Thứ tư 05/10/2022 03:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Gấp rút đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Dù Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ thuê nhà sớm đến tay người lao động nhưng thực tế tính đến nay vẫn còn 12 địa phương chưa giải ngân được đồng nào cho người lao động.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Các địa phương khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Gần 2,7 triệu người lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Còn 12 địa phương chưa giải ngân được đồng nào

Theo Tổng Liên đoàn Lao động ( LĐLĐ) Việt Nam, cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhiều nơi tập trung đông công nhân lao động nhưng tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp khó khăn về chỗ ở, hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến ngày 9/8, cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận theo Mẫu số 02 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng cho 37.811 đơn vị với 3.162.600 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, tại 61 tỉnh, thành phố.

Một khu nhà trọ của người dân tại tổ 1, thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) được nhiều công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Quang Minh thuê
Một khu nhà trọ của người dân tại tổ 1, thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) được nhiều công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Quang Minh thuê

Xác nhận theo Mẫu số 03 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng cho 11.296 đơn vị với 196.143 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà tại 51 tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), tính đến 9h ngày 6/8 đã có 60/63 tỉnh có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Theo đó, có 43.225 doanh nghiệp tương ứng với 2.066.089 lao động đã được Ủy ban Nhân dân cấp huyện tiếp nhận hồ sơ. Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách là 22.089 doanh nghiệp, tương ướng với 1.525.700 lao động.

Bên cạnh đó, 56 tỉnh, thành phố đã giải ngân gói hỗ trợ với 542,7 tỷ đồng, tương đương với 768.931 lao động đã nhận tiền hỗ trợ. Con số này chỉ đạt 8,36% so với dự kiến ban đầu là 3,4 triệu lao động sẽ được thụ hưởng, tương ứng số tiền là 6.600 tỷ đồng. Ba tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Cao Bằng báo cáo rà soát không có đối tượng.

Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại các khu vực công nghiệp, khu chế xuất, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, dù Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động nhưng thực tế tính đến nay vẫn còn nhiều địa phương chưa giải ngân được đồng nào cho người lao động.

Đến thời điểm 9h ngày 6/8, còn 12 địa phương chưa thực hiện giải ngân tiền hỗ trợ gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Yên, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh.

Một số địa phương có tỷ lệ giải ngân kinh phí thấp so với tổng kinh phí dự kiến ban đầu như: Ninh Bình; Nghệ An; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; An Giang… Đặc biệt một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng lớn nhưng kinh phí giải ngân đến nay vẫn rất thấp như Quảng Ninh; Hải Phòng, Bắc Ninh; Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang…

Quyết liệt triển khai, kiểm điểm trách nhiệm các địa phương chậm trễ

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lý do việc hỗ trợ chậm là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo tham mưu và còn lúng túng trong việc bố trí, sử dụng kinh phí để hỗ trợ; người sử dụng lao động chủ cơ sở cho thuê, cho trọ sợ trách nhiệm, không dám xác nhận, lập hồ sơ đề nghị cho người lao động; bản thân người lao động chưa nắm hết thông tin để chủ động làm thủ tục đề nghị hỗ trợ.

Người lao động đang làm việc tại Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà vui mừng khi được nhận kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 4/2022
Người lao động đang làm việc tại Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà vui mừng khi được nhận kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 4/2022

Hiện, Bộ LĐTBXH đang khẩn trương phối hợp các bộ, ngành, địa phương để đôn đốc triển khai bảo đảm nguyên tắc kịp thời, đúng ý nghĩa của chính sách này... Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, khi xây dựng chính sách này, yêu cầu cơ bản là đơn giản nhất có thể các loại thủ tục.

Tuy nhiên, vẫn có địa phương yêu cầu chủ nhà trọ phải cung cấp đăng ký kinh doanh khi xác nhận cho công nhân thuê trọ. Cũng có doanh nghiệp nộp hồ sơ cả tháng nhưng địa phương chưa giải quyết kịp thời trong khi theo quy định chỉ được giải quyết trong hạn 2 ngày làm việc.

Trao đổi với báo chí, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH, cho rằng, nhiều cán bộ, công chức tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp huyện còn lúng túng, chưa nắm vững chuyên môn trong việc hướng dẫn doanh nghiệp, có tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm trong việc triển khai chính sách. Việc bố trí, sử dụng kinh phí để triển khai thực hiện chính sách chậm nên kinh phí hỗ trợ không kịp thời đến được với người lao động.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, các đơn vị cần phải đôn đốc, tổ chức các bộ phận trực kỹ thuật để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị của người lao động.

Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chính sách đến người lao động, người sử dụng lao động và chủ cơ sở cho thuê trọ; đôn đốc, hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ; khẩn trương xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà gửi Ủy ban Nhân dân cấp huyện phê duyệt trước ngày 15/8/2022 theo quy định.

Trước tình hình chậm trễ việc giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ngày 8/8, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ trưởng Bộ LĐTBXH thông báo ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8 tổ chức họp, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Xem phiên bản di động