Thứ ba 28/06/2022 01:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethu[email protected] congan.hanoi.gov.vn

Gần 60% người dân Châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tỷ lệ béo phì đã đạt đến “tỷ lệ dịch bệnh” ở Châu Âu. Theo đó gần 60% người dân ở châu lục này bị thừa cân hoặc béo phì.

Theo báo cáo của WHO, tỷ lệ béo phì tại Châu Âu đang không ngừng tăng lên, với gần 1/4 người trưởng thành của châu lục này đang bị béo phì.

Trong 5 thập kỷ qua, số người béo phì ở Châu Âu đã tăng 138% và hiện đang là nơi có tỉ lệ người lớn béo phì cao thứ hai chỉ sau Châu Mỹ.

Tỷ lệ thừa cân ở nam giới cao hơn so với nữ giới, với tỷ lệ 63% ở nam giới và 54% ở nữ giới. Cứ 3 trẻ em thì có 1 em bị thừa cân hoặc béo phì, trong đó 29% là trẻ trai, 27% là trẻ gái và tập trung ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Gần 60% người dân Châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì
WHO cảnh báo đại dịch béo phì ở Châu Âu

Theo WHO, béo phì là nguyên nhân của ít nhất 13 loại ung thư khác nhau và có khả năng gây ra khoảng 200.000 ca ung thư mới mỗi năm.Ông Hans Kluge, Giám đốc Văn phòng WHO tại khu vực châu Âu, cho biết, việc tăng cân và béo phì gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe, có thể dẫn đến các bệnh ung thư và tim mạch.

Ông Hans Kluge, Giám đốc Văn phòng WHO tại khu vực Châu Âu, cho biết, việc tăng cân và béo phì gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe, có thể dẫn đến các bệnh ung thư và tim mạch. Theo báo cáo của WHO thừa cân và béo phì được cho là liên quan đến cái chết của khoảng 1,2 triệu người ở châu Âu, chiếm 13% tổng ca tử vong của khu vực.

Bên cạnh đó, béo phì cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh khác bao gồm ung thư, tim mạch, tiểu đường type 2 và bệnh hô hấp mạn tính, ngoài ra còn chịu trách nhiệm cho 7% các trường hợp tàn tật do mắc phải trong khu vực Châu Âu.

Theo WHO lý giải, đại dịch COVID-19 là một trong những lý do khiến vòng eo của nhiều người lớn lên. Các đợt phong tỏa đã tạo điều kiện cho một chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc lối sống ít vận động.

Do đó, WHO cho rằng tất cả các quốc gia thành viên, không chỉ Châu Âu - cầu có kế hoạch cụ thể để ngăn ngừa “đại dịch” béo phì, với trọng tâm là tái thiết cuộc sống lành mạnh hơn hậu đại dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo hạn chế việc cho mở các cửa hàng ăn nhanh tại các khu có thu nhập thấp, cải thiện việc dán nhãn thức ăn cho trẻ em, khuyến khích việc các bà mẹ cho con bú sau sinh và xây dựng chương trình ăn uống lành mạnh cho trẻ em.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư
10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu
Béo phì làm Béo phì làm "cuộc chiến" chống biến đổi khí hậu thêm phức tạp
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Sau hai năm đầy biến động, nghiên cứu mới từ Viện Kinh tế Mastercard cho biết, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, lượng đặt vé máy bay đi du lịch nghỉ dưỡng và công tác trên toàn cầu đã vượt qua mức trước đại dịch. Trong khi đó, chi tiêu cho các chuyến đi bằng du thuyền, xe buýt và tàu hỏa đã cải thiện rõ rệt trong năm nay, báo hiệu một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của hoạt động du lịch trên toàn cầu.
Xem phiên bản di động