Gia Lai: Nhiều giáo viên lo lắng vì bị truy thu tiền trợ cấp

Giáo dục -

TTTĐ - Nhiều giáo viên đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi lên UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) để yêu cầu xem xét việc truy thu, bởi số tiền rất lớn. Người ít thì khoảng 40 triệu, người nhiều gần 100 triệu đồng. Nhiều giáo viên lo lắng vì số tiền nhận trước đó đã trả nợ, trang trải cuộc sống và mua đồ đạc hết.

gia lai nhie u gia o vien lo la ng vi bi truy thu tien tro cap

Trường THCS Nguyễn Trãi (Gia Lai)

Tiêu hết tiền mới tiến hành thu lại

Theo đó, hơn 300 cán bộ, giáo viên trong danh sách bị truy thu, riêng xã biên giới Ia Dom có gần 100 người, thuộc 3 trường. Điều đáng nói, tất cả các giáo viên bị truy thu đều dạy ở những xã đặc biệt khó khăn. Hiện nay, điều kiện kinh tế của các giáo viên thuộc diện truy thu còn nhiều khó khăn, cũng có người đã nghỉ hưu.

Hình thức truy thu là trừ 15% tiền lương hằng tháng của cán bộ, giáo viên cho đến khi hết. Việc truy thu chế độ phụ cấp đặc biệt, chế độ phụ cấp thu hút khiến hàng trăm cán bộ, giáo viên công tác tại các trường ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn rất lo lắng. Nhiều giáo viên đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi UBND huyện Đức Cơ để yêu cầu xem xét việc truy thu, bởi số tiền rất lớn.

Cụ thể, từ năm 2016 trở về trước, các giáo viên được tuyển dụng, điều chuyển, luân chuyển giảng dạy tại các trường thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng chế độ phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút theo Nghị định số 61.

Đến tháng 2/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 19 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61. Thực hiện Nghị định 19, từ năm 2013 - 2015, UBND huyện Đức Cơ chủ động sử dụng hơn 6,6 tỷ đồng từ nguồn kinh phí địa phương để chi trả cho hơn 300 cán bộ, giáo viên được tuyển dụng, điều chuyển, luân chuyển đến công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên đến tháng 12/2018, UBND huyện Đức Cơ có văn bản chỉ đạo phòng chức năng truy thu hơn 6,6 tỷ đồng nói trên vì đối tượng hưởng không đúng quy định của Nghị định 19. Việc chi trả này là sai bởi không có đối tượng luân chuyển có thời hạn và không bổ sung thời hạn luân chuyển trên quyết định của hơn 300 cán bộ, giáo viên.

gia lai nhie u gia o vien lo la ng vi bi truy thu tien tro cap
Huyện Đức Cơ đang tạm dừng truy thu chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên

Theo ông Võ Công Dương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ, đối với giáo viên ở các xã đặc biệt khó khăn đang bị truy thu theo Nghị định 19 nhưng được chi trả tiền truy lĩnh theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP thì gánh nặng cũng giảm bớt.

Đối với gần 100 giáo viên thuộc xã Ia Dom do không có khoản tiền truy lĩnh theo Nghị định 116 nên bắt buộc phải truy thu từ nguồn tiền lương. Chính vì số tiền quá lớn nên các giáo viên đã liên tục gửi đơn đề nghị xem xét, giải quyết.

UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có nhiều văn bản xin Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo về khoản truy thu này. Tuy nhiên, ý kiến các Bộ vẫn chưa thống nhất nên đang phải chờ.

Giáo viên Phan Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Trần Phú, xã Ia Dom cho biết: “Chúng tôi rất lo lắng vì số tiền truy thu quá lớn, người ít 40 triệu đồng, người nhiều thì hơn 100 triệu đồng.

Số tiền thu hút nhận trước đó, chúng tôi trả nợ, trang trải cuộc sống và góp cùng vốn vay của ngân hàng để xây nhà, mua đồ đạc hết rồi. Ở xã biên giới, cuộc sống của chúng tôi gặp nhiều khó khăn mà còn bị truy thu thì tiền đâu nuôi con, trả nợ”.

Tạm dừng truy thu, chờ ý kiến

Ông Nguyễn Danh Quang, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ, xác nhận: "Đã có giáo viên nộp lại số tiền truy thu chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 19. Hiện nay, chúng tôi đang tạm dừng truy thu, chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên”.

Ông Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết: “Chúng tôi đã đối chiếu theo công văn trả lời của Bộ Tài chính với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng ý kiến của 2 cơ quan lại trái ngược nhau. Qua làm việc trực tiếp với các Sở, ngành về nội dung chi trả tiền phụ cấp thu hút theo Nghị định 19 nhưng các đơn vị chưa có sự thống nhất, dẫn đến công tác tổ chức thực hiện ở địa phương gặp khó. Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời là vẫn chi trả tiền thu hút theo Nghị định 19 cho nhà giáo, cán bộ quản lý ở các trường”.

“Như ở xã Ia Nan, cán bộ quản lý và giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ vẫn được hưởng tiền thu hút. Còn Sở Tài chính thì thông tin, Bộ Tài chính không cấp kinh phí chi trả chế độ thu hút theo Nghị định 19 khi thẩm định tiền lương cho tỉnh Gia Lai vì không đúng đối tượng”, ông Phận cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Đức Cơ đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Dù vậy, vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ, nhiều giáo viên đã bị truy thu.

UBND huyện Đức Cơ đã có báo cáo bằng văn bản và kiến nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...

Tin khác

[Xem thêm]
thi sinh nhan xet cac bai thi to hop co tinh phan hoa cao

Thí sinh nhận xét các bài thi tổ hợp có tính phân hóa cao

TTTĐ - Sáng 10/8, thí sinh đã hoàn thành 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân). Mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút. Các em đều cho rằng, đề thi năm nay khá vừa sức, nằm trong kiến thức cơ bản.
neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
Xem phiên bản di động