Gia Lai: Hàng trăm trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh thẻ Bảo hiểm y tế

Xã hội -

TTTĐ - Thống kê từ năm 2016 - 2019 cho thấy, có 106 trường hợp các đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, người cao tuổi, cựu chiến binh… đã chết ở huyện Ia Pa (Gia Lai) nhưng vẫn phát sinh thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) với tổng số tiền ngân sách chi sai lên tới hàng trăm triệu đồng.

Gia Lai: Hàng trăm trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh thẻ Bảo hiểm y tế

Sở Y tế Gia Lai

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa tổ chức thanh tra toàn ngành Y tế tỉnh trong việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT (thời điểm năm 2014 - 2019). Theo đó, Thanh tra tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc sử dụng Quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh...

Kết quả thanh tra chỉ ra: từ năm 2014 - 2018, việc chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại một số huyện không đúng theo Thông tư liên tịch số 41 của liên Bộ Y tế - Tài chính với số tiền hơn 1 tỷ đồng; Trong đó, cơ quan BHXH một số huyện đã không trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đơn vị đủ điều kiện thụ hưởng với số tiền 529 triệu đồng.

Tiếp đó, từ năm 2014 - 9/2019, có 6 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thanh toán sai tiền giường với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai sai phạm hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, thống kê từ năm 2016 - 2019 cho thấy, có 106 trường hợp đối tượng bảo trợ xã hội, người đồng bào dân tộc thiểu số, người cao tuổi, cựu chiến binh… đã chết ở huyện Ia Pa nhưng vẫn phát sinh thẻ BHYT với tổng số tiền ngân sách Nhà nước chi sai cho việc cấp thẻ hơn 144 triệu đồng. Tổng số tiền sai phạm trong việc sử dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT hơn 2,9 tỷ đồng.

Theo kết quả kiểm toán, việc thực hiện công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế tại Sở Y tế Gia Lai đã cho thấy những sai phạm.

Cụ thể, Sở Y tế Gia Lai đã mua sắm trang thiết bị y tế nhập khẩu với mức giá cao hơn so với giá dự toán do đoàn kiểm toán xác định… với số tiền chênh lệch hơn 37,9 tỷ đồng.

Điều đáng nói, những trang thiết bị y tế không thuộc danh mục tài sản phải thẩm định giá nhưng Sở Y tế đã thuê các doanh nghiệp thẩm định để định giá, không thực hiện đúng tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 2. Chính việc này đã dẫn đến giá tài sản được thẩm định cao hơn giá thị trường rất nhiều, từ đó gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Trước đó, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên cũng sai phạm với số tiền 1,2 tỷ đồng
Trước đó, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên cũng sai phạm với số tiền 1,2 tỷ đồng

Ngoài ra, Sở Y tế còn tham mưu, trình UBND tỉnh cho phép gia hạn việc thực hiện Hợp đồng số 68 (năm 2014) được ký giữa Ban quản lý các dự án (đại diện Chủ đầu tư là Sở Y tế) với Công ty Cổ phần Tiến Bộ, để thực hiện dự án “Đầu tư mua sắm TTBYT cho Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Gia Lai”. Lý do, một số mặt hàng gặp khó khăn khi làm thủ tục thông quan, gặp thời tiết không thuận lợi trong quá trình vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam là không đúng thực tế, không đúng cơ sở.

Đoàn kiểm toán xác định tiền phạt chậm thực hiện hợp đồng cần thu hồi nộp ngân sách hơn 600 triệu đồng.

Trước những sai phạm trên, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn bản chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc, Sở Y tế, Sở Nội vụ và UBND các huyện, xã, thành phố tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vi phạm trong việc sử dụng Quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc. Các đơn vị chủ động rà soát thường xuyên công tác in ấn, cấp thẻ BHYT cho đối tượng được hưởng do ngân sách nhà nước chi trả, không để xảy ra những sai sót…

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Xem phiên bản di động