×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ghi nhận 3 bệnh nhi biến chứng viêm não sau khi mắc cúm

Sức Khỏe | Thứ hai, 18/02/2019 13:37 (GMT+7)
Ghi nhận 3 bệnh nhi biến chứng viêm não sau khi mắc cúm

Chăm sóc điều trị cho trẻ mắc bệnh cúm tại Bệnh viện Nhi Trung ương

TTTĐ- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, số bệnh nhi nhập viện do nhiễm cúm chiếm tỷ lệ cao. Tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện, trong số các trẻ đang điều trị có hơn 30 trẻ mắc cúm. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận 3-15 trẻ nhiễm cúm.

Bài liên quan

ThS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời tiết đông - xuân như hiện nay tạo điều kiện thuận lợi để dịch bệnh cúm phát triển và lây lan nhanh. Triệu chứng của bệnh là sốt rất cao (39-40 độ C) kèm theo ho nhiều, chảy nước mắt, nước mũi, đau họng, buồn nôn, khám họng có viêm đỏ, có thể viêm phế quản.

Tại bệnh viện, trung bình mỗi ngày có từ 3-15 trẻ nhiễm cúm vào viện điều trị. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã ghi nhận có 3 ca biến chứng viêm não sau mắc cúm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây tử vong. 

Biến chứng viêm não sau cúm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây tử vong. Hiện các chủng cúm thông thường ở Việt Nam như: H1N1, H3N2 đều có vắc xin phòng ngừa nhưng tỷ lệ tiêm phòng cúm ở nước ta còn rất ít, do vậy, người dân nên tiêm vắc xin để phòng tránh cúm.

Các bác sĩ khuyến cáo, hầu hết các bệnh nhân mắc cúm nên điều trị tại nhà, tuy nhiên phải theo dõi một số dấu hiệu nặng như sốt cao liên tục không hạ, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, khó thở, không chịu chơi…phải đưa trẻ đến bệnh viện để tránh biến chứng.

Phụ huynh lưu ý chăm sóc trẻ nhiễm cúm bằng thuốc hạ sốt paracetamol 6h/lần để giảm nguy cơ co giật. Cho trẻ sử dụng thuốc giảm ho để tránh biến chứng viêm phổi, trẻ lớn dùng nước muối loãng để rửa mũi, xúc họng. Chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ để giúp nhanh phục hồi cơ thể, đặc biệt trong các bệnh nhiễm trùng.

Với những trẻ em trên cơ địa viêm tiểu phế quan, co thắt tiểu phế quản, hen phế quản, béo phì thì phải đặc biệt lưu ý vì đây là nhóm sẽ làm cho bệnh cúm rất nặng.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...