Chủ nhật 26/06/2022 05:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Genetica ký kết thỏa thuận với Oasis Labs nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giải mã gen

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Tại San Francisco (Mỹ), Genetica cùng Oasis Labs vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến và ủng hộ của các thành viên trong đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Genetica triển khai hệ thống học tập Everlearn SeABank và Genetica hợp tác chiến lược tiên phong mang dịch vụ giải mã gen tới khách hàng
Genetica và Oasis Labs chính thức hợp tác dưới sự chứng kiến của đoàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại San Francisco, Mỹ
Genetica và Oasis Labs chính thức hợp tác dưới sự chứng kiến của các thành viên trong đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại San Francisco, Mỹ

Genetica - công ty giải mã gen hiện có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á, là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ blockchain để bảo mật dữ liệu gen cho khách hàng. Hợp tác chiến lược cùng Oasis Labs, một mạng lưới blockchain dẫn đầu trong lĩnh vực quản lý dữ liệu phi tập trung và điện toán bảo mật, giúp Genetica trao quyền sở hữu dữ liệu cho khách hàng. Cụ thể, khách hàng giải mã gen tại Genetica có thể kiểm soát dữ liệu gen của họ một cách toàn diện, minh bạch, có quyền quyết định việc chia sẻ hay không chia sẻ dữ liệu của họ cho một bên thứ ba.

Chính phủ Việt Nam luôn bảo trợ mạnh mẽ vấn đề quyền sở hữu dữ liệu cá nhân và tài sản kỹ thuật số. Hai doanh nghiệp Genetica cùng Oasis Labs vinh dự nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của chính phủ Việt Nam trong hành trình này. Sau thông báo chính thức với chính phủ Việt Nam, Genetica sẽ sử dụng mạng lưới blockchain của Oasis Labs để bảo mật cho 100.000 dữ liệu gen.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cùng TS Cao Anh Tuấn – đồng sáng lập & CEO Genetica, Giáo sư Dawn Song – nhà sáng lập & Giám đốc Oasis Labs và Dave Strohm – tỷ phú công nghệ nhà đầu tư mạo hiểm tại Greylock Partners
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cùng TS Cao Anh Tuấn – đồng sáng lập & CEO Genetica, Giáo sư Dawn Song – nhà sáng lập & Giám đốc Oasis Labs và Dave Strohm – tỷ phú công nghệ nhà đầu tư mạo hiểm tại Greylock Partners

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu: “Trong những năm qua, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam không ngừng phát triển. Ngày càng nhiều công ty tại Việt Nam đã phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm mang đến những giải pháp sáng tạo, giá cả phải chăng với chất lượng tối ưu trong các lĩnh vực sức khoẻ, giáo dục, tài chính…

Sự hợp tác giữa hai công ty là một ví dụ chứng minh giải pháp đột phá trong công nghệ được hình thành nhờ vào mối giao hữu ngày càng bền vững giữ Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ và đầu tư".

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Genetica, chia sẻ: “Thỏa thuận hợp tác này giúp chúng tôi hiện thực hóa ý tưởng phát hành GeneNFT cho khách hàng của mình. GeneNFT cho phép khách hàng làm chủ sở hữu dữ liệu gen được mã hóa dưới dạng token của họ, giúp khách hàng thật sự được hưởng lợi từ hệ thống phân phối dữ liệu của chúng tôi.

Điều này thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc ứng dụng kiến thức về gen di truyền để mang y học chính xác, cùng nhiều lựa chọn khác về chăm sóc y tế phòng ngừa và chăm sóc y tế cá nhân hóa đến gần hơn với cộng đồng”.

Thỏa thuận này cũng mở rộng mối quan hệ hợp tác sẵn có giữa Genetica và Oasis Labs khi mở ra kỷ nguyên mới của y học chính xác, đem lại cho bệnh nhân và người chăm bệnh phương thức điều trị thông minh nhất, cũng như cải thiện kết quả điều trị bằng cách tối ưu hóa dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa.

Thông qua việc cho phép mỗi cá nhân sở hữu dữ liệu gen của chính mình, Oasis Network đảm bảo quyền lợi về dữ liệu cá nhân cho khách hàng. Họ sẽ cấp quyền truy cập dữ liệu này để dùng trong y học chính xác.

Dữ liệu gen được giải mã hiện được bảo mật bằng sản phẩm quản lý dữ liệu Parcel của Oasis. Trước đó, Oasis đã mã hóa 30.000 hồ sơ gen của Genetica, sau thỏa thuận hợp tác này, con số dự kiến sẽ tăng thành 100.000.

Giáo sư Dawn Song trao đổi cùng bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Giáo sư Dawn Song trao đổi cùng bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tầm nhìn Bảo mật và Dữ liệu của Oasis

Ngày nay, dữ liệu trực tuyến của con người có giá trị còn hơn dầu hỏa. Oasis tin rằng, trong tương lai, ai cũng sẽ có nhân dạng số của riêng mình, được bảo mật và lưu trữ trên blockchain, và nhân dạng này là tài sản của riêng họ để bán, một phần hoặc hoàn toàn, cũng như cho phép tiếp cận riêng với những bên có nhu cầu.

Giáo sư Dawn Song, Nhà sáng lập và Giám đốc của Oasis Labs, cho biết: “Khi nói về dữ liệu đang trở thành dầu hỏa dạng mới, việc phát triển những công nghệ tối ưu hóa dữ liệu đồng thời bảo mật được quyền riêng tư là rất quan trọng. Oasis Labs đang tạo ra một nền tảng cho phép con người được kiểm soát dữ liệu của mình và giám sát cách dữ liệu này được sử dụng.

Khi dữ liệu được xem là tài sản, việc này sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu theo cách chưa từng có tiền lệ, nên chúng tôi vô cùng tự hào được hợp tác cùng Genetica, đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phân tích giải mã gen”.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Triển khai các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

TTTĐ - Để thiết thực hưởng ứng 81 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.
Xem phiên bản di động