Gia Lai: Lớp học tạm trên đỉnh sương mù

Giáo dục -

TTTĐ - Vì thiếu phòng nên hàng chục học sinh ở điểm trường làng A Lao (trường Tiểu học xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai) phải học trong nhà tạm dựng bằng tôn, không quạt, không ánh sáng.

gia lai lop hoc tam tren dinh suong mu

Sân trường bằng đất, không khu vui chơi, thư viện ngoài trời

Điểm trường A Lao nằm tựa mình và được bao bọc bởi dãy núi Lơ Pang hùng vĩ. Giữa cái nắng hơn 35 độ C nhưng phòng học tạm không có một cái quạt. Không những thế, học sinh phải học trong một không gian thiếu ánh sáng vì không có đèn điện.

Được biết, điểm trường có 6 phòng học, trong đó 5 phòng xây và 1 phòng học tạm với 147 học sinh (ở đây 100% là học sinh dân tộc Ba Na). Tại điểm trường A Lao còn một phòng học tạm của lớp 2D được dân làng dựng lên bằng những tấm tôn cũ. Phòng học có khoảng 20 học sinh do thầy Chhơi (35 tuổi) phụ trách.

gia lai lop hoc tam tren dinh suong mu
Lớp học tạm trên đỉnh sương mù

Tâm sự với chúng tôi, thầy Chhơi bộc bạch: “Vì thiếu phòng học nên nhà trường đã tận dụng phòng này để học sinh học tạm. Phòng học được làm bằng tôn nên rất nóng, mùa mưa thì nước tạt ướt hết sách vở. A Lao là làng khó khăn nên điều kiện kinh tế và nhận thức của bà con chưa cao. Chính điều này đã gây khó khăn trong việc huy động trẻ tới lớp và duy trì sĩ số.

Hằng ngày, giáo viên thường đến sớm để điểm danh và đi từng nhà vận động học sinh đến lớp. Việc dạy học ở đây cũng rất khó khăn bởi các em là người Ba Na, tiếp thu bài chậm do tiếng Việt chưa rành. Cũng vì hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên các em đều thiếu sách vở, đồ dùng học tập. Giáo viên và nhà trường đã huy động mọi nguồn lực và vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ quần áo, sách vở… cho các em”.

Ngoài phòng học tạm được lợp bằng tôn, điểm trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề như: Nước sạch, sân và khu vui chơi, thư viện ngoài trời. Cũng nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các thầy cô giáo vùng cao mà tỷ lệ duy trì sĩ số của trường đạt hơn 90%. Dù khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng theo các thầy cô, học sinh ở đây rất nghe lời và chăm ngoan học tập khiến các giáo viên càng có tâm huyết để “bám làng” dạy học.

Trao đổi với Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lơ Pang, cô Vũ Thị Hợi chia sẻ: “Trường có giếng khoan nhưng không có nước vì lúc khoan gặp đá bàn. Nhiều năm nay, nhà trường đều phải dẫn nước từ trên núi về cho học sinh sử dụng. Lúc hạn hán, chúng tôi phải đi xin nước của người dân trong làng. Mùa mưa, sân điểm trường A Lao chưa được bê tông hóa nên học sinh thường bị dính đất đỏ, quần áo và sắp vở đều bẩn”.

gia lai lop hoc tam tren dinh suong mu
Dù thiếu thốn đủ bề nhưng các em học sinh khá ngoan ngoãn, vâng lời thầy cô

Ông Nguyễn Vĩnh Hoàng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mang Yang cho biết: “Nếu học sinh đi học trái buổi thì sẽ không thiếu phòng. Tuy nhiên, vì đồng bào đi làm cả ngày nên nhà trường phải bố trí cho tất cả học sinh đi học buổi sáng. Vì học sinh đông nên trường thiếu phòng học. Nhiều năm qua, nhà trường đã tận dụng phòng học tạm do dân làng xây dựng. Dự kiến năm học 2021 - 2022, UBND xã sẽ bố trí nguồn vốn để xây dựng thêm phòng học tại điểm trường A Lao”.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hom nay 88 thi sinh bat dau buoc vao ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hôm nay (8/8), thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Sáng nay (8/8), các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bắt đầu từ 14 giờ chiều 8/8, các thí sinh dự thi trong đợt 1 sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính (nếu có sai sót), nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi để sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên vào sáng ngày 9/8.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động