Gia Lai: BN1696 dương tính trở lại với SARS-COV-2, yêu cầu tạm dừng xuất viện đối với các ca bệnh đủ điều kiện

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến trường hợp BN 1696 dương tính trở lại, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu tạm dừng cho xuất viện đối với các ca bệnh đã đủ điều kiện xuất viện, đến khi có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Gia Lai: Các mẫu xét nghiệm tại các điểm cộng đồng đều âm tính Sáng 7/2, Hải Dương và Gia Lai có thêm 4 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng TP HCM: Mở rộng giám sát y tế với người đến từ Bình Dương và Gia Lai Bộ Y tế lập Đoàn công tác phòng chống Covid-19, khẩn trương ứng phó tại Gia Lai
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Y tế Gia Lai, đã ghi nhận kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với SARS-COV-2 sau 7 ngày của BN 1696 (tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa), trước đó được xuất viện ngày 21/2/2021.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa, khẩn trương triển khai ngay lực lượng đưa bệnh nhân 1696 và chồng, con của bệnh nhân này đến Bệnh viện Dã chiến của tỉnh để tiến hành cách ly, theo dõi và điều trị theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa và Trưởng ban chỉ đạo khảo sát tình hình, thông tin dịch tễ để tiến hành phong tỏa diện hẹp, với khu phố, cụm dân cư xung quanh và nhà bệnh nhân 1696 cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, thị xã Ayun Pa triển khai ngay lực lượng phong tỏa địa bàn, khoanh vùng, điều tra thống kê lấy mẫu, cách ly tập trung với toàn bộ F1; Thực hiện cách ly tại nhà với F2; Tổ chức phun khử trùng, diệt khuẩn tại khu vực phong tỏa; triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Dã chiến tỉnh tiếp nhận cách ly, theo dõi, điều trị với các trường hợp trên. Tạm dừng cho xuất viện đối với các ca bệnh đã đủ điều kiện cho xuất viện đến khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chóng dịch Covid-19 của tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tiếp tục sàng lọc, truy vết, khai thác dịch tễ đối với các trường hợp tiếp xúc với trường hợp trên; Theo dõi sức khỏe hàng ngày các đối tượng cách ly y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần liên quan đến bệnh nhân; Nếu phát hiện bất kì trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, mệt mỏi hoặc khó thở thì lập tức cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm; Đặc biệt, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần với F1, các trường hợp F2 và các công dân ở khu vực phong tỏa.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo cơ sở cách ly tập trung tại thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận người vào cách ly tập trung.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi và giám sát nghiêm việc cách ly tại nhà với các trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xuất viện; tuyệt đối không để các trường hợp này tiếp xúc với nhiều người; Cử cán bộ y tế theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu có dấu hiệu bất thường khác, phải đưa ngay tới cơ sở y tế để theo dõi.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động