Thứ hai 03/10/2022 21:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Gánh nặng nợ vay, CEO Group thế chấp trụ sở và dự án Sonasea Condotel Phú Quốc

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Với việc dòng tiền kinh doanh âm, Tập đoàn C.E.O (CEO Group) phải tăng vay nợ, hạn chế mua sắm tài sản và thu hồi đầu tư góp vốn đơn vị khác để bù đắp.

Kinh doanh bết bát, cổ phiếu CEO Group vẫn “bay cao” Chìm trong thua lỗ, CEO Group thế chấp cả trụ sở và dự án Sonasea Condotel Phú Quốc Mang án “gian lận” thuế và bức tranh tài chính màu tối của CEO Group

Dòng tiền kinh doanh âm cả trăm tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã CK: CEO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 sau kiểm toán.

Theo đó, năm 2021, CEO Group ghi nhận doanh thu thuần 901,8 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 1.323 tỷ đồng năm 2020. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty chỉ đạt 116,9 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 năm 2020.

Mặc dù doanh thu thuần giảm, song năm 2021, CEO Group ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến lên mức 329,5 tỷ đồng và lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cũng tăng vọt từ mức 3,9 tỷ đồng lên mức 102,8 tỷ đồng.

Kết quả, năm 2021, CEO Group ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 82,1 tỷ đồng, trong khi đó năm 2020 lỗ 103,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mặc dù lợi nhuận tăng cao song dòng tiền kinh doanh của CEO Group lại âm nặng. Cụ thể, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2021 của công ty âm tới 155 tỷ đồng, trong khi năm 2020 dương 282 tỷ đồng.

Gánh nặng nợ vay, CEO Group thế chấp trụ sở và dự án Sonasea Condotel Phú Quốc
CEO Group sở hữu nhiều dự án với quỹ đất rộng nhưng gặp khó về triển khăn vì thiếu vốn

Theo các chuyên gia tài chính, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp biểu thị cho việc hoạt động kinh doanh có thu được tiền về không. Nếu dòng tiền âm có nghĩa công ty chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách mà không thu được tiền về. Do đó, để bù đắp, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hoặc giảm chi đầu tư, thanh lý tài sản hay tăng cường đi vay.

Cũng theo các chuyên gia, trong các báo cáo tài chính thì báo cáo lưu chuyển tiền tệ là quan trọng nhất. Nguyên nhân là do báo cáo này chỉ ra được xu hướng dòng tiền của doanh nghiệp; Tại sao có lãi mà thiếu tiền, trên cơ sở đó giúp đánh giá về khả năng trang trải công nợ, chi trả cổ tức trong tương lai của doanh nghiệp.

Mặt khác, nếu chỉ xét hoạt động kinh doanh chính (doanh thu thuần – giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp), thì lợi nhuận hoạt động kinh doanh chính năm 2021 của CEO Group âm 78,9 tỷ đồng. Điều này cho thấy tình hình kinh doanh trong lĩnh vực cốt lõi của công ty vẫn khá yếu.

Tổng tài sản của CEO Group đạt 7.050 tỷ đồng tính tới ngày 31/12/2021, giảm 5% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản của công ty chủ yếu nằm ở khoản tài sản dở dang và các khoản phải thu. Giá trị tiền và tương đương tiền đạt 309,2 tỷ đồng, trong đó tiền mặt chỉ xấp xỉ 20 tỷ đồng.

Khả năng triển khai dự án còn hạn chế do đói vốn

Tính đến thời điểm hiện tại, CEO Group còn một loạt các dự án bất động sản đang xây dựng dang dở như: Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (2.048 tỷ đồng); Khu du lịch Green Hotel & Resort...

Tính đến ngày 31/21/2021, tổng nợ phải trả của CEO Group là 3.515 tỷ đồng. Giá trị khoản mục dư nợ vay và nợ thuê tài chính của CEO Group ở mức 1.747 tỷ đồng, chiếm gần 50% nợ phải trả. Trong đó, giá trị vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn ở mức 840,7 tỷ đồng và vay và nợ thuê tài chính dài hạn là 906,3 tỷ đồng.

Gánh nặng nợ vay, CEO Group thế chấp trụ sở và dự án Sonasea Condotel Phú Quốc
Ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2021 đã được kiểm toán công bố, trụ sở của công ty là tòa tháp C.E.O cũng đã phải mang đi thế chấp cho khoản vay tại Ngân hàng BIDV (giá trị còn lại thời điểm ngày 31/12/2021 gần 132,2 tỷ đồng).

Đồng thời, CEO Group cũng đã thế chấp bất động sản đầu tư dự án Sonasea Condotel Phú Quốc Resort với giá trị còn lại tại ngày 31/12/2021 khoảng 514,1 tỷ đồng (giá trị giảm 60 tỷ đồng so với đầu năm) để đảm bảo cho khoản tiền vay ngân hàng.

Trong thời gian qua, một số công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định, CEO Group là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án tại những vị trí đắc địa trải dài khắp đất nước, tuy nhiên do quy mô vốn còn hạn chế nên tiến độ triển khai các dự án vẫn bỏ ngỏ.

Mặt khác, thời gian qua, CEO Group còn liên tiếp dính án phạt vi phạm thuế. Cụ thể, tháng 7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính, công ty phải nộp tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp vào ngân sách Nhà nước là 1,42 tỷ đồng.

Nguyên nhân bị phạt là do công ty kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào để thi công trường học thuộc dự án Khu đô thị Quốc Oai thuộc đối tượng không chịu thuế, vi phạm Thông tư 26/2015 của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, CEO Group còn có hành vi vi phạm khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định tại Nghị định 129/2013 của Chính phủ.

Trước đó, tháng 5/2019, CEO Group cũng đã bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm qua thanh tra thuế năm 2016-2017.

Theo đó, sau khi thanh tra thuế từ năm 2016-2017, Tổng cục Thuế đã xử lý vi phạm về thuế đối với CEO Group tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Trong đó, công ty bị truy thu thuế giá trị gia tăng là 1,13 tỷ đồng; Nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp 665 triệu đồng; Tăng thu thuế thu nhập cá nhân 377 triệu đồng và số tiền chậm nộp và phạt hành chính là 686 triệu đồng.

Hiện tại, người nắm giữ vị trí cao nhất tại CEO Group là ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Đoàn Văn Minh làm Tổng Giám đốc. Ông Bình và ông Minh là hai anh em.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

TTTĐ - Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 3/10, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.
Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

TTTĐ - Ngày 3-10, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365. Đúng như tên gọi, khách hàng không chỉ dễ dàng tiếp cận PRU-EASY365 thông qua các nền tảng số, mà còn có thể linh hoạt chi trả phí chỉ với 55 ngàn đồng/tháng, với các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro do tai nạn và 3 bệnh lý nghiêm trọng phổ biến chỉ trong một sản phẩm.
Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10. Sự kiện gồm Giải chạy “Cung đường tiếp sức - Cả nhà cùng vui” và ngày hội Văn hoá Việt - Nhật được tổ chức lần lượt tại Hà Nội, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, mang đến những trải nghiệm gắn kết ý nghĩa cho hàng nghìn gia đình và khách hàng địa phương.
CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

TTTĐ - Sáng 30/9/2022, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại… giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

TTTĐ - Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội, với tổng diện tích khu vực sản xuất mở rộng lên đến 16,000 m2. Kế hoạch mở rộng nhà máy này được kỳ vọng sẽ tạo thêm ít nhất 200 việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

TTTĐ - Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư với số lượng quỹ đầu tư đa dạng và nhiều nhất thị trường.
Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

TTTĐ - Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề/nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.
Xem phiên bản di động