Thứ ba 28/06/2022 01:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

GenZ: Đầu tư mạo hiểm hay sinh lời cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA), PwC Việt Nam và ManpowerGroup vừa phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “GenZ: Đầu tư mạo hiểm hay sinh lời cho doanh nghiệp”.

AFD cấp cho BIDV 100 triệu USD tài trợ các doanh nghiệp năng lượng tái tạo Tăng khả năng thích ứng "sống chung" với dịch cho doanh nghiệp Đề xuất giảm giá điện đợt 3: Giải pháp thiết thực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Xây dựng quản trị minh bạch vaccine giúp doanh nghiệp vượt qua mùa dịch Covid-19
Các diễn giả tại buổi hội thảo trực tuyến
Các diễn giả tại buổi hội thảo trực tuyến

Trong buổi hội thảo, ACCA đã chia sẻ khảo sát đã phối hợp thực hiện với IFAC (Liên đoàn kế toán quốc tế) với tên gọi Sự đột phá: Thế hệ Z và tương lai của nghề tài chính kế toán kiểm toán về một thập kỷ đầy cơ hội cho các chuyên gia tài chính, kế toán viên, kiểm toán viên thuộc Thế hệ Z và các tổ chức, doanh nghiệp.

Thu thập ý kiến của hơn 9.000 người trong độ tuổi 18 đến 25 tuổi trên toàn cầu, bao gồm 335 người ở Việt Nam, báo cáo đã làm sáng tỏ những khát vọng cũng như lo lắng của thế hệ tiếp nối chuyên gia tài chính, kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp đồng thời đưa ra các khuyến nghị về tuyển dụng và nghề nghiệp cho cả thế hệ mới này và các tổ chức, doanh nghiệp.

Đây là một thế hệ trẻ quan tâm nhiều đến tương lai – 53% thuộc Thế hệ Z của Việt Nam quan tâm về các cơ hội nghề nghiệp và sự ổn định công việc so với số liệu bình quân thế giới là 58%. 48% quan tâm về hạnh phúc và sức khỏe tinh thần so với số liệu 51% toàn cầu.

Báo cáo cũng cho thấy, ngành nghề tài chính kế toán kiểm toán đang dần mất đi những cơ hội thu hút những người trẻ tuổi.

Những người trả lời khảo sát thuộc Thế hệ Z Việt Nam chất vấn các động lực của thế giới kinh doanh – chỉ 47% đồng ý rằng các doanh nghiệp đang có nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu và 59% cho rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chính trực, nói được làm được. Tuy nhiên, 79% cho rằng các doanh nghiệp ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

GenZ: Đầu tư mạo hiểm hay sinh lời cho doanh nghiệp

Ông Quách Thành Châu, Phó tổng giám đốc, Lãnh đạo nguồn nhân lực tại PwC Việt Nam, chia sẻ: “Gia nhập lực lượng lao động trong thời kỳ công nghệ thay đổi nhanh chóng, rõ ràng thế hệ Z sẽ cần phải bắt nhịp với những yêu cầu liên tục phát triển của thị trường lao động trong suốt hành trình sự nghiệp.

Trong báo cáo mới được công bố “Thế hệ Z đã sẵn sàng cho kỷ nguyên số?” của PwC, một trong những phát hiện chính của chúng tôi là Thế hệ Z của Việt Nam có thể là lực lượng lao động làm việc từ xa hiệu quả nhất nhưng đồng thời đối mặt với khoảng cách kỹ năng ngày một lớn. Họ có cảm nhận tích cực về công nghệ, tuy nhiên cũng là nhóm tỏ ra lo ngại nhất về tác động của công nghệ tới tương lai việc làm.

Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, thế hệ này sẽ sớm trở thành động lực phát triển cho lực lượng lao động cũng như nền kinh tế. Đã đến lúc các doanh nghiệp nên xem xét áp dụng những tư duy khác biệt ngay hôm nay để đáp ứng những điểm mạnh và nhu cầu riêng biệt của thế hệ Z và tạo điều kiện để thế hệ này vươn mình phát triển trong tương lai".

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc & Cho thuê lại lao động...
Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Nam

“Khảo sát Người lao động quan tâm gì của ManpowerGroup cho thấy thế hệ Z là thế hệ lạc quan, ham học hỏi và có nhu cầu phát triển bản thân. Bên cạnh đó, họ còn là thế hệ có nhiều hoài bão, mong muốn kiếm nhiều thu nhập để phục vụ cho các ước vọng của mình.

Đây cũng là thế hệ mà nữ giới hiểu rõ về quyền lợi của mình và mong muốn có được sự công bằng trong công việc cũng như cuộc sống”, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Nam, chia sẻ.

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc ACCA Việt Nam, cho biết thêm: "Các phát hiện từ báo cáo khảo sát của chúng tôi cho thấy cả thách thức và cơ hội cho ngànhnghề tài chính kế toán kiểm toán cũng như cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam và toàn cầu. Đó là vì thế hệ Z sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp nơi làm có nhiều trách nhiệm giải trình hơn, có những kỳ vọng cao về sự cân bằng giữa công việc–cuộc sống và quản lý phúc lợi lao động".

Thế hệ Z người Việt Nam giầu quyết tâm: 82% có tham vọng thăng tiến nhanh và 88% đánh giá cao mục đích và ý nghĩa công việc.

Như được kỳ vọng, họ am hiểu công nghệ – 83% rất thích công nghệ và nắm bắt công nghệ mới nhanh chóng, và 81% cho rằng công nghệ sẽ giúp các chuyên gia tài chính, kế toán viên, kiểm toán viên tập trung vào hoạt động gia tăng giá trị cao.

Thế hê Z người Việt Nam đang làm tài chính kế toán kiểm toán chia sẻ lý do thu hút vào ngành nghề này có 50% vì những triển vọng nghề nghiệp dài hạn và 51% vì có cơ hội phát triển nhiều kỹ năng. Câu trả lời này đồng thuận với những người tham gia khảo sát mong muốn trở thành chuyên gia tài chính, kế toán viên, kiểm toán viên, cụ thể 68% tthấy ngành nghề tài chính, kế toán, kiểm toán là cơ hội phát triển nhiều kỹ năng.

GenZ: Đầu tư mạo hiểm hay sinh lời cho doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu kết luận: "Thế giới ngày nay cần thêm nhiều trách nhiệm giải trình và tính minh bạch – lý do thật đơn giản: tất cả những đối tượng có liên quan đều cần chứ không chỉ từ phía những cổ đông.

Đối với ngành nghề tài chính kế toán kiểm toán, điều này cho thấy một bước ngoặt tiềm năng bởi những người trẻ tuổi này sẽ tạo ra một lực lượng lao động đa dạng hơn, hòa nhập hơn và giúp các tổ chức, doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vai trò rộng lớn hơn trong xã hội.

Báo cáo ACCA chia sẻ cách thức Thế hệ Z sẽ đóng góp tài năng và bí quyết công nghệ vào nghề nghiệp và thay đổi cả nghề nghiệp, theo đuổi sự nghiệp có mục đích rõ ràng và thực hiện những công việc đem lại sự khác biệt. Đó là một thông điệp về cơ hội và sự tích cực chúng ta đang hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc vào năm 2030".

Để giúp thế hệ Z định hướng tương lai, báo cáo của ACCA đề xuất những cách thức đảm bảo sự nghiệp tương lai và hiện thực hóa những giấc mơ sự nghiệp khi môi trường công việc thay đổi: Đem bí quyết công nghệ vào tổ chức, doanh nghiệp: bạn sẽ được đánh giá cao về điều này; Xây dựng thương hiệu cá nhân, làm cho những gắn kết công việc mang tính cá nhân hơn để xây dựng các mối quan hệ sâu sắc tại nơi làm việc; Chăm sóc cho sức khỏe của bạn và xây dựng khả năng hồi phục; Hãy nhớ, đây là môi trường tập thể, đội nhóm, công nghệ giúp xây dựng các mối liên kết, và luôn có những cơ hội tuyệt vời để học hỏi từ đồng nghiệp.

ACCA cũng đề xuất đôi lúc mỗi người hãy ngưng lại để nhìn nhận vấn đề, có những suy nghĩ đa chiều và có khả năng thích ứng; việc chủ động tìm kiếm những người cố vấn và đồng nghiệp từ các thế hệ khác nhau để được trợ giúp cần thiết để lấp các lỗ hổng, cung cấp cho bạn những kiến thức và ứng xử khôn ngoan từ tuổi đời kinh nghiệm của họ sẽ rất đáng giá.

GenZ: Đầu tư mạo hiểm hay sinh lời cho doanh nghiệp

Thế hệ Z cần liên tục học hỏi. Điều này giúp đảm bảo cho tương lai, học được những kiến thức mới nhưng cũng giúp cho khả năng thích ứng và chủ động và có một tư duy rộng mở để tiếp thu những kỹ năng mới, để đảm bảo năng lực toàn diện của bạn trong tương lai.

Thế hệ Z cần nhận thức được tầm quan trọng của “những năm đầu sự nghiệp”. Người duy nhất chịu trách nhiệm sau cùng cho sự nghiệp của bạn là chính bạn và khi một người trẻ tuổi đặt chân vào lực lượng lao động, nhận thức được tầm quan trọng của những năm đầu đời trong công việc là điều thiết yếu.

Ngoài ra, mỗi người cần xây dựng những mạng lưới trọn đời: Giữ liên hệ và xây dựng một mạng lưới bên ngoài mạnh để mở rộng các cơ hội học hỏi và những cơ hội nghề nghiệp. Thời gian đầu tư vào những mối quan hệ cá nhân quan trọng theo thời gian dài sẽ thu được kết quả tốt.

Đại dịch toàn cầu đang làm cho nhiều người suy nghĩ lại về sự nghiệp và các công việc trong ngành nghề tài chính, kế toán, kiểm toán đang thay đổi, đem lại những cơ hội tuyệt vời để cống hiến và tạo ra sự khác biệt. Theo đuổi những điều làm cho bạn hứng thú, những điều có mục đích và đem lại sự thỏa mãn trong sự nghiệp. Ngay cả khi bạn vẫn chưa quyết định được, hãy tìm kiếm những điều mà bạn quan tâm đến và có thể thực hiện tốt sẽ gặt hái được nhiều lợi ích trong thời gian dài hạn.

Hiếu Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
BIDV dành gần 3 tỷ đồng hỗ trợ 112 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

BIDV dành gần 3 tỷ đồng hỗ trợ 112 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

TTTĐ - Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh/thành phố và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ cho 112 cháu mồ côi do dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Quỹ Xã hội công đoàn do người lao động BIDV đóng góp.
Phân biệt app cho vay chính thống và tín dụng đen núp bóng

Phân biệt app cho vay chính thống và tín dụng đen núp bóng

TTTĐ - Bên cạnh những app cho vay chính thống hoạt động công khai và minh bạch thì gần đây xuất hiện nhiều app cho vay núp dưới hình thức “tín dụng đen”, giả mạo tổ chức tài chính uy tín với lãi suất cắt cổ, đòi nợ kiểu khủng bố… càng nở rộ và khiến người dân bức xúc.
Vietjet mở các đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Busan, New Delhi, Mumbai, Hyderabad, Ahmedabad, Bangalore, Singapore

Vietjet mở các đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Busan, New Delhi, Mumbai, Hyderabad, Ahmedabad, Bangalore, Singapore

TTTĐ - Trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, UBND thành phố Đà Nẵng và hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược 5 năm (2022 – 2027) nhằm hỗ trợ phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.
DKRA Libra - thành viên của DKRA Vietnam khai trương văn phòng mới

DKRA Libra - thành viên của DKRA Vietnam khai trương văn phòng mới

TTTĐ - Ngày 22/6 vừa qua, DKRA Libra - thành viên của DKRA Vietnam chính thức khai trương văn phòng mới tại số 16 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức. Sự kiện đã đánh dấu cột mốc ý nghĩa trong tiến trình phát triển và mở rộng quy mô hoạt động của DKRA Libra nói riêng và hệ thống DKRA Vietnam nói chung.
Tin khác
[Xem thêm]
SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel với nhiều ưu đãi du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm

SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel với nhiều ưu đãi du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm

TTTĐ - Ngày 24/6/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) phối hợp với Tập đoàn BRG và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng đồng thương hiệu SeATravel với nhiều đặc quyền cao cấp, ưu đãi hàng không, nghỉ dưỡng, chơi Golf và mua sắm.
Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing

Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing

TTTĐ - Phạm Hồng Trị (SN 1992) là một doanh nhân đã nhanh chóng ghi tên mình trong lĩnh vực phát triển cung cấp các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, mang giá trị, đảm bảo chất lượng nhất cho khách hàng thông qua sự uy tín và kỹ thuật chuyên nghiệp được tích lũy gần 10 năm trong ngành.
Xem phiên bản di động