Gia Lai: Tấm gương làm kinh tế giỏi hiến 1.500m2 đất để mở đường

Kinh tế -

TTTĐ - Không chỉ là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, chị Trần Thị Sen (thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai) còn tận tay đào bỏ 2 hàng bơ cùng 70 gốc tiêu, hiến hơn 1.500m2 đất để mở đường.    
Gia Lai: Tiếp tục phát hiện gần 5.000 khẩu trang gắn mác “kháng khuẩn” Đăng “hoang tin" trên Facebook có người mắc Covid-19 một phụ nữ ở Gia Lai bị phạt 5 triệu đồng Gia Lai cách ly nhiều trường hợp từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho Gia Lai: Phát hiện vụ vận chuyển 17.500 khẩu trang không có nhãn mác, xuất xứ Thanh niên dùng súng tự chế bắn tử vong chị họ trong cuộc nhậu
gia lai ta m guong la m kinh te gio i hie n 1500m2 dat de mo duong
Vườn cây ăn quả của chị Sen mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng

Theo đó, năm 2003 hai vợ chồng chị Sen cùng hai con rời mảnh đất Đắk Lắk sang Gia Lai lập nghiệp và quyết định trồng cà phê và tiêu. Tuy nhiên, hai loại cây này không cho lợi nhuận cao. Thêm vào đó, tiêu thì chết rũ nên năm 2007 chị Sen quyết định tìm hiểu và trồng cây ăn trái là bơ Booth. Không ngờ chỉ sau 3 năm, lợi nhuận từ bơ booth mang về cho gia đình chị khá cao. Vì là hộ tiên phong trong việc mang giống bơ Booth về trồng nên chỉ với 6 sào bơ Booth chị Sen đã thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

Tâm sự với chúng tôi, chị Sen chia sẻ: “Cũng vì thời tiết và khí hậu ôn hòa nên khi chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê sang cây ăn quả cũng khá năng suất. Ngày đó vì là hộ tiên phong mang bơ về trồng nên giá cả rất cao nên nhanh lấy lại vốn. Hiện tại thu nhập của gia đình cũng rất ổn định nhờ những giống cây ăn quả như bơ, sầu riêng…”.

Ngoài thu nhập từ bơ booth, vườn của chị còn có gần 100 gốc bơ thường, 70 gốc sầu riêng (mỗi năm thu từ 75-100 triệu). Như năm nay, mới thu được 2/3 vườn bơ thường nhưng chị Sen đã thu về gần 100 triệu còn bơ Booth thì chưa thu hoạch.

gia lai ta m guong la m kinh te gio i hie n 1500m2 dat de mo duong
Con đường mà chị Sen đã tự nguyện hiến hơn 1.500m2 đất mở đường

Chia sẻ về bí quyết làm giàu từ cây ăn trái như bơ và sầu riêng, chị Sen tiết lộ: “Quan trọng nhất vẫn là phân và tưới nước đều đặn, cây nào cũng vậy thôi. Riêng đối với bơ, nếu hay rụng trái cần phải bơm thuốc chặn đọt. Nói chung không được học hành nhiều nên tôi chị biết áp dụng theo cách truyền thống thôi, thế mà quả vẫn trĩu cành”.

Nhận xét về chị Sen, Võ Thị Hồng Gấm - Chủ tịch hội LHPN xã Ia Blang cho biết: “Chị Sen không những là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi. Mà chị còn thay đổi nhận thức cũng như nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển địa phương ngày càng giàu mạnh.

Cụ thể, ngay sau khi xã Ia Blang có chủ trương hiến đất mở đường nối thông xã Ia Blang đi qua xã Ia Ròng (huyện Chư Pưh). Con đường này mở ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và trao đổi hàng hóa.

gia lai ta m guong la m kinh te gio i hie n 1500m2 dat de mo duong
Khu vườn cây ăn trái của chị Sen

Ngay khi nghe có chủ trương làm đường nông thôn mới giúp cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản được dễ dàng, chị Sen đã rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện trong giải phóng mặt bằng. Mặc dù trong vườn chị Sen đang trồng hàng trăm trụ tiêu và bơ xanh tốt nhưng khi tuyến đường đi ngang, chị Sen đã không ngần ngại hiến 1.500m2 đất để làm đường. Gia đình chị cũng tự nguyện chặt bỏ luôn 70 trụ tiêu sắp thu hoạch và hàng chục cây bơ để phục vụ cho việc làm đường.

Chị Sen bộc bạch: “Tiền thì ai mà chẳng muốn, giàu thì ai mà chẳng ham. Nhưng làm đường thì mọi người, ai cũng được đi. Xã có đường lớn đi có phải thích hơn không. Mất mấy hàng tiêu, hàng bơ nhưng đổi lại làm đẹp cho địa phương, nhà mình cũng có đường to hơn rộng hơn mà. Tội gì mà không hiến chứ”.

Theo đó, tổng cộng diện tích đất chị hiến là hơn 1.500m2 nhưng không đòi hỏi đồng nào tiền bồi thường. Không chỉ là người phụ nữ hiến đất làm đường, chị còn là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, khi sở hữu vườn cây ăn quả mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

pv gas ptsc pv power pvchem ky ket thoa thuan hop tac dau tu va cung phat trien

PV GAS, PTSC, PV Power, PVChem ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư và cùng phát triển

TTTĐ - Ngày 3/8, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Tổng công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam – CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh nhằm hợp tác đầu tư các chuỗi Khí - Điện - Cảng dịch vụ; PV GAS và Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí - CTCP (PVChem) tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác.
vsmart uu dai lon mua ti vi tang kem dien thoai thong minh

Vsmart ưu đãi lớn, mua Ti vi tặng kèm điện thoại thông minh

TTTĐ - Từ nay đến hết ngày 7/8, khách hàng đặt trước Ti vi thông minh Vsmart 50KD6800 sẽ được tặng ngay 1 chiếc điện thoại Vsmart Joy 3 trị giá 3,29 triệu đồng. Hiện 5 mẫu Ti vi thông minh của Vsmart đang được bán rộng rãi tại các cửa hàng Điện Máy Xanh và nhiều kênh phân phối khác trên toàn quốc.    
hdbank duy tri tang truong cao va ben vung kiem soat no xau duoi 11

HDBank duy trì tăng trưởng cao và bền vững, kiểm soát nợ xấu dưới 1,1%

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - HDB) vừa công bố lợi nhuận trước thuế bán niên đạt 2.908 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ được kiểm soát chỉ 1,1% thấp nhất hệ thống, với toàn bộ trái phiếu VAMC được tất toán. Nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng vượt đại dịch Covid-19 đã được HDBank triển khai.

Tin khác

[Xem thêm]
shb trien khai lien tiep cac goi tin dung uu dai giup khach hang vuot kho

SHB triển khai liên tiếp các gói tín dụng ưu đãi giúp khách hàng vượt khó

TTTĐ - Hưởng ứng tích cực các chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt và hiệu quả đối với khách hàng doanh nghiệp, cá nhân góp phần chung tay cùng cả nước chống dịch, tiếp sức khách hàng vượt khó khăn.    
san sang cho ngay hoi lon

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Đại hội) chính thức diễn ra trong hai ngày 3 và 4/8/2020 tại Thủ đô Hà Nội. 
muc tieu lon can giai phap dung

Mục tiêu lớn cần giải pháp đúng

TTTĐ - Tập đoàn kiên định phát triển với mục tiêu xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giữ vai trò nòng cốt, chủ lực, đầu tàu, có tiềm lực mạnh về tài chính và trình độ khoa học công nghệ tiên tiến...
bia larue tang 2 ty dong cho cong tac chong dich covid 19

Bia Larue tặng 2 tỷ đồng cho công tác chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh, hãng bia Larue đã ủng hộ 1 tỷ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) thành phố Đà Nẵng và 1 tỉ đồng thông qua MTTQVN tỉnh Quảng Nam. Số tiền ủng hộ này sẽ được sử dụng để mua trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ các cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid -19 tại hai tỉnh thành.
Xem phiên bản di động