Thứ hai 28/11/2022 11:34 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Quận Ba Đình (Hà Nội)

Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.

Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học 80 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu bị xử phạt Những tác hại khôn lường của đồ ăn nhanh Cẩn trọng với các loại thực phẩm gây dị ứng cho người bị hen suyễn

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các ban quản lý chợ thực hiện rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thành trong tháng 3/2022 và báo cáo số liệu hằng tháng.

Cụ thể, qua rà soát, tỷ lệ cơ sở kinh doanh cố định đã thực hiện đăng ký kinh doanh đạt 95%; tỷ lệ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm các lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, công thương đạt 96%; Tỷ lệ cơ sở đã thực hiện khám sức khỏe đạt 92%; Tỷ lệ cơ sở có mở sổ theo dõi hoạt động mua bán hàng hóa phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc là 97,2%.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cắt băng hoàn thành gắn biển đợt 1 (Ảnh: Mai Hữu)

Thực hiện quyết định của UBND quận, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ, đến hết tháng 8/2022 đã kiểm tra được 300 cơ sở. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định.

Sau khi rà soát đánh giá và kiểm tra cụ thể cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, UBND quận Ba Đình đã lựa chọn 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên để tổ chức lễ gắn biển nhận diện đợt 1.

Các cơ sở được cấp biển nhận diện đã đáp ứng các điều kiện như được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định (giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh; cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm).

UBND quận Ba Đình trao biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên.
UBND quận Ba Đình trao biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ Long Biên (Ảnh: Mai Hữu)

Ngoài ra, các cơ sở phải có trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn; Thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo; Không để chung thực phẩm với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng có khả năng gây mất an toàn thực phẩm; Không bày bán thực phẩm trực tiếp trên mặt sàn chợ.

Đồng thời, các cơ sở phải có biển hiệu ghi số quầy kinh doanh dịch vụ thực phẩm, họ tên người bán hàng và số điện thoại, theo quy cách thống nhất do Ban Quản lý chợ quy định; Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức gắn biển nhận diện cho các cơ sở đủ điều kiện tại chợ Long Biên và các chợ còn lại. Phấn đấu trong quý IV/2022, 30-40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển nhận diện theo quy định.

Để triển khai đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025” có hiệu quả, UBND quận Ba Đình phấn đấu đến hết năm 2022, tỷ lệ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và các điều kiện cần thiết theo quy định đạt 100%.

Đến hết năm 2022, 100% cơ sở có đăng ký kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hội thảo "Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn"

Hội thảo "Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn"

TTTĐ - Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong đó đoàn viên, thanh niên - những công dân gương mẫu, tiên phong trong việc xây dựng thói quen sử dụng thực phẩm an toàn, vệ sinh, hôm nay (25/11), báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm tổ chức hội thảo “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn”.
Thanh niên tiên phong xây dựng thói quen sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm

Thanh niên tiên phong xây dựng thói quen sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm

TTTĐ - Sáng nay (25/11), diễn ra hội thảo “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội; Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm. Hội thảo sẽ mang đến cho bạn trẻ góc nhìn đa chiều và có thêm kiến thức bổ ích về an toàn thực phẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè

Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè

TTTĐ - Ở Hà Nội, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ rôm rả trò chuyện ở quán lẩu nướng 99k, đứng chờ mua thịt xiên 6k hay cầm trên tay cốc chè, bát bún miến, túi hoa quả ở vỉa hè... Đa số các bạn trẻ đều tặc lưỡi “bán ở vỉa hè thì chắc chắn không đảm bảo an toàn thực phẩm rồi, nhưng mắt có thấy, mà tim chưa đau”, “chết ngay làm sao được”… Vì thế, những quầy thực phẩm này vẫn còn nhiều đất sống.
Có nên đánh cược sức khỏe bản thân với các món từ thịt thú rừng

Có nên đánh cược sức khỏe bản thân với các món từ thịt thú rừng

TTTĐ - Hiện nay, các đợt bùng phát dịch bệnh, hay thậm chí là đại dịch đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều do sự tiếp xúc gần gũi và thường xuyên hơn giữa con người và động vật hoang dã. Ước tính, trong vòng 30 năm qua, khoảng 75% các bệnh mới ở người là do lây truyền từ động vật bởi tiếp xúc gần và ăn thịt thú rừng.
Xem phiên bản di động