×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Gặp gỡ với nữ họa sĩ vẽ gần 1.500 chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng

Gặp gỡ với nữ họa sĩ vẽ gần 1.500 chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng

TTTĐ.VN - Họa sĩ Đặng Ái Việt (69 tuổi, quê Tiền Giang, hiện sống tại TP.HCM), người từng 4 năm đi khắp đất nước vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, sẽ xuất hiện giao lưu trong chương trình nghệ thuật Những người con bất tử lần thứ 3 lúc 20h ngày 23/7/2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội.

Từng tham gia du kích với cái tên út Trầm từ năm 16 tuổi, từng được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, họa sĩ Đặng Ái Việt thấu hiểu những mất mát, đau thương mà những người vợ, người mẹ, người chị có chồng, con hy sinh trong kháng chiến. Chính vì thế, từ khi còn là giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM, bà luôn đeo đuổi ước mơ “phải đi và phải đến, phải gặp và phải vẽ cho kỳ được chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và chân dung các Anh hùng LLVTND trên đất nước Việt Nam”.
 

Họa sĩ Đặng Ái Việt vẽ Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quận 5,TP.HCM
 
Trong thời gian hơn 4 năm thực hiện dự án, họa sĩ Đặng Ái Việt đã vẽ 1475 chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, chụp ảnh vẽ ký họa  210 Anh hùng LLVTND.
 
Họa sĩ Đặng Ái Việt tâm sự: “Có những người tôi vừa vẽ họ vừa khóc. Nhìn họ mà tôi thấy họ vĩ đại quá. Có người khi kể lại chuyện ngày xưa đã khóc vì thương nhớ đồng đội đã hy sinh không thể trở về. Tôi sẽ hiến toàn bộ số tranh này cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để lưu giữ hình ảnh các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng LLVTND cho các thế hệ mai sau, bởi chỉ vài chục năm nữa, chúng ta sẽ không còn cơ hội được nhìn thấy các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng LLVTND ấy nữa. Thời gian không chờ đợi ai.”
 
Chương trình nghệ thuật Những người con bất tử do báo Nhà báo và Công luận phối hợp với Công ty Truyền thông Thiên Sơn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, được kết cấu thành 3 phần: Phần 1: Ký ức thời hoa lửa; phần 2: Những người con bất tử; phần 3: Thay lời tri ân.
 
Trong chương trình, ngoài họa sĩ Đặng Ái Việt, khán giả còn được giao lưu với Đại tá – nhà văn Đặng Vương Hưng - một “Kẻ hành khất” chỉ xin “Những lá thư thời chiến Việt Nam, người chuyên “ăn mày dĩ vãng” mốt mải săn tìm những kỷ vật của một thời rực màu hoa lửa. Nhân dịp 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhà văn Đặng Vương Hưng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Hội Nhà báo Việt Nam trao Giải Đặc việt cho công trình tác phẩm “Những lá thư thời chiến Việt Nam”.


 Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Hồng Hạnh, NSƯT Phương Thảo, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Quân đội, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm – nạn nhân chất độc da cam… biểu diễn các ca khúc viết về đề tài thương binh - liệt sĩ và người lính như: Linh thiêng Việt Nam, Vết chân tròn trên cát, Lời ru cỏ non, Mười đóa sen thơm, Mẹ, Cỏ non Thành cổ, Vọng Phu, Con xin ở lại nơi này; Hoa bằng lăng trên phố; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Tổ quốc gọi tên mình... Dẫn chương trình: Người đẹp Tốp 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 Phùng Bảo Ngọc Vân và Lê Anh.
 
BTC cũng sẽ tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho thân nhân liệt sĩ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn…; đồng thời để vinh danh các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái đã đồng hành cùng chương trình.
 
Ban tổ chức sẽ tặng 70 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng); tặng 70 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho thân nhân liệt sĩ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời xây dựng “Đền thờ 2500 liệt sĩ Trung đoàn 27”, Tượng đài “Mãi mãi tuổi 20”, Tượng đài “Non sông thống nhất”… tại “Khu tưởng niệm 2500 liệt sĩ Trung đoàn 27” ở xã Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị với sô tiền gần 10 tỷ đồng.


 Sau 3 lần tổ chức, chương trình “Những người con bất tử” lần thứ 3 đã tặng gần 400 sổ tiết kiệm, tặng hơn 1000 suất quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước; đồng thời xây dựng “Đền thờ 2500 liệt sĩ Trung đoàn 27”, Tượng đài “Mãi mãi tuổi 20”, Tượng đài “Non sông thống nhất”… tại “Khu tưởng niệm 2500 liệt sĩ Trung đoàn 27” ở xã Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị với số tiền hơn 12 tỷ đồng.
Hoàng Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Ông Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam
TTTĐ - Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....