Thứ bảy 30/09/2023 09:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Già hóa dân số ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Liên hợp quốc dự báo với tỷ lệ sinh như hiện nay, từ năm 2050, số trẻ em ra đời trên thế giới có thể sẽ thấp hơn số người qua đời. Vào thời điểm đó, số người từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng gấp đôi, đạt 1,6 tỷ người, tức là hơn 16% dân số.

Khoảng 3/4 dân số toàn cầu sở hữu điện thoại di động Hơn một nửa dân số thế giới sẽ bị thừa cân, béo phì vào năm 2035 Sự suy giảm dân số của Trung Quốc có thể tác động đến thế giới

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng HSBC James Pomeroy và Herald van der Linde, tác giả của một nghiên cứu về tác động của nhân khẩu học đối với tăng trưởng kinh tế, cho rằng: “Tỷ lệ sinh không nhận được sự chú ý của các nhà kinh tế hoặc thị trường, như dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc lạm phát, nhưng hiếm có biến số nào có tác động quan trọng như vậy đến nền kinh tế trong trung hạn”.

Dân số trong độ tuổi lao động suy giảm gây áp lực lên thị trường lao động và phúc lợi của nhà nước. Ngoài chi phí lương hưu tăng lên, dân số già hơn sẽ cần nhiều hơn nhu cầu về y tế, điều này đòi hỏi phải đầu tư, nâng cấp trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Tình trạng thiếu lao động sẽ ngày càng trầm trọng. Theo Bộ Lao động Pháp, đến năm 2030, trung bình mỗi năm nước này chỉ có 640.000 thanh niên gia nhập thị trường lao động, trong khi có đến 760.000 vị trí tuyển dụng. Ngân hàng Thế giới dự đoán vào năm 2030, EU sẽ thiếu trên 4 triệu nhân viên y tế.

Theo ước tính, đến năm 2050, Châu Âu sẽ là khu vực có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới
Theo ước tính, đến năm 2050, Châu Âu sẽ là khu vực có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới

Sự gia tăng dân số già đang diễn ra mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển và mới nổi, tỷ lệ sinh đang giảm rõ rệt.

Tại Hàn Quốc, tỷ lệ sinh đã giảm xuống dưới 0,8, trong khi mỗi phụ nữ phải sinh ít nhất 2,1 con để duy trì dân số ổn định.

Với tỷ lệ sinh như hiện tại, dân số ở Trung Quốc có thể giảm một nửa vào năm 2100.

Tỷ lệ người từ 15 - 29 tuổi đã thay đổi, từ chiếm 18,1% dân số vào năm 2011 xuống còn 16,3% vào năm 2021 tại Liên minh Châu Âu. Trong số đó, tại Pháp, số ca sinh nở vào năm 2022 là 723.000, thấp nhất kể từ năm 1946 đến nay.

Ở Tây Ban Nha, dân số được dự báo sẽ giảm hơn 30% vào năm 2100, trong khi tỷ lệ người cao tuổi sẽ tăng từ 20% lên 39%. Dân số Italy có khả năng giảm một nửa.

Theo một báo cáo của Ủy ban Châu Âu (EC), đến năm 2050, tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động trên mỗi người già ở châu Âu sẽ là dưới 2. Do đó, tỷ lệ phụ thuộc của dân số người cao tuổi so với dân số trong độ tuổi lao động sẽ tăng lên 57, gần gấp đôi mức hiện tại.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng loạt báo quốc tế lớn đưa tin về sức hút trong giới thượng lưu của thương hiệu nước hoa nổi tiếng của Pháp - HOMFE

Hàng loạt báo quốc tế lớn đưa tin về sức hút trong giới thượng lưu của thương hiệu nước hoa nổi tiếng của Pháp - HOMFE

Trong thế giới đầy cạnh tranh của nước hoa cao cấp, một thương hiệu nổi tiếng hàng đầu của Pháp đang gây ấn tượng mạnh mẽ với việc giới thiệu hai dòng sản phẩm nước hoa độc đáo: HOMFE cho ra dòng nước hoa cao cấp QUEEN 55 cho nữ và KING 55 cho nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài

TTTĐ - Với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới trong nửa đầu năm 2023 tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, ngân hàng DBS (tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia hàng đầu của Singapore) đánh giá dù đứng trước nhiều thách thức, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của FDI nhờ xu hướng chuyển dịch sản xuất, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), triển vọng tăng trưởng trung hạn tươi sáng ở mức 6 - 7% và hệ sinh thái điện tử đang phát triển.
Xem phiên bản di động