×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Cưới nhau chóng vánh và vội vã ly hôn dường như đã trở thành câu chuyện khá quen thuộc trong cuộc sống gia đình của một bộ phận giới trẻ hiện đại. Tuy nhiên, sau kết thúc ấy lại là hàng ngàn, vạn câu chuyện mới được mở ra vớikhông ít vui, buồn… Chưa bao giờ chuyệni “con anh”, “con tôi”, “con chúng ta” lại trở thành một đề tài được khá nhiều người nhắc đến, nhất là những hoàn cảnh "rổ rá cạp lại"...

Bài 1: “Tậu trâu” "khuyễn mại"… “nghé”

Đó là câu đùa mà người ta vẫn thường nói với anh Nguyễn Văn Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) như trêu đùa, chọc ghẹo cuộc hôn nhân không mấy hoàn hảo của anh. Lý do là bởi, anh giai tân phố thị ấy không hiểu vì lý do gì lại đắm đuối “gái nạ dòng”. Ngạc nhiên hơn nữa, khi đến với Vinh, vợ anh đã có một cậu con trai 5 tuổi.

3 năm sau cuộc hôn nhân nhiều sóng gió, căn nhà 2 tầng 1 tum trên phố Lương Thế Vinh của anh chị giờ luôn đầy ắp tiếng cười. Đi qua những ngày tháng khó khăn, gian khổ nhất của “miệng lưỡi thế gian”,  anh chị đã có thể bình thản đối diện với tất cả bằng niềm hạnh phúc gia đình mình đang có. Anh Vinh bùi ngùi nhớ lại: “Khó có thể kể hết những khó khăn với tôi khi ấy. Mọi người lời ra tiếng vào, ì xèo. Rằng tại sao tôi lại có thể lấy một người phụ nữ như thế? Tại sao bao nhiêu gái tân không lấy lại đi chọn cho mình một hoàn cảnh éo le? Cũng có người lo lắng, sợ tôi không thể chịu được áp lực dư luận và những phức tạp của cuộc sống có cả con riêng của vợ?”.

Tuy nhiên, tình yêu và sự tôn trọng dành cho người bạn đời đã giúp anh vượt qua tất cả. Trái với sự lo lắng của bạn bè, người thân, cháu bé con riêng của vợ anh coi anh còn hơn cả mẹ mình. Anh đảm nhiệm một cách xuất sắc vai trò của một người cha khi luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng con từ cuộc sống đến học hành.

Là một người phụ nữ không may mắn khi đứt gánh giữa đường, chị Nguyễn Thị Lụa (vợ anh) cũng từng vô cùng mặc cảm, tự ti khi đến với anh. “Thời gian đầu, những cuộc gặp gỡ, giỗ Tết, cưới xin có đông đủ họ hàng nhà anh đối với tôi quả thật là nỗi sợ hãi. Tôi sợ ánh mắt mọi người nhìn mình, sợ những câu nói vô tình hay những lời ác ý. Nhưng chính chồng là người khiến tôi bình tâm trở lại. Anh bảo: “Hãy sống bằng tấm lòng, sự chân thành của mình. Chỉ cần vợ chồng thương nhau, con cái vui vẻ, hạnh phúc là đủ. Đừng quan tâm đến những thứ khác”.

Cũng bắt đầu cuộc sống gia đình bằng những khó khăn, trắc trở, cô gái Trịnh Thanh Tâm (Đống Đa, Hà Nội) từng là tâm điểm của chị em cùng cơ quan khi quyết định lấy chồng. Nguyên nhân là bởi, chồng Tâm đã từng ly hôn, có con riêng sống cùng. Họ ì xèo bàn tán về cuộc hôn nhân "không bình thường "ấy. Không ít lời đồn đại rằng: “Chắc con bé ý nó chơi bời lắm, không lấy được ai nên phải lấy trai bỏ vợ”.

Tuy nhiên, như thế vẫn còn chưa là gì. Khốn khổ nhất là bố mẹ Tâm ở quê. Họ hàng, làng xóm lời ra tiếng vào: “Ăn học cho lắm cuối cùng cũng chỉ đến thế!”, “Tưởng con bé ấy kén cá, chọn canh thế nào. Hóa ra…”. Tâm đã từng vô cùng đau khổ, tổn thương, nhiều lúc tưởng chừng như không thể vượt qua nổi dư luận khắc nghiệt. Tuy nhiên, cuối cùng, cô vẫn quyết định lấy anh, chọn cho mình một mảnh ghép không hoàn hảo. Tâm chia sẻ: “Mình nghĩ, anh không có tội, đứa bé con anh lại càng không. Cứ sống tốt rồi sẽ nhận được những quả ngọt. Xã hội bây giờ có thiếu gì những chuyện ly hôn, tan vỡ, thù hằn, oán hận vì yêu. Cái cốt lõi của hạnh phúc gia đình là sự sẻ chia, tôn trọng lẫn nhau. Quá khứ tổn thương sẽ chỉ càng khiến con người ta thêm trân trọng hạnh phúc hiện tại hơn.”

Sau 5 năm hôn nhân, giờ đây, cô gái trẻ có thể đường hoàng nhìn mọi người với một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần. Con trai của chồng cô coi Tâm như người thân của mình khi luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, bảo ban . Chồng Tâm cũng vì thế mà càng yêu thương, trân trọng vợ hơn.

Tâm chia sẻ: “Mình nghĩ, trong xã hội hiện đại, các bạn trẻ không nên có cái nhìn quá khắt khe về cuộc sống hôn nhân. Mình luôn cho rằng, mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân của nó. Bố mẹ ly hôn, con cái sẽ là người thiệt thòi nhiều nhất. Đã là người lớn đàng hoàng, không vì cái tôi cá nhân mà trút nỗi đau lên con trẻ…”

Ngọc Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Trường Mẫu giáo Tuổi thơ: Một giây hành động, bảo vệ môi trường
TTTĐ – Trường Mẫu giáo Tuổi thơ quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức chương trình hướng dẫn các bé bảo vệ môi trường thông qua những hành...
Dàn thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao tranh tài trong đêm chung kết
TTTĐ - Sau khoảng một tháng diễn ra cuộc thi, 5 gương mặt sáng giá nhất của thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao DAV’s Leaders 2019 đã chính thức lộ...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...