Gia Lai chỉ đạo khẩn dập dịch bạch hầu trước nguy cơ diễn biến phức tạp

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 6/7, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn khẩn gửi UBND huyện Đăk Đoa về việc khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa.

Gia Lai chỉ đạo khẩn dập dịch bạch hầu trước nguy cơ diễn biến phức tạp

Trụ sở UBND xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai

Bài liên quan

Gia Lai: Bệnh nhi đầu tiên dương tính với bạch hầu đã tử vong

Gia Lai: Công an vào cuộc vụ lộ đề thi môn Ngữ Văn lớp 9

Gia Lai: Xuất hiện ca đầu tiên dương tính với bạch hầu

Gia Lai: Phát hiện hàng trăm khối gỗ chưa rõ nguồn gốc ở xưởng của doanh nghiệp

Gia Lai: Tạm giữ chủ doanh nghiệp mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép

Khẩn trương khoanh vùng dập dịch

Ngay sau khi bệnh nhi V tử vong do bệnh dịch bạch hầu, ngành Y tế Gia Lai đã tổ chức phun hóa chất Cloramin B 0,5% khử khuẩn; Khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân làng Bông Hiot, tiến tới mở rộng áp dụng đối với tất cả người dân xã Hải Yang.

Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng dập dịch; phối hợp điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng để lập kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Gia Lai xác nhận, trên địa bàn tỉnh này phát hiện thêm 9 ca dương tính với bạch hầu. Cụ thể, trong tổng số 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả xét nghiệm có 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu.

Như vậy, tại Gia Lai đã ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Trong 9 trường hợp dương tính có cha, mẹ của bệnh nhi V, các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai đã chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, nhân lực, phương tiện, vật tư, thuốc để điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Chỉ đạo hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở triển khai tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em đạt tỷ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường.

Theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Gia Lai vừa phát đi, UBND tỉnh Gia Lai đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh bổ sung kinh phí để khẩn trương mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang bị phòng hộ… để phòng, chống dịch bạch hầu. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế quyết liệt xử lý triệt để ổ dịch, mà trọng tâm là làng Bông Hiot, xã Hải Yang.

Trong đó, các địa phương, đơn vị chú trọng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, cách ly các trường hợp mắc; Chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, nhân lực, vật tư, thuốc… để chủ động phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác tiêm chủng cho trẻ, đạt tỷ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo huyện Đắk Đoa kịp thời hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống, sản xuất của người dân địa phương, nhất là ở xã Hải Yang.

Học sinh tạm nghỉ học 1 tuần

Trong cùng ngày, UBND huyện Đăk Đoa cũng đã có công văn khẩn gửi UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn huyện; Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, huyện Đăk Đoa đã cho học sinh tại xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch.

Chốt kiểm dịch tại đường vào làng Bông Hiot
Chốt kiểm dịch tại đường vào làng Bông Hiot

Ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cho biết, để phòng chống bệnh bạch hầu, hiện huyện đã cho học sinh tại xã Hải Yang nghỉ học 1 tuần, bắt đầu từ ngày hôm nay (6/7).

Cụ thể, các trường học trên địa bàn xã Hải Yang phải phối hợp với UBND các xã tuyên truyền cho học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các giáo viên vẫn phải đến trường trong thời gian nghỉ học để vệ sinh trường, lớp học và đảm bảo các biện pháp chống dịch.

Để chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tiếp tục khoanh vùng, theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo để có biện pháp xử lý.

Tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, nơi đã có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó có 1 người chết, tổ chức phun hóa chất toàn bộ làng; Đồng thời triển khai xử lý môi trường nơi bệnh nhân tử vong theo quy định Bộ Y tế.

Cùng với đó, huyện lập danh sách những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp xử lý thích hợp. Riêng UBND xã Hải Yang phải thực hiện chốt chặn, phân công cán bộ nắm địa bàn, nắm rõ người dân để chủ động phát hiện, ngăn ngừa bệnh bạch hầu.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động