Gia Lai: Cây liên tiếp bị đốn hạ, rừng cháy tan hoang

Pháp luật -

TTTĐ - Tại hiện trường, gần chục cây gỗ có đường kính từ 60 - 70cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng chờ xẻ hộp. Tiến sâu vào bên trong, những hộp gỗ đã được lâm tặc xẻ vuông vắn, quy cách. Đặc biệt, một khoảng rừng tự nhiên đang xanh tốt rộng gần 500m2 đã bị “cạo trọc, đốt sạch”.

gia lai cay lien tie p bi do n ha rung cha y tan hoang

Nhiều hộp gỗ đã được xẻ vuông vắn tại hiện trường

Bài liên quan

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động phá rừng tại Kon Tum

Bình Phước: Còn nhiều vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng

50 ngàn đồng lâm tặc đã có thể đưa gỗ lậu ra khỏi cửa rừng

Cái chết "bí ẩn" của 2 cây giáng hương trăm tuổi và bản báo cáo tận thu "bất thường"

Bình Định: Xây dựng nhà máy, hàng trăm hecta rừng phòng hộ biến mất

Kon Tum: Vụ rừng thông bị xâm hại, cơ quan chức năng phủ nhận

gia lai cay lien tie p bi do n ha rung cha y tan hoang
Vạt rừng đang xanh tốt bỗng bị đốt cháy tan hoang

Để ghi nhận thực tế, rạng sáng 6/6, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã xâm nhập cánh rừng làng Bok Rei, xã Đăk Smei (huyện Đăk Đoa).

Theo người dẫn đường, thời gian gần đây, các đối tượng lâm tặc đã đốn hạ và xẻ hộp những cây gỗ ngay sau trạm bảo vệ rừng làng Bok Rei.

Điều đáng nói, theo quan sát của phóng viên để chở gỗ ra khỏi rừng chỉ có duy nhất con đường độc đạo. Con đường này phải đi qua sát vách trạm bảo vệ rừng. Mặc dù lực lượng bảo vệ rừng đã đóng chốt tại đây nhưng lại không hề hay biết và ngăn chặn.

gia lai cay lien tie p bi do n ha rung cha y tan hoang
Những cây gỗ lớn chưa kịp xẻ còn sót lại hiện trường

Xâm nhập sâu vào hiện trường vụ phá rừng, phóng viên phát hiện gần chục cây gỗ có đường kính từ 60 - 70cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Tiến sâu vào bên trong, phóng viên phát hiện thêm những hộp gỗ đã được xẻ vuông vắn, quy cách. Cụ thể, những hộp gỗ này có chiều dài 3m và đường kính khoảng 40cm nằm ngổn ngang chờ được vận chuyển đi.

Liên quan đến sự vụ này, ông Vũ Anh Văn - Phó ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa thông tin: "Ngay trong sáng 6/6, chúng tôi đi tuần tra phát hiện một xe chở gỗ từ trong rừng ra. Hiện chúng tôi đang tiến hành lập biên bản thống kê số lượng gỗ tang vật vi phạm. Vì mới về địa bàn nên không nắm hết được tình hình trên địa bàn, tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại”.

gia lai cay lien tie p bi do n ha rung cha y tan hoang
Những cây gỗ lớn bị chặt hạ lấy gỗ còn những cây nhỏ bị “cạo trọc đốt sạch”

Kỳ lạ hơn, ngoài những hộp gỗ xẻ, giữa cánh rừng tự nhiên xanh tốt có một khoảng rừng rộng chừng 500m2 đã bị “cạo trọc, đốt sạch”. Tại đây, hàng trăm cây rừng lớn, nhỏ bị chặt hạ nằm la liệt.

Nhiều cây lớn đã bị cưa hạ lấy gỗ, còn những cây nhỏ thì bị chặt hạ rồi đốt cháy đen cả vạt rừng. Dù ban ngày nhưng các đối tượng lâm tặc vẫn “xẻ thịt” cánh rừng, tiếng cưa vẫn gầm thét cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng lại không hề hay biết cho đến khi phóng viên phản ánh.

Thời gian gần đây, những cánh rừng thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa liên tiếp bị “xẻ thịt” không thương tiếc. Trước đó, tại khu vực xã Hà Đông (huyện Đăk Đoa), cơ quan chức năng cũng phát hiện một vụ khai thác lâm sản trái phép.

gia lai cay lien tie p bi do n ha rung cha y tan hoang
Mùn cưa cũng như nhựa cây còn tươi rói

Cụ thể, có khoảng 41 cây gồm: Thông 5 lá, chò xót, dẻ trắng có đường kính từ 40 - 90cm tại hai tiểu khu 406 và 408 ở xã Hà Đông bị chặt hạ. Khối lượng gỗ khai thác trái phép khoảng 40m3. Riêng cây thông 5 lá có hình thái tương tự loài thông 5 lá Đà Lạt, một loại gỗ quý hiếm, đặc hữu ở Việt Nam.

"Sáng nay (6/6), anh em phát hiện nhóm "lâm tặc" đang chở gỗ ra khỏi rừng và đã tiến hành bắt giữ. Nhóm này chở bằng xe máy độ chế, tang vật thu giữ được gần 3m3 gỗ hộp. Hiện tôi đang cho anh em lên rừng kiểm tra xem lâm phần bị "lâm lặc" đốn hạ là khu vực nào", ông Nguyễn Văn Sơn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai cho hay.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi o to con va cham container 4 nguoi thuong vong

Hà Nội: Ô tô con va chạm container, 4 người thương vong

TTTĐ - Rạng sáng 4/8, khi chiếc xe ô tô con đang di chuyển trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên, Hà Nội) thì bị xe container chạy cùng chiều đâm kẹp vào một xe container chạy phía trước khiến chiếc xe bị bẹp nát, 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.
phat hien nhieu co so san xuat khau trang tai che gang tay cao su da qua su dung

Phát hiện nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang, tái chế găng tay cao su đã qua sử dụng

TTTĐ - Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, các đối tượng đã đẩy mạnh việc thu gom, sản xuất khẩu trang y tế, tái chế găng tay cao su đã qua sử dụng với số lượng lớn nhằm trục lợi bất chính. Những ngày qua, lực lượng chức năng vào cuộc, đã phát hiện đường dây sản xuất, tái chế khẩu trang, găng tay cao su trên nhiều tỉnh, thành phố.
hoan tat cao trang truy to 4 bi can lam gia trang phuc phong dich covid 19

Hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can làm giả trang phục phòng dịch Covid-19

TTTĐ - 14.587 bộ trang phục phòng dịch Covid-19 (khẩu trang, quần áo, kính, giày… không bảo đảm chất lượng) được Trương Thị Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ y tế Đức Anh cùng thuộc cấp chỉ đạo nhân viên thu mua, gắn nhãn mác đơn vị được cấp phép để thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động