Gia Lai: Người dân khổ sở vì bọ đậu đen hoành hành

Xã hội -

TTTĐ - Gần chục năm nay, cứ vào mưa là người dân các xã dọc tuyến biên giới huyện Ia Grai (Gia Lai) lại khổ sở vì bọ đậu đen. Dù chưa gây hại đến sức khỏe người dân nhưng bọ đậu đen tiết ra mùi hôi rất khó chịu.

gia lai nguoi dan kho so vi bo dau den hoanh hanh

Bọ đậu đen chưa gây tác hại đến sức khỏe người dân nhưng mùi rất khó chịu

Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Rơ Mah Huiy (trú tại làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Từ đầu mùa mưa, những con bọ đậu đen lại bủa vây cả làng. Những con bọ này trú ẩn khắp nơi từ trần nhà, gầm giường, trên tường… Chúng xuất hiện từ chập tối đến sáng vẫn chưa chịu đi. Mặc dù, bọ đậu đen chưa gây hại về vấn sức khỏe nhưng tiết ra mùi hôi rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều lúc nào đang nằm ngủ cũng bị loại bọ này chui vào người khiến gia đình rất ám ảnh. Mỗi ngày, gia đình phải hốt từ bao tải lớn rồi đem ra vứt ngoài đường nhưng lại có đàn khác vào”.

gia lai nguoi dan kho so vi bo dau den hoanh hanh
Người dân lo lắng vì bọ đậu đen hoành hành

Theo tìm hiểu của PV, không riêng tại xã Ia O, bọ đậu đen còn đang hoành hành nhiều xã như Ia Chía, Ia Khai (Gia Lai) và ở huyện Đức Cơ. Để tiêu diệt loại bọ này, nhiều gia đình sử dụng thuốc xịt muỗi, thuốc độc và đốt…nhưng đều không thể diệt hết vì lại có tiếp những đàn khác vào.

“Cứ vào buổi tối, bọ đậu đen bay về như ong vỡ tổ, bò khắp nhà, thậm chí chui cả vào trong giường ngủ. Sáng dậy, phải quét được cả xô bọ đậu đen. Khổ nhất là lúc đang ăn cơm, chúng bay vào vào là khỏi ăn cơm luôn. Loại bọ này tiết ra nước dãi có mùi hôi và cay nên rất khó chịu, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ”, ông Rơ Châm Lin (làng Mít Jép, xã Ia O, huyện Ia Grai) lo lắng nói.

Ông Siu Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Ia O cho biết, tình trạng bọ đậu đen vào bám trong nhà người dân đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền vẫn chưa có biện pháp diệt trừ triệt để. Năm 2017, Viện nghiên cứu côn trùng dưới Quy Nhơn đã đến thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm ra phương pháp diệt trừ loài bọ này nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả. Mới đây, khi tiếp xúc cử tri của tỉnh Gia Lai, xã Ia O cũng đã đề xuất làm sao nghiên cứu được loại thuốc để có thể diệt tận gốc bọ đậu đen.

gia lai nguoi dan kho so vi bo dau den hoanh hanh
Hiện vẫn chưa có thuốc để tận diệt bọ đậu đen

Được biết, trước đây loại bọ này thường trú ẩn ở các khu rừng cao su, sau khi đơn vị quản lý thực hiện bón phân vi sinh thì chúng bay đi rồi bò vào nhà người dân trú ẩn. Từ trước đến nay, xã chưa nghe loại bọ này cắn người dân, nhưng khi dẫm phải sẽ bị bầm tím chân. Loại bọ này có mùi hắc rất khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Hiện người dân đang dùng thuốc xịt muỗi để chống chọi với loại bọ đậu đen.

“Nhiều năm qua, loại bọ đậu đen đã xuất hiện trên địa bàn các xã Ia O, Ia Chía của huyện Ia Grai. Nhiều lần phòng NN&PTNT cùng các cơ quan liên ngành xuống thực hiện phun hóa chất giúp người dân vệ sinh nhà cửa, ngăn chặn bọ đậu đen trú ẩn. Hiện nay, có 2 cách để tiêu diệt loại bọ đậu đen: Quét rồi gom lại đổ đi và dùng hóa chất phun. Người dân cũng có thể dùng lưới chắn để bọ đậu đen không thể bay vào nhà. Loại bọ này chưa gây ra tác hại về sức khỏe cho người dân”, ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi trien khai cac cong tac chuan bi lap quy hoach thanh pho thoi ky 2021 2030

Hà Nội: Triển khai các công tác chuẩn bị lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt; Kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp huyện đã được phê duyệt; Chỉ tiêu sử dụng đất còn lại không có khả năng thực hiện tính đến ngày 31/12/2020.
vietnam airlines don nguoi viet ve nuoc tu quoc dao cyprus va saudi arabia

Vietnam Airlines đón người Việt về nước từ quốc đảo Cyprus và Saudi Arabia

TTTĐ - Các cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên đến Cyprus và Saudi Arabia để đón gần 270 người Việt tại hai quốc gia này về nước. Đây là chuyến bay thứ hai của hàng không Việt Nam tới khu vực Trung Đông để đưa công dân hồi hương trong bối cảnh Việt Nam đang tạm dừng nhập cảnh và đóng cửa các đường bay quốc tế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động