Gia Lai: Tấm gương làm kinh tế giỏi hiến 1.500m2 đất để mở đường

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Không chỉ là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, chị Trần Thị Sen (thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai) còn tận tay đào bỏ 2 hàng bơ cùng 70 gốc tiêu, hiến hơn 1.500m2 đất để mở đường.    

Gia Lai: Tiếp tục phát hiện gần 5.000 khẩu trang gắn mác “kháng khuẩn” Đăng “hoang tin" trên Facebook có người mắc Covid-19 một phụ nữ ở Gia Lai bị phạt 5 triệu đồng Gia Lai cách ly nhiều trường hợp từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho Gia Lai: Phát hiện vụ vận chuyển 17.500 khẩu trang không có nhãn mác, xuất xứ Thanh niên dùng súng tự chế bắn tử vong chị họ trong cuộc nhậu
5449 32954b0cf1f20cac55e3
Vườn cây ăn quả của chị Sen mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng

Theo đó, năm 2003 hai vợ chồng chị Sen cùng hai con rời mảnh đất Đắk Lắk sang Gia Lai lập nghiệp và quyết định trồng cà phê và tiêu. Tuy nhiên, hai loại cây này không cho lợi nhuận cao. Thêm vào đó, tiêu thì chết rũ nên năm 2007 chị Sen quyết định tìm hiểu và trồng cây ăn trái là bơ Booth. Không ngờ chỉ sau 3 năm, lợi nhuận từ bơ booth mang về cho gia đình chị khá cao. Vì là hộ tiên phong trong việc mang giống bơ Booth về trồng nên chỉ với 6 sào bơ Booth chị Sen đã thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

Tâm sự với chúng tôi, chị Sen chia sẻ: “Cũng vì thời tiết và khí hậu ôn hòa nên khi chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê sang cây ăn quả cũng khá năng suất. Ngày đó vì là hộ tiên phong mang bơ về trồng nên giá cả rất cao nên nhanh lấy lại vốn. Hiện tại thu nhập của gia đình cũng rất ổn định nhờ những giống cây ăn quả như bơ, sầu riêng…”.

Ngoài thu nhập từ bơ booth, vườn của chị còn có gần 100 gốc bơ thường, 70 gốc sầu riêng (mỗi năm thu từ 75-100 triệu). Như năm nay, mới thu được 2/3 vườn bơ thường nhưng chị Sen đã thu về gần 100 triệu còn bơ Booth thì chưa thu hoạch.

5446 e7586dd9d42729797036
Con đường mà chị Sen đã tự nguyện hiến hơn 1.500m2 đất mở đường

Chia sẻ về bí quyết làm giàu từ cây ăn trái như bơ và sầu riêng, chị Sen tiết lộ: “Quan trọng nhất vẫn là phân và tưới nước đều đặn, cây nào cũng vậy thôi. Riêng đối với bơ, nếu hay rụng trái cần phải bơm thuốc chặn đọt. Nói chung không được học hành nhiều nên tôi chị biết áp dụng theo cách truyền thống thôi, thế mà quả vẫn trĩu cành”.

Nhận xét về chị Sen, Võ Thị Hồng Gấm - Chủ tịch hội LHPN xã Ia Blang cho biết: “Chị Sen không những là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi. Mà chị còn thay đổi nhận thức cũng như nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển địa phương ngày càng giàu mạnh.

Cụ thể, ngay sau khi xã Ia Blang có chủ trương hiến đất mở đường nối thông xã Ia Blang đi qua xã Ia Ròng (huyện Chư Pưh). Con đường này mở ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và trao đổi hàng hóa.

5453 127df3a2495cb402ed4d
Khu vườn cây ăn trái của chị Sen

Ngay khi nghe có chủ trương làm đường nông thôn mới giúp cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản được dễ dàng, chị Sen đã rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện trong giải phóng mặt bằng. Mặc dù trong vườn chị Sen đang trồng hàng trăm trụ tiêu và bơ xanh tốt nhưng khi tuyến đường đi ngang, chị Sen đã không ngần ngại hiến 1.500m2 đất để làm đường. Gia đình chị cũng tự nguyện chặt bỏ luôn 70 trụ tiêu sắp thu hoạch và hàng chục cây bơ để phục vụ cho việc làm đường.

Chị Sen bộc bạch: “Tiền thì ai mà chẳng muốn, giàu thì ai mà chẳng ham. Nhưng làm đường thì mọi người, ai cũng được đi. Xã có đường lớn đi có phải thích hơn không. Mất mấy hàng tiêu, hàng bơ nhưng đổi lại làm đẹp cho địa phương, nhà mình cũng có đường to hơn rộng hơn mà. Tội gì mà không hiến chứ”.

Theo đó, tổng cộng diện tích đất chị hiến là hơn 1.500m2 nhưng không đòi hỏi đồng nào tiền bồi thường. Không chỉ là người phụ nữ hiến đất làm đường, chị còn là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, khi sở hữu vườn cây ăn quả mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
1.200 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội 2020 lần 2

1.200 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội 2020 lần 2

TTTĐ - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội 2020 lần 2 với chủ đề Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng và Vật liệu xây dựng chính thức khai mạc ngày 25/11 tại Hà Nội. Sự kiện thu hút được sự tham gia của gần 1.200 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến với những thương hiệu của nhiều quốc gia.
Công ty Điện lực Bắc Ninh: Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh

Công ty Điện lực Bắc Ninh: Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh

TTTĐ - Trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Bắc Ninh nói riêng đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh, vận hành lưới điện. Qua đó góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và độ tin cậy trong việc cung cấp điện.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguồn lực nội sinh thúc đẩy Thủ đô phát triển

Nguồn lực nội sinh thúc đẩy Thủ đô phát triển

Chiều 25-11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - ASEAN Investment Digitalization (số hóa đầu tư ASEAN) và chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track).
Công đoàn cơ sở đóng góp cho hoạt động Công đoàn PV GAS

Công đoàn cơ sở đóng góp cho hoạt động Công đoàn PV GAS

TTTĐ - Tại Hội nghị Sơ kết hoạt động giữa nhiệm kỳ 2017 – 2022 Công đoàn PV GAS vừa qua, các công đoàn cơ sở đã đóng góp nhiều giải pháp hay thiết thực, để phát huy vai trò tổ chức công đoàn trong chăm lo cho người lao động và đồng hành cùng hoạt động SXKD của doanh nghiệp.
TrueMoney Việt Nam và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

TrueMoney Việt Nam và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

TTTĐ - Công ty Cổ phần TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) mới đây đã hợp tác cho ra mắt dòng thẻ TrueCard – Thẻ tín dụng được phát hành 100% số hóa với nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội, tiên phong cung cấp những trải nghiệm tài chính sáng tạo đến với người tiêu dùng Việt Nam.
Xem phiên bản di động