Chủ nhật 28/05/2023 07:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Gen Z tìm việc: Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều bạn trẻ Gen Z mặc dù không có bằng cấp nhưng vẫn có được việc làm ổn định. Thậm chí thu nhập còn lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Thực tế thì việc làm không cần bằng cấp mà mức lương hấp dẫn ngày nay không hiếm. Bởi nhà tuyển dụng thường chỉ đánh giá ứng viên của mình qua kinh nghiệm, kỹ năng chứ không chỉ là bằng cấp.

Lực lượng lao động thuộc thế hệ Gen Z chiếm số lượng lớn

Thế hệ Gen Z (1997 - 2012) đang là nguồn nhân lực mới chiếm số lượng khá lớn trong lực lượng lao động. Với sự phá cách, sáng tạo và nhìn nhận sự việc đa chiều, thế hệ này đang là nhân tố đột phá cho sự phát triển của doanh nghiệp. Theo Tổng cục Thống kê, có khoảng 2,6 tỷ người nằm trong thế hệ Gen Z và tới năm 2025, Gen Z dự kiến chiếm tới 1/3 dân số lao động tại Việt Nam và sẽ có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường lao động trong nước.

Vì được tiếp cận với Internet từ sớm cho nên Gen Z dễ dàng tiếp cận với sự đổi mới công nghệ. Khi bước chân vào giai đoạn thực tập hay làm việc thì họ dễ dàng theo kịp công việc. Thêm vào đó, những xu hướng, trào lưu nổi bật hiện phần lớn đều nhờ những ý tưởng sáng tạo của họ tạo ra.

Gen Z tìm việc: Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Mức độ tham vọng của Gen Z lại cao hơn Gen Y rất nhiều. Những phúc lợi mà Gen Z quan tâm nhất khi tìm việc đó là có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Vì vậy, 93% gen Z sẽ lựa chọn trở thành một thực tập sinh thay vì mức lương cao.

Trên hết, một điều dễ nhận thấy ở thế hệ Gen Z đó là có tính độc lập và tự tin rất cao, theo khảo sát có tới 81% các bạn trẻ Gen Z đã tìm việc làm từ rất sớm. Họ luôn tìm cách thể hiện năng lực của mình. Với sức trẻ và độ tự tin, Genz gây ấn tượng khi mang đến sự trẻ trung, ngọn lửa nhiệt huyết. Đặc biệt, Gen Z rất nhanh nhẹn về mặt ý tưởng cho nên đây sẽ là nguồn nhân lực không thể thiếu trong các doanh nghiệp.

Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Ở thời điểm hiện tại, khi tìm việc thì tấm bằng không còn quá quan trọng nữa khi các công ty đã dần quan tâm đến kinh nghiệm, khả năng của ứng viên thay vì nhìn vào bằng cấp để đánh giá. Có thể nói đây là cơ hội để cho rất nhiều bạn trẻ thử sức, trải nghiệm và tìm kiếm công việc phù hợp trước khi ra trường cũng như dành cho nhiều bạn trẻ chưa có bằng cấp cao.

Gen Z tìm việc: Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Thay vì chú trọng tới bằng cấp, nhiều bạn trẻ tự nâng cấp bản thân với nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, trải nghiệm để tìm kiếm được công việc với mức lương, chế độ xứng đáng. Đồng thời, Hà Nội là một trong những tỉnh có số lượng việc làm nhiều trên toàn quốc. Cơ hội tìm kiếm việc làm Hà Nội đa dạng, nhiều công ty cũng tuyển các vị trí mà không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp và đi kèm với đó là sự đào tạo và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Đây là cơ hội thực sự lớn mà gen Z nên nắm bắt.

Gen Z tìm việc: Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Một điều dễ nhận thấy đó là có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người chưa có bằng cấp như các ngành dựa vào độ nhạy bén thị trường, tay nghề, kinh nghiệm như kinh doanh, đầu bếp, nấu ăn, làm đẹp... Ngoài ra các công việc part time cũng phổ biến mà các bạn trẻ có thể tham khảo thử sức. Gen Z dễ dàng tìm thấy khả năng của mình thông qua những trải nghiệm của bản thân, từ đó tạo thu nhập cho bản thân. Thêm vào đó, với sự nhanh nhạy và biết cách bắt kịp các xu hướng thì đây chính là cơ hội giúp các bạn trẻ thành công sớm.

Gen Z cần gì và chú ý gì khi tìm việc

Tìm kiếm và xin việc là một bước quan trọng khi các Gen Z muốn bắt đầu sự nghiệp của mình. Do đó, bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng và một vài bí quyết nhỏ.

- Trau dồi kiến thức, kỹ năng và khả năng thích ứng cao.

- Xây dựng CV chất lượng sẽ giúp bạn nổi bật trong quá trình tìm kiếm việc làm.

- Tự tạo cơ hội cho bản thân thông qua các diễn đàn, mạng xã hội, các sự kiện hoặc các nhóm thảo luận.

- Tham gia các sự kiện định hướng nghề nghiệp để có cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người có kinh nghiệm trong nghề.

- Truy cập các trang web tuyển dụng uy tín như Glints để tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm cho mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế hệ Gen Z và hiểu hơn về bản thân; Đồng thời có thể chọn được một công việc thích hợp với mức lương ưng ý nhất.

PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cơ hội việc làm tại Hà Nội qua kênh tuyển dụng JobsGO

Cơ hội việc làm tại Hà Nội qua kênh tuyển dụng JobsGO

TTTĐ - Có thể nói, trong những năm gần đây, cơ hội tìm kiếm các việc làm tại Hà Nội ngày một tăng cao. Điển hình nhất trong số đó, ta có thể kể tới kênh tuyển dụng JobsGO - nơi mang tới cho bạn những cơ hội trải nghiệm chất lượng nhưng không kém phần thú vị. Vậy trong năm 2023, những ngành nghề nào được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất JobsGO?
Phương án cứu nguy người lao động khi đột ngột mất việc

Phương án cứu nguy người lao động khi đột ngột mất việc

TTTĐ - “Với người lao động, nhất là những lao động trẻ như chúng tôi khi bị mất việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trở thành điểm tựa giúp ổn định cuộc sống và được hỗ trợ tìm việc trong giai đoạn tiếp theo”, chị Nguyễn Quỳnh Anh (phường Đức Giang, quận Long Biên) chia sẻ về lợi ích của việc tham gia BHTN.
Để người lao động tự tin “ra yêu cầu” với nhà tuyển dụng...

Để người lao động tự tin “ra yêu cầu” với nhà tuyển dụng...

TTTĐ - Muốn nâng tầm kỹ năng lao động, chúng ta cần tập trung vào nội dung cụ thể để đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động, thì mới đáp ứng được thị trường, bắt kịp thời đại. Từ vấn đề này, nhiều người đã hiến kế lao động cần trang bị tốt những kỹ năng căn cơ để tự tin ra yêu cầu với nhà tuyển dụng và “cất cánh”.
Thúc đẩy liên kết đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp

Thúc đẩy liên kết đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp

TTTĐ - Nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về giáo dục nghề nghiệp; Đồng thời đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.
Xem phiên bản di động