với Sở Y tế đã phối hợp rất nhịp nhàng. 11 chiếc xe được vận hành hết công suất nên hiệu quả đạt được rất cao.

Với cách làm này, địa phương không phải mang mẫu đến các trung tâm hay cơ sở xét nghiệm như trước đây mà xe lưu động này sẽ lấy kết quả tại các cơ sở với tiêu chí "Cơ động - Nhanh - Chính xác".

Kết quả mẫu đơn được trả trong vòng 12h và mẫu gộp là 24h. Để quy trình vận hành diễn ra suôn sẻ, ngay từ ngày 21/8, nhận đươc chỉ đạo của Bộ Y tế, chúng tôi đã tập trung ngay vào việc chuẩn bị nhân sự, tuyển tình nguyện viên, tổ chức đào tạo, tập huấn.

Đối với những trường hợp test nhanh có kết quả dương tính, chúng tôi sẽ khẳng địch lại bằng làm PCR. Nhờ có xe xét nghiệm này, giúp địạ phương phát hiện nhanh, sớm có phương án cách ly, chăm sóc F0, giảm chuyển nặng".

Chỉ trong vòng 30 ngày, TP Hồ Chí Minh đã lấy được 90 ngàn mẫu
Chỉ trong vòng 30 ngày, TP Hồ Chí Minh đã lấy được 90 ngàn mẫu

Tham gia chiến dịch xe xét nghiệm lưu động ngay từ đầu, cử nhân Nguyễn Dạ Thảo, Trưởng khoa Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm y tế Quận 12 chia sẻ thêm: Khi nhận được tin có xe về quận chúng tôi rất vui. Có xe đến trung tâm, đã rút ngắn thời gian, không phải mang mẫu đi xa, được xét nghiệm sớm. Từ đó đưa F0 đi cách ly hoặc hướng dẫn cách ly tại nhà sớm hơn, giúp cho việc quản lý, kiểm soát dịch được thuận lợi.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giới trẻ và căn bệnh “cú đêm”

Giới trẻ và căn bệnh “cú đêm”

TTTĐ - Trong cuộc sống hiện đại, việc thức khuya gần như đã trở thành thói quen của hầu hết các bạn trẻ. Mỗi người một lý do, “chế độ” thức đêm khác nhau nhưng dường như điểm chung của họ là không thể đi ngủ sớm được. Cứ như vậy, tình trạng này khiến nhiều người mệt mỏi, uể oải và gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe
Vĩnh Phúc: Phong tỏa, truy vết 2 ngõ với 32 hộ dân liên quan ca F0 ở thị trấn Thanh Lãng

Vĩnh Phúc: Phong tỏa, truy vết 2 ngõ với 32 hộ dân liên quan ca F0 ở thị trấn Thanh Lãng

TTTĐ - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp công dân K.V.C, tổ dân phố Thống Nhất xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngày 17/10 khi từ tỉnh Phú Thọ về địa phương trước đó, UBND thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã lập tức tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Khoảng 9.835 người từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt về quê

Khoảng 9.835 người từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt về quê

TTTĐ - Tối 17/10, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, luỹ kế từ ngày 4/10 đến ngày 16/10, hơn 9.835 người đi từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt trực để về quê, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19; 25 trường hợp được đưa đi cách ly tại Sơn Tây theo quy định.
Xem phiên bản di động