Giả đặc phái viên Chính phủ lừa CSGT lãnh án tù

Ngày 30/9, TAND TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu) phiên sơ thẩm đưa Trần Kiều Hưng (44 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hưng bị đem ra xét xử lưu động

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, khoảng 10h20 phút ngày 19/4/2016, tại km 62 Quốc lộ 51, Đội tuần tra giao thông đường bộ (PC67 công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đang làm nhiệm vụ phát hiện xe ô tô BKS 51F - 51925 do Lê Minh Tài điều khiển chạy quá tốc độ quy định.

Khi bị yêu cầu dừng xe, Trần Kiều Hưng xuống xe xuất trình giấy “công lệnh” ghi tên Trần Kiều Hưng, chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý kinh tế chính phủ kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ được cử đi công tác các tỉnh trong và ngoài nước. Người mang công lệnh trên được ưu tiên đặc biệt khi tham gia giao thông như tốc độ, lấn tuyến, đỗ đậu.

Công lệnh mà Hưng trưng ra có cả chữ ký ghi của Thủ tướng Chính phủ và có mộc đóng dấu đỏ. Hưng đề nghị các đồng chí Công an giao thông để xe Hưng tiếp tục đi làm nhiệm vụ.

Nghi ngờ công lệnh trên là giả, Đội tuần tra giao thông đã đưa Hưng cùng về cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ.

Sau đó, ngày 20/4, Cơ quan điều tra tiến hành khám xét nơi ở của Hưng tại TP Hồ Chí Minh và thu giữ thêm một giấy công tác đề ngày 12/7/2012 cấp cho Hưng với chức vụ Phó Cục trưởng Cục quản lý kinh tế đối ngoại do Phó Thủ tướng Chính phủ ký và dấu đóng cùng một số giấy tờ khác.

Ngoài ra, vợ của Hưng cũng giao nộp cho Công an một bộ đồng phục màu xám, một huy chương chiến sỹ vẻ vang, huy hiệu in cờ búa liềm, một bảng tên có hình quốc huy và dòng trên ghi văn phòng Thủ tướng chính phủ.

Ngày 31/5/2016, Văn phòng Chính phủ có công văn xác định Văn phòng Chính phủ không có ai tên Trần Kiều Hưng và cũng không phát hành giấy công lệnh cho người có tên trên.

Sau khi trưng cầu giám định so với mẫu chữ ký và con dấu trong công lệnh Hưng kết quả cho thấy mẫu chữ ký công an thu thập và chữ ký trên tờ công lệnh của Hưng không phải cùng một người ký. Chữ ký được tạo ra bằng phương pháp in phun. Đối với con dấu trên tờ công lệnh của Hưng cũng được tạo ra bằng phương pháp in phun màu.

Tại cơ quan điều tra, Hưng khai 12/2015 Hưng gặp một người tên Lèng Công Huân (không rõ lai lịch). Huân giới thiệu đang là cán bộ vụ tổng hợp thuộc văn phòng Chính phủ. Hưng mua của Huân 1 giấy công lệnh giả với giá 1.500USD, và 1 tờ khác với giá 1.000 USD.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn xác nhận với cơ quan điều tra không có người nào tên Lèng Công Huân làm việc tại đây.

Tại phiên xét xử, Hưng khai mua những giấy tờ trên là để nhằm đối phó với CSGT khi xe vi phạm.

Sau khi xem xét đầy đủ các chứng cứ, HĐXX đã tuyên phạt Hưng 2 năm tù với tội danh trên.

PV

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899