Thứ năm 01/12/2022 16:26 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Huyện Sóc Sơn (Hà Nội)

Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 6/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 năm 2022.

Báo chí thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số Hà Nội đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2021 đã được kiểm soát

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng – Trưởng ban Chỉ đạo Dân số và phát triển cho biết, những năm qua, huyện Sóc Sơn đã dành được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác dân số và phát triển của huyện.

Mức sinh được khống chế, tốc độ gia tăng dân số đã chậm lại, chất lượng dân số từng bước được nâng cao. Tỷ số giới tính khi sinh trong 10 năm trở lại đây đã giảm mạnh (từ 125 bé trai/100 bé gái (năm 2011) giảm xuống còn 112 bé trai/100 bé gái (năm 2021), giảm 13 điểm phần trăm năm tức là giảm ½ so với 10 năm.

Tuy nhiên vẫn ở mức cao hơn so với mức cho phép (từ 103-107 bé trai/100 bé gái). Hiện tại, 9 tháng đầu năm 2022, tỷ số là 115 bé trai/100 bé gái, giảm hơn so với cùng kỳ năm trước là 119 bé trai/100 bé gái.

Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm, coi trọng công tác dân sốvà phát triển chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS).

Hiện nay, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) chuyển hướng sang dân số và phát triển KHHGĐ không những góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời, giảm số ca tử vong mẹ và trẻ em.

Tỷ số giới tính khi sinh của TP Hà Nội đã giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019.

Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Theo số liệu 9 tháng năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh của toàn TP là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái hoàn thành chỉ tiêu năm.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn TP Hà Nội đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động.

Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị. Dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khó khăn khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong trường học

Hà Nội: Khó khăn khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong trường học

TTTĐ - Tại Hà Nội, thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho bữa ăn học đường, ngoài việc kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn bán trú, các cơ quan chức năng tại Hà Nội còn đặc biệt quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến tại bếp ăn của các trường học.
Tin khác
[Xem thêm]
Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

TTTĐ - Bác sĩ Wayne Ho người Mỹ gốc Việt cùng các chuyên gia trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe Borderless.lgbt từ Mỹ, Úc, Anh, Canada đã và đang xây dựng chương trình chăm sóc toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) châu Á cũng như Việt Nam.
Xem phiên bản di động