×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì tín dụng đen

Đường dây nóng | Thứ sáu, 15/03/2019 09:59 (GMT+7)
Gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì tín dụng đen

Nội dung, hình ảnh truy tìm “con nợ” được đăng tải trên mạng xã hội

TTTĐ - Chỉ cần giấy phô tô chứng minh thư hoặc bất kể một thứ giấy tờ liên quan miễn là biết được nhà của bố mẹ hoặc người thân của “con nợ” là tín dụng đen cho vay từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Khi đã dính vào tín dụng đen thì người vay chỉ có bán hết tài sản, nhà cửa để trả nợ. Lúc đó, người thân của “con nợ” mới được yên ổn.

Bài liên quan

Thời gian gầy đây báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc phản ánh về những thủ đoạn của các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ. Không chỉ vậy, hàng ngày chúng gọi điện thúc ép, cho các đối tượng “đầu trâu mặt ngựa”, xăm trổ đầy mình đến nhà đòi khiến các “con nợ” quẫn bách, giật chỗ nọ, vá chỗ kia, thậm chí tự tử mới không bị chúng truy lùng.

Nỗi khổ vì con dính tín dụng đen

Kể về hoàn cảnh hiện tại của gia đình có con gái dính vào tín dụng đen, ông Nguyễn Văn Tiến (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) uất ức nói: “ Tôi có con gái năm nay gần 30 tuổi. Cháu chăm chỉ, không ăn chơi, đua đòi, vay mượn của ai tiền bao giờ. Tuy nhiên, gần đây, ngày nào cũng có các đối tượng xăm trổ, sặc sụa mùi rượu đến nhà đập cửa tìm để đòi nợ.

Nhiều đường dây, ổ nhóm

Nhiều đường dây, ổ nhóm "tín dụng đen" đã bị Công an triệt phá

Khi tôi ra nói chuyện thì các đối tượng hỏi: “Ông có phải bố con Lan không? (tên con gái ông Tiến – PV). Con gái ông nợ chúng tôi tiền, giấy vay nợ đây. Con ông không trả thì ông phải có trách nhiệm trả cho chúng tôi. Nếu không giải quyết trong hôm nay thì sẽ không xong đâu…”.

Cũng theo ông Tiến, các đối tượng ra giữa phố chửi bới gia đình và đổ chất bẩn vào cửa nhà. Không chỉ vậy, các đối tượng hoạt động tín dụng đen còn đổ chất bẩn vào những nhà hàng xóm xung quanh. Đây là thủ đoạn để thúc ép hàng xóm tác động những người thân của con nợ phải nhanh chóng giải quyết, tránh không để hàng xóm bị liên lụy.

Cứ như vậy, hết lần này đến lần khác, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn buộc vợ chồng ông Tiến lo sợ phải trả tiền cho chúng. Khi gia đình ông Tiến đã lo được tiền, gọi bọn chúng đến khoanh nợ, trả hết và yêu cầu chúng cam kết không cho con gái tôi vay tiền. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn lại có các đối tượng khác đến đòi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đi tìm hiểu vì sao con mình dính vào tín dụng đen thì gia đình ông Tiến mới “ngã ngửa”. Nguyên nhân do chị dâu bên nhà chồng con gái rủ rê lôi kéo làm ăn, rồi nhờ đứng ra viết giấy vay nợ chỗ này, chỗ kia. Sau đó, chị dâu vỡ nợ trốn mất thì con gái ông Tiến phải gánh hậu quả. Suốt ngày lo vay chỗ nọ, đập chỗ kia, lãi mẹ đẻ lãi con, chưa kịp trả xong chủ nợ này thì lại có chủ nợ khác đến đòi. Vợ chồng con gái ông Tiến tan vỡ hạnh phúc từ đó.

Những thủ đoạn của tín dụng đen

Khi được hỏi về cách thức cho vay, lãi suất tính như thế nào? Ông Tiến cho biết, các đối tượng cho vay tín dụng đen chỉ cần giấy phô tô chứng minh thư hoặc bất kể giấy tờ gì liên quan miễn biết được nhà ở của bố mẹ hoặc người thân “con nợ” là chúng cho vay. Khi người vay đã dính vào tín dụng đen thì rất khó để dứt ra được.

Về lãi suất, vay 10 triệu đồng phải trả lãi 40 nghìn đồng/ngày. Trên thực tế “con nợ” chỉ được cầm 8 triệu đồng, còn 2 triệu đồng tiền lãi các đối tượng cắt luôn. Mỗi ngày, “con nợ” phải đóng 200 nghìn đồng, trong vòng 50 ngày cho chúng. Để lách luật, trốn tránh truy cứu của cơ quan chức năng, các đối tượng cho vay thường thỏa thuận với các “con nợ” không viết mức lãi suất vào giấy vay tiền hoặc biến tướng dưới dạng hợp đồng mua bán tài sản như ô tô, xe máy....

Khi nhóm A thấy “con nợ” có dấu hiệu “đuối” thì giới thiệu sang nhóm B cho vay để trả nợ trước rồi tiếp tục nhóm C, D… Cứ như vậy, trong cái vòng luẩn quẩn “con nợ” chỉ đi vay để trả lãi chứ không được cầm tiêu đồng nào.

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen xác định, “con nợ” không thể trốn được mãi vì vẫn phải “thò mặt” ra đường, còn gia đình, vợ con… Nếu các con nợ không còn khả năng chi trả, trốn tránh thì chúng quay sang gây sức ép với gia đình, bố mẹ, người thân, nhà hàng xóm làm cho họ căng thẳng, mệt mỏi phải xoay sở, kể cả bán nhà để trả cho chúng. Trả được cho chủ nợ này xong thì lại có chủ nợ khác đến đòi, cứ như vậy “con nợ” u mê trong vòng kiềm tỏa của tín dụng đen bất chấp những cam kết với gia đình, người thân hết lần này đến lần khác.

Cùng với việc tổ chức chiêu mộ các đối tượng cộm cán, xăm trổ đi đòi nợ thuê, các đối tượng hoạt động tín dụng đen còn sử dụng mạng xã hội, lập ra các hội nhóm Facebook kín, mở để đăng tải thông tin, hình ảnh… truy tìm “con nợ”.

Gần đây, các cơ quan chức năng trên cả nước đã đấu tranh triệt xóa nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen khiến các đối tượng phần nào bớt lộng hành, ngang ngược. Để tiếp tục giữ gìn trật tự xã hội, tránh các mâu thuẫn bắt nguồn từ tín dụng đen, đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là công an xã, phường tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng khi mới manh nha hoạt động.

Hơn 300 người “sập bẫy” vay nặng lãi

Ngày 14/3, lãnh đạo Cơ quan CSĐT, Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ, xử lý nhóm đối tượng do Lê Văn Dũng (30 tuổi, ở Hà Nội) về hành vi cho vay nặng lãi.

Theo đó, chiều 12/3, Cơ quan CSĐT, Công an TP Rạch Giá phát hiện hai nhóm đối tượng lạ mặt đang thực hiện cho vay đối với một số người dân tại địa phương nên mời về trụ sở làm việc. Tại trụ sở, Dũng thừa nhận nhóm của mình chỉ có ba người tham gia gồm: Dũng, Tạ Tuấn Nghĩa (21 tuổi, ở TP Hà Nội) và Trần Hữu Trường (26 tuổi, ở TP Nam Định). Nhóm còn lại do Nguyễn Ngọc Huy (22 tuổi) cầm đầu cùng với Ngô Thanh Tuấn (29 tuổi) và Dương Văn Trường (25 tuổi) đều cùng ở tỉnh Hải Dương.

Hai nhóm này đều thuê nhà trọ tạm trú ở TP Rạch Giá để hoạt động cho vay nặng lãi. Qua kiểm tra nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng chục quyển sổ ghi chép theo dõi thu hồi nợ của hoạt động tín dụng đen với lãi suất cho vay 20%/tháng, số tiền cho vay lên đến hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, nhóm của Huy chỉ thừa nhận làm thuê cho một người khác hiện đang vắng mặt với tiền công mỗi tháng 6 triệu đồng.

Trước đó, ngày 10/3, lực lượng chức năng Công an TP Rạch Giá đã phát hiện nhóm của Dũng thuê nhà trọ trên địa bàn để hoạt động cho vay nặng lãi. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động tín dụng đen mà nhóm của Dũng đã thực hiện.

Dũng thừa nhận, từ tháng 6/2018 đã cùng một nhóm người từ Hà Nội vào TP Rạch Giá để thực hiện cho vay không cần thế chấp tài sản. Mỗi người được vay từ 1 - 10 triệu đồng với lãi suất 240%/năm. Dũng là người đứng ra cho vay rồi thuê các đối tượng còn lại đi làm thủ tục và đòi nợ. Tính đến thời điểm bị công an phát hiện, trên 300 người dân đã “sập bẫy” vay nặng lãi của Dũng.

Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...