Gia Lai: Bệnh nhi đầu tiên dương tính với bạch hầu đã tử vong

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 6/7, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai cho biết, cháu V đã tử vong lúc 2h30 ngày 5/7 do bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan.

Gia Lai: Bệnh nhi đầu tiên dương tính với bạch hầu đã tử vong

Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai

Bài liên quan

Gia Lai: Xuất hiện ca đầu tiên dương tính với bạch hầu

Thêm một trường hợp tử vong vì mắc bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp dập dịch bệnh bạch hầu

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại Đắk Nông

Tăng cường công tác phòng, chống dịch, bệnh bạch hầu

Trước đó, ngày 28/6, cháu V (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) bị sốt và xuất hiện các triệu chứng ho, đau họng. Gia đình mua thuốc tự điều trị nhưng 6 ngày sau đó cháu vẫn không đỡ.

Đến ngày 3/7, cháu V được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa điều trị và được chẩn đoán bị áp xe amidal thành họng và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Gia Lai vào 6h cùng ngày.

Tại đây, cháu V tiếp tục được chẩn đoán bị áp xe amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi, nghi nhiễm bạch hầu. Ngay sau đó, Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai thực hiện lấy sinh phẩm, xét nghiệm bạch hầu.

Kết quả ngày 4/7 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, cháu V dương tính với bạch hầu.

Ngay sau khi nghi ngờ ca bệnh và khi có kết quả xét nghiệm của cháu V, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi Gia Lai điều trị tích cực cho bệnh nhi, đồng thời tiến hành cách ly người thân và nhân viên y tế có tiếp xúc.

Tuy nhiên, tình trạng cháu V có chuyển biến xấu phải thở bằng máy. Đến sáng 5/7, cháu V đã tử vong. Đây cũng là ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai vào năm 2020.

Hiện cháu V đã được bàn giao cho người thân đưa về nơi cư trú để mai táng, mọi thủ tục đều được ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ để tránh lây lan dịch bệnh.

Đáng lưu ý, trước đó, cháu V đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (trong đó có vắc-xin phòng bạch hầu) trong 1 năm đầu đời và tiêm nhắc lại mũi thứ 4 khi 18 tháng tuổi. Về việc này, Sở Y tế Gia Lai cho biết đang chỉ đạo ngành chức năng điều tra xác định nguyên nhân.

Tính đến ngày 5/7, Sở Y tế Gia Lai đã ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong là cháu V.

Cụ thể, trong tổng số 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả xét nghiệm có 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu. Trong 9 trường hợp dương tính trên có cha, mẹ của bệnh nhi V, các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot.

Chốt kiểm dịch đường đi vào làng Bông Hiot
Chốt kiểm dịch đường đi vào làng Bông Hiot

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, sáng 5/7, đoàn công tác của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành Y tế tỉnh đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch. Trước mắt, tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang.

Ngoài ra, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định. Tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, huyện Đak Đoa đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động