Thứ bảy 10/12/2022 03:13 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Giá cước vận tải bắt đầu "hạ nhiệt" theo mức điều chỉnh giá xăng dầu

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi xăng, dầu liên tục giảm giá, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Nội đã điều chỉnh giá cước với mức giảm trung bình 5-11%. Việc điều chỉnh giảm giá cước như trên đáp ứng yêu cầu bảo đảm ổn định sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Giá cước vận tải có xu hướng "hạ nhiệt" sau 5 lần giảm giá xăng liên tiếp Giữ giá xăng, tăng giá dầu Dầu tăng, xăng giảm giá từ 15h chiều 5/9 Quỹ bình ổn xăng dầu "không cho ai" mà phục vụ lợi ích người tiêu dùng

Giá cước vận tải giảm 5-11%

Trong 7 lần điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu hiện đã giảm tới hơn 20% so với cách đây hơn một tháng. Do đó, doanh nghiệp và người dân đều mong ngóng một đợt giảm giá cước vận tải đồng loạt. Trước mắt, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đến thời điểm này đã có khoảng 30% các đơn vị vận tải trên địa bàn đã kê khai giảm giá cước, mức giảm trung bình từ 5 - 10%.

Trong số các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, đáng chú ý, Công ty cổ phần Hoàng Hà có xe chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình giảm giá từ 120.000 đồng/vé xuống còn 100.000 đồng/vé; Công ty TNHH Đoàn Xuân có xe chạy tuyến Hà Nội - An Lão, Tiên Lãng (Hải Phòng) giảm từ 130.000 đồng/vé xuống còn 120.000 đồng/vé; Tuyến Hà Nội - Quý Cao (Hải Dương) giảm từ 90.000 đồng/vé xuống còn 80.000 đồng/vé và tuyến Hà Nội - Hải Dương giảm giá từ 80.000 đồng/vé xuống 70.000 đồng/vé.

Từ ngày 20/8, Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội cũng triển khai giảm giá trên hàng loạt tuyến buýt kế cận và xe khách liên tỉnh. Cụ thể, tuyến Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Quế Võ (Bắc Ninh) áp dụng mức giá 55.000 đồng/vé, giảm 5.000 đồng (tương đương giảm 8,3%); Tuyến Bến xe Mỹ Đình - Bắc Giang áp dụng mức giá 85.000 đồng/vé, giảm 5.000 đồng (5,6%); Tuyến Bến xe Mỹ Đình - Lạng Sơn và Bến xe Mỹ Đình - Bãi Cháy (Quảng Ninh) cùng có mức giá 110.000 đồng/vé, giảm 10.000 đồng (8,3%).

Giá cước vận tải bắt đầu
Giá cước vận tải bắt đầu “hạ nhiệt” theo mức điều chỉnh giá xăng dầu

Tương tự, 3-11% là mức giảm giá được nhiều hãng taxi áp dụng sau khi xăng, dầu liên tục giảm giá. Theo kê khai giá cước của chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh tại Hà Nội, từ ngày 27/8, với dòng xe 5 chỗ, chiều Hà Nội - sân bay Nội Bài (trọn gói trong vòng 30km), hãng áp dụng mức giá 250.000 đồng (giảm 11%); Từ 30km trở lên áp dụng mức giá 15.000 đồng/km (giảm 3%).

Với dòng xe 7 chỗ, chiều Hà Nội - sân bay Nội Bài (trọn gói trong vòng 30km), hãng áp dụng mức giá 250.000 đồng (giảm 11%); Từ 30km trở lên áp dụng mức giá 16.500 đồng/km (giảm 6%)…

Trước đó, Công ty cổ phần Taxi CP Hà Nội đã giảm giá cước 4,5-5,6%. Với taxi sân bay kết nối trung tâm thành phố với sân bay Nội Bài, giá cước bình quân giảm 4,4%.

Giám đốc Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội Đỗ Văn Huy khẳng định: Nguyên nhân giảm cước là do chi phí nhiên liệu giảm. Đồng thời, việc giảm giá cước như trên đáp ứng yêu cầu bảo đảm ổn định sản xuất, kinh doanh với mức doanh thu đủ bù chi cũng như phù hợp với mặt bằng chung của các xe chạy cùng tuyến.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị chậm giảm giá cước vận tải

Sau khi giá xăng, dầu liên tục giảm, thực hiện việc điều hành, quản lý giá cước vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp rà soát các chi phí cấu thành giá, kê khai giảm giá cước; Lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá đã kê khai theo quy định.

"Đối với những đơn vị vận tải đã kê khai tăng giá cước mà sau khi giá nhiên liệu giảm, doanh nghiệp lại không giảm giá cước thì chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra những đơn vị đó", Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) Nguyễn Tuyển cho biết.

Động thái giảm cước của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cả trên lĩnh vực hàng hóa lẫn hành khách nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Nhiều chuyên gia cho rằng, cơ chế điều chỉnh cước vận tải vẫn còn khá chậm, không tương đồng với biến động giá nhiên liệu.

Một số ý kiến cho rằng, với hoạt động vận tải, nhiên liệu là yếu tố chiếm đến 30-40% chi phí cấu thành giá cước. Khi giá nhiên liệu giảm sâu mà doanh nghiệp chưa kịp giảm hoặc giảm chậm là không hợp lý.

Giá cước vận tải bắt đầu
Động thái giảm cước của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cả trên lĩnh vực hàng hóa lẫn hành khách nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ các quy định trong quản lý giá, ví dụ như phải kê khai giá, hoặc đối với những lĩnh vực Nhà nước có quy định về khung giá thì không được tăng giá quá khung. Kê khai giá rồi thì phải thực hiện niêm yết giá đầy đủ, bán theo giá niêm yết, kê khai...

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra; Nếu phát hiện có vi phạm, cơ quan chức năng cần sử dụng những công cụ pháp luật liên quan để xử lý nghiêm.

Hiện nay, giá dịch vụ vận tải được quản lý dựa trên quy luật của thị trường. Nhà nước rất tôn trọng quyền tự định giá, quyền quyết định và cạnh tranh giá của các đơn vị kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng phải thực hiện đầy đủ những quy định trong lĩnh vực quản lý giá.

Thời gian tới, cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá hoặc trong lĩnh vực vận tải, trong đó có quy định về trách nhiệm kê khai, niêm yết giá cước vận tải.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất là cơ quan quản lý nhà nước phải bình ổn được giá xăng, dầu, để doanh nghiệp vận tải yên tâm xây dựng kế hoạch kinh doanh, khách hàng được bảo đảm quyền lợi.

Giảm giá vé tàu cho học sinh, sinh viên đi nhập học

Từ nay đến hết ngày 28/12/2022, ngành đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu nhằm tạo điều kiện cho tân học sinh, sinh viên nhập học năm học mới.

Theo đó, ngành đường sắt sẽ giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu đối với thí sinh và thân nhân khi đi nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Với mỗi giấy nhập học, học sinh, sinh viên được mua một cặp vé khứ hồi cho bản thân và một cặp vé khứ hồi cho thân nhân cùng đi.

Học sinh, sinh viên phải mua vé trực tiếp tại các nhà ga, điểm bán vé của ngành đường sắt. Khi mua, cung cấp giấy báo nhập học và giấy tờ tùy thân hợp lệ của bản thân và thân nhân cho nhân viên bán vé.

Hiện, đường sắt đang áp dụng chính sách giảm giá vé tàu đến 40% đối với hành khách mua vé cá nhân xa ngày đi tàu. Mức giảm cụ thể tùy theo mác tàu, ngày đi tàu và loại chỗ

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng loạt nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Hàng loạt nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển các hình thức tham gia giao thông công cộng, trên toàn thành phố Hà Nội hiện nay đã có hơn 3.800 điểm nhà chờ, điểm dừng đỗ xe buýt được xây dựng để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, nhiều điểm dừng đỗ hiện nay đang ở trong tình trạng bị chiếm dụng để làm nơi bán hàng hay tập kết rác thải,... ảnh hưởng lớn tới người dân tham gia sử dụng dịch vụ giao thông công cộng, gây mất mĩ quan đô thị nghiêm trọng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch ngầm hóa hệ thống đường dây điện

Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch ngầm hóa hệ thống đường dây điện

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đã và đang triển khai một số dự án hạ ngầm lưới điện tại các tuyến phố trung tâm sau khi được UBND thành phố phê duyệt (tổng cộng đã có 5 đợt hạ ngầm được 140 tuyến phố) gắn với chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan kiến trúc thành phố.
Đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

TTTĐ - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về phương án hạ thấp hàng rào Công viên Thống Nhất, tạo không gian mở với khu vực đường Trần Nhân Tông và phố Nguyễn Đình Chiểu. Đồng thời, Sở Xây dựng đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023.
Xử phạt người bán hàng rong ''chặt chém'' 80.000 đồng một củ khoai nướng

Xử phạt người bán hàng rong ''chặt chém'' 80.000 đồng một củ khoai nướng

TTTĐ - Ngày 3/12, Công an phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm thông tin, đã lập biên bản xử lý với T.T.T (sinh năm 1985, quê tỉnh Ninh Bình; Hiện trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) với hành vi lấn chiếm vỉa hè; Đồng thời, củng cố hồ sơ về hành vi "chặt chém" 80.000 đồng một củ khoai nướng.
Xem phiên bản di động