Gia Lai: Quần thể gỗ giáng hương quý bị “xẻ thịt”

Bạn đọc -

TTTĐ - Tại hiện trường, rất nhiều cây mới bị cưa, chưa kịp cắt xẻ lá vẫn còn xanh. Xung quanh, nhiều cây gỗ hương mới bị cưa hạ thân vẫn còn rỉ nhựa đỏ chưa kịp xẻ. Nhiều cây gỗ khác đã được đánh số thứ tự, gốc cây bị đào rộng và cắt rễ để chuẩn bị cưa hạ.

Chùm ảnh: Thâm nhập “công trường” khai thác gỗ khủng ở Gia Lai Gia Lai: Điều tra, xử lý thông tin vụ khai thác rừng trái phép Gia Lai: Cây liên tiếp bị đốn hạ, rừng cháy tan hoang Cái chết "bí ẩn" của 2 cây giáng hương trăm tuổi và bản báo cáo tận thu "bất thường"
4634 c2
Một cây gỗ giáng hương quý hiếm đã bị xẻ thịt

Sau khi nhận được nguồn tin từ người dân về việc có một quần thể gỗ giáng hương (nhóm I) đang bị các đối tượng “xẻ thịt” nghiêm trọng tại làng Dê, xã Gào, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Phóng viên đã tiếp cận hiện trường nhằm ghi nhận vụ việc.

Men theo con đường mòn vào làng Dê, chúng tôi phát hiện một nhóm người đang dùng máy cưa đốn hạ những cây gỗ hương với đường kính khoảng 50-60cm.

Theo đó, khu vực xảy ra khai thác gỗ giáng hương nằm tại rẫy điều của ông Rơ Châm Bo (làng Dê, xã Gào). Quần thể gỗ giáng hương có khoảng hơn 100 cây với kính thước lớn nhất có đường kính khoảng 70 cm được nằm xen kẽ trong rẫy vườn điều.

Tại hiện trường, có rất nhiều cây mới bị cưa, chưa kịp cắt xẻ, lá vẫn còn xanh. Bên cạnh đó, có những cây đã bị đào cả gốc rễ, hiện trường còn xót lại là nhưng đám lá khô. Xung quanh, nhiều cây gỗ hương mới cưa hạ thân vẫn còn rỉ nhựa đỏ, lá còn xanh nguyên và thân chưa kịp xẻ.

3948 ynh 3 myt cay gy ya by yya yi chy con lyi gyc canh la vyn xanh nguyen
Nhiều cây gỗ mới bị cưa hạ nhựa còn tươi

Nhiều cây gỗ khác đã được đánh số thứ tự, gốc cây bị đào rộng và cắt rễ để chuẩn bị cưa hạ. Sau khi kiểm đếm, có ít nhất 5,6 cây giáng hương đã được các đối tượng “xẻ thịt” mang đi. Chưa kể, còn rất nhiều cây gỗ giáng hương khác đã được đánh dấu đỏ và số trên thân cây, có thể đã được chốt giá bán.

Theo ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBND xã Gào, cho biết, khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương nằm địa giới hành chính xã Gào thuộc phần đất rẫy của người dân nhưng không thuộc quy hoạch 3 loại rừng của xã. UBND xã không phát hiện và cũng chưa từng xác nhận cho các vụ mua bán này.

“Đây là quần thể giáng hương quý hiếm còn lại của xã Gào và TP Pleiku. Chính vì vậy, dù nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng thì cũng không cho mua bán gỗ giáng hương để bảo tồn nguồn gen quý hiếm của loại gỗ này. Gỗ giáng hương sau khi được “xẻ thịt” không vận chuyển qua xã vì đã có chốt chặn”, ông Thanh cho biết thêm.

4632 c1
Một số cây gỗ được đánh dấu chờ cưa hạ

Theo lãnh đạo xã Gào, có thể gỗ được chở theo hướng về xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, Gia Lai. Về số gỗ giáng hương đã trót cưa hạ nhưng chưa kịp chở đi, xã sẽ làm báo cáo về UBND TP Pleiku và Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP HCM

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP HCM

TTTĐ - Mặc dù UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cung cấp thông tin cho báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến những khuất tất trong việc Công ty Thanh Tuấn không đủ điều kiện vẫn trúng thầu. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng trôi qua, đơn vị này vẫn “phớt lờ" cung cấp thông tin.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

TTTĐ - Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã ký ban hành quyết định thu hồi hơn 700 triệu đồng tiền phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án tại Sở Giao thông vận tải cho một số lãnh đạo sở giai đoạn 2014-2016 trái quy định của pháp luật.
Xem phiên bản di động