Gia Lai: Lộ thông tin người phát tán đề thi Ngữ văn lớp 9

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Công an TP Pleiku (Gia Lai) vẫn đang tiến hành điều tra vụ lộ đề thi môn Ngữ văn học kì II, năm học 2019 - 2020, khối lớp 9 trên địa bàn TP Pleiku

Gia Lai: Lộ thông tin người phát tán đề thi Ngữ văn lớp 9

Nhân viên thư viện trường TSCS Trần Phú bị tình nghi mang đề thi về nhà nên bị phát tán

Bài liên quan

Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên

Triển khai tiêm vắc xin phòng dịch bạch hầu khu vực Tây Nguyên năm 2020

Phát hiện thêm 6 ca dương tính bạch hầu, Gia Lai xin cấp 100.000 mũi vắc xin

Gia Lai: Phát hiện hơn 8 tấn mỡ bò và tóp mỡ không nguồn gốc, bốc mùi hôi thối

Tiền đạo Anh Đức gia nhập Hoàng Anh Gia Lai ở tuổi 34

Theo thầy Nguyễn Đình Nghệ (Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú), việc đề kiểm tra môn Ngữ văn bước đầu bị lộ lọt ra từ quá trình in, sao đề của nhà trường. Theo đó, thành phần in, sao đề của nhà trường bao gồm: Hiệu trưởng, một giáo viên dạy Hóa - Sinh, một nhân viên thiết bị trường học và bà Trần Thị Tần (nhân viên thư viện). Bà Tần là người mang một bản đề kiểm tra về nhà, rồi người nhà gửi cho một học sinh khác trước ngày kiểm tra.

Trả lời về sự việc này, bà Trần Thị Tần cho hay: “Trong quá trình phô tô môn Ngữ văn vào chiều 2/7, máy bị trục trặc nên có một tờ bị lỗi. Lúc này tôi gấp bỏ tờ đề kiểm tra vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng. Đúng ra, theo nguyên tắc là phải bỏ vào thùng để hủy đi, tôi không có mục đích hay ai (người ngoài-PV) xin mình cả. Do tôi bỏ tờ đề kiểm tra bị lỗi trong túi áo cùng với điện thoại nên chiều tối về con gái học cấp 3, đã lấy điện thoại ra dùng thì thấy đề. Vì vậy, cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 ở trường khác trên địa bàn TP Pleiku”.

Về vấn đề in, sao đề kiểm tra, thầy Nghệ thông tin, nhà trường đã chọn lọc kỹ, thành phần in, sao đề không có con đang học lớp 6 hay lớp 9. Bản thân người đứng đầu trường này cũng không biết vì sao bà Tần lại làm như vậy. “Quá trình in, sao đề đã được lãnh đạo quán triệt một cách nghiêm túc. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này. Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cũng như sự chỉ đạo của cấp trên nên nhà trường vẫn đang đợi rồi mới có hướng xử lý”, thầy Nghệ thông tin thêm.

Cũng theo bà Tần, bà không biết việc con gái lại phát tán đề ra ngoài cho đến ngày 4/7 (sau khi thi xong môn Ngữ văn lớp 9), mới biết được sự tình.

Trước đó, nhiều tờ báo đưa tin vào ngày 3/7, sau khi thi xong môn Ngữ văn, Phòng GD&ĐT TP Pleiku (Gia Lai) đã nắm bắt được việc lộ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9. Ngay sau đó, phòng GD&ĐT TP Pleiku đã triệu tập một cuộc họp khẩn, với sự tham gia của tất cả Hiệu trưởng của các trường trung học cơ sở trên địa bàn TP.Pleiku và ban chuyên môn để kiểm tra, xác minh thông tin việc đề thi bị lộ.

Được biết, vào ngày 1/7 Phòng GD&ĐT Pleiku đã in đề mẫu rồi chuyển đến các trường. Chiều ngày 2/7, các trường tổ chức in, sao. Đề môn thi Ngữ Văn, bị nghi lộ vào tối cùng ngày các trường in, sao. Cùng với đó, UBND TP Pleiku cũng đã chỉ đạo cho Công an thành phố phối hợp với Phòng giáo dục cùng các cơ quan chức năng khác vào cuộc làm rõ. Ngay sau khi bị lộ đề thi phòng GD&ĐT TP Pleiku đã hủy kết quả thi và tiến hành thi lại vào ngày 4/7.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ 1/8

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ 1/8

TTTĐ - Nhiều chính sách giáo dục chính thức có hiệu lực từ 1/8, trong đó, có: Thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ; chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ đại học; đối tượng tuyển sinh cao đẳng, trung cấp...
Xem phiên bản di động