Gia Lai: Mái ấm Thiên Ân, nơi nương tựa của những mảnh đời bất hạnh

Xã hội -

TTTĐ - Bên cạnh việc hỗ trợ về chỗ ở và ăn uống, các em còn được hỗ trợ học nghề, làm nghề và có những công việc ổn định. Đặc biệt, mái ấm còn là nơi cưu mang hàng trăm bà mẹ lỡ lầm có bầu không nơi nương tựa.

gia lai ma i a m thien an noi nuong tu a cu a nhu ng ma nh do i ba t ha nh

gia lai ma i a m thien an noi nuong tu a cu a nhu ng ma nh do i ba t ha nh
Những đứa trẻ ở mái ấm Thiên Ân được sơ Chi cưu mang, nuôi dưỡng

Những mảnh đời bất hạnh

Mái ấm Thiên Ân (tọa lạc tại thôn 4, xã Chư Á, thành phố Pleiku, Gia Lai) được sơ Nguyễn Thị Kim Chi thành lập từ năm 2010. Sơ Chi lớn lên trong vòng tay yêu thương của các sơ ở Giáo xứ Thọ Thành (xã Hòa Phú, thành phố Buôn Mê Thuột). Lớn lên, sơ Chi được đi học chuyên môn Sư phạm mầm non và học ngành trồng trọt (Đại học Tây Nguyên) với mục đích mang kiến thức về giúp những mảnh đời bất hạnh. Hoàn thành khóa học, sơ Chi tiếp tục học khóa học thành sơ trong vòng 6 tháng. Năm 2007, sơ Chi được bài sai về Tu viện Phao Lô Thiên Ân.

Tại đây, sơ Chi nhìn thấy những đứa trẻ không được học chữ, thiếu ăn, thiếu mặc cũng vì thiếu tình yêu thương của cha mẹ nên phần lớn các em đều nhỏ xíu. Sau nhiều đêm trằn trọc về những đứa trẻ không tương lai, sơ quyết định thành lập mái ấm Thiên Ân. Sau khi được sự cho phép của chính quyền địa phương, sơ đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp để xây dựng nhà nuôi dạy trẻ mồ côi và đặt tên là Mái ấm Thiên Ân. Mái ấm là mái nhà chung của 180 đứa trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đặc biệt, mái ấm còn là nơi cưu mang hàng trăm bà mẹ lỡ lầm có bầu không nơi nương tựa.

Theo sơ Chi, trong mái ấm có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, có em nhà nghèo có nguy cơ bỏ học giữa chừng, có em bị bỏ rơi, có em bệnh tật và có cả những đứa trẻ về với mái ấm khi còn đỏ hỏn và hầu hết là người đồng bào DTTS. Mái ấm lúc này như một mái nhà che chở, bảo vệ, chăm sóc các con trước giông tố cuộc đời khi các con còn quá nhỏ chưa đủ sức đương đầu.

gia lai ma i a m thien an noi nuong tu a cu a nhu ng ma nh do i ba t ha nh
Những đứa trẻ ở Mái ấm Thiên Ân được sơ Chi cưu mang, nuôi dưỡng

Tương lai phía trước nhờ mái ấm tình thương

Tâm sự với chúng tôi, Em Lê Thị Hoài Thư bộc bạch: “Em là người đồng bào, được sơ Chi nhận về nuôi khi còn rất nhỏ và tên của em cũng là do sơ Chi đặt. Em được đi học đến lớp 9 rồi chuyển qua học nghề. Nghề làm bánh mì của em chính là do sơ Chi dạy, hiện em đang làm bánh mì cung cấp cho các em nhỏ trong mái ấm. Em rất quý sơ Chi, em cảm ơn sơ vì đã cưu mang, nuôi dưỡng và cho em một công việc ổn định như hiện tại”.

Với những đứa trẻ ở đây, dẫu quá khứ là những câu chuyện buồn nhưng hiện tại và tương lai của các em lại hoàn toàn khác. Có lẽ tình yêu thương dạt dào của các sơ đã giúp các em vượt qua nỗi đau quá khứ.

Tương tự Thư, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 13 tuổi Nhip (người Jrai ở xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, Gia Lai) được cha mẹ gửi vào mái ấm. Nhờ tình yêu của các sơ, Nhip tốt nghiệp trung cấp mầm non và trở về mái ấm dạy chữ cho các em nhỏ nơi đây.

Hầu hết các công việc ở mái ấm đều là những người đã từng lớn lên ở đây hoặc là người khuyết tật, không có việc làm được các sơ tạo công ăn việc làm. “Những đứa trẻ ở mái ấm rất ngoan ngoãn và biết vâng lời. Vì mỗi em có một điểm mạnh khác nhau nên sơ đã hướng dẫn cho các em những nghề khác nhau. Một số em không có bằng cấp để đi học nghề, sơ cho đi học các tiệm điện, hon đa, cơ khí, mở lò bánh mì. Nhờ sự cần cù chịu khó, một số em có đồng ra, đồng vào gửi về cho gia đình”, sơ Chi chia sẻ.

gia lai ma i a m thien an noi nuong tu a cu a nhu ng ma nh do i ba t ha nh
Tương lai của các em sẽ tươi sáng hơn nhờ vào mái ấm này

Chị Y Hrul, người Xê Đăng ở làng Đak Lech, xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum tâm sự: “Vốn là mẹ đơn thân của 3 đứa trẻ, nhà thì nghèo, cái ăn, cái mặc hàng ngày còn thiếu thốn. May mắn gần 2 năm qua, được các sơ ở mái ấm chở che, tạo công ăn việc làm. Ở mái ấm mình phụ các sơ chăm sóc các em bé sơ sinh bị bỏ rơi. Từ ngày về đây, mẹ con mình có chỗ ở, con cái thì được đi học”.

Ngoài việc tạo điều kiện để những đứa trẻ có chỗ ở, được đi học sơ Chi còn hỗ trợ học nghề, làm nghề và tạo những công việc phù hợp để các em có việc làm ổn định. Mái ấm không những là ngôi nhà cho những đứa trẻ, mà còn là nơi cưu mang hàng trăm bà mẹ lỡ lầm có bầu không nơi nương tựa.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xu phat 200 trieu dong doanh nghiep xa nuoc thai chua qua xu ly

Xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.
tp ha long quang ninh nguy co lay nhiem dich covid 19 tu cac vu truong

TP Hạ Long - Quảng Ninh: Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các vũ trường

TTTĐ - Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại những nơi tập trung đông người, không gian chật hẹp. Tuy nhiên, một số quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long, nơi tập trung hàng trăm người mỗi đêm vẫn đang hoạt động vô cùng nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
Xem phiên bản di động