Thứ bảy 02/12/2023 22:51 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Gia Lai: Xử lý vi phạm giao thông "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu, trong quá trình xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Tất cả các hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Gần 100 doanh nghiệp tham gia quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội Xúc tiến, quảng bá du lịch Gia Lai tại TP Hồ Chí Minh
tăng cường tuyên truyền cho thanh niên đồng bào dân tộc chấp hành quy định an toàn gt
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tuyên truyền cho thanh niên chấp hành quy định an toàn giao thông

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1527/KH-UBND về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trong tình mới, nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi pháp luật về giao thông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, sai phạm, tiêu cực của các cơ quan quản lý Nhà nước, lực lượng thực thi pháp luật về giao thông, chính quyền địa phương và các lực lượng khác có liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT.

Trong quá trình xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Tất cả các hành vi vi phạm về TTATGT phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh nghiêm cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng; Nghiêm cấm lực lượng chức năng "xuê xoa", bỏ qua trong xử lý vi phạm dưới mọi hình thức.

Mọi cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, quy định của pháp luật, của từng ngành, cơ quan, đơn vị; Khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT có dấu hiệu tội phạm và đối tượng chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Lực luuwongj chức năng xử lý xe quá khổ quá tải tại Gia Lai
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai xử lý xe quá khổ, quá tải

Cùng với đó, các đơn vị tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng, như điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, vi phạm nồng độ cồn, ma túy, cơi nới thành, thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải...

Đặc biệt, các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia, không lái xe”, trước hết trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đến Nhân dân.

Lực lượng chức năng của từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải có kế hoạch cụ thể để kiểm soát nồng độ cồn đối với từng tuyến, từng địa bàn quản lý. Căn cứ tình hình thực tiễn, tổ chức tổng rà soát, kiểm tra các loại phương tiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các phương tiện hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm.

UBND tỉnh đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với từng vùng, khu vực, địa bàn, lứa tuổi, tôn giáo, nhất là thanh thiếu niên, học sinh... nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT.

Đồng thời, toàn tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại các đô thị, nhất là thành phố Pleiku; Tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông khoa học, hợp lý; Tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự đô thị, quản lý lòng đường, hè phố, xử lý nghiêm các vi phạm đi đôi với việc xây dựng, sắp xếp nơi trông giữ xe.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 5: Văn hóa - Yếu tố chính xây dựng giao thông an toàn

Bài 5: Văn hóa - Yếu tố chính xây dựng giao thông an toàn

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ, các chuyên gia cho rằng, cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như đảm bảo an toàn hành lang, vỉa hè, tăng thêm chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm… Quan trọng hơn cả là xây dựng bằng được văn hóa giao thông. Khi có văn hóa giao thông, người đi bộ sẽ đi đúng phần đường, người điều khiển phương tiện sẽ dừng đúng điểm, người kinh doanh sẽ chủ động giải phóng lối đi cho người đi bộ. Được như thế, giao thông đường bộ sẽ an toàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Nỗi đau người ở lại

Bài 3: Nỗi đau người ở lại

TTTĐ - Tai nạn giao thông xảy ra để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ là sức khỏe, tài sản mà nhiều trường hợp trả giá bằng chính mạng sống của mình. Hậu quả tai nạn giao thông để lại không chỉ gây mất mát, đau thương cho người bị nạn mà còn là nỗi ám ảnh hằn sâu trong suốt cuộc đời những người đang sống…
Bài 3: Đèn tín hiệu cho người đi bộ "có cũng như không"

Bài 3: Đèn tín hiệu cho người đi bộ "có cũng như không"

TTTĐ - Hệ thống đèn tín hiệu cho người đi bộ giúp người dân chủ động và an toàn hơn khi muốn qua đường, thế nhưng không phải lúc nào hệ thống đèn này cũng phát huy tác dụng. Đã đến lúc cần phải đánh giá lại hiệu quả của việc thí điểm cột đèn tín hiệu dành cho người đi bộ để có các phương án điều chỉnh hợp lý hơn.
Tham gia giao thông - để không... phải cáu!

Tham gia giao thông - để không... phải cáu!

TTTĐ - Cuộc sống của chúng ta luôn nhộn nhịp, hối hả với những chuyến đi. Đi làm, đi học, đi chơi... tất thảy đều gắn với những cung đường. Giao thông là một phần quan trọng với mỗi người hàng ngày, vì vậy, làm thế nào để mỗi chuyến đi đều không phải cáu bẳn, bực dọc thì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức chấp hành pháp luật và tuân thủ quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố.
Bài 2: …Đến những vụ chống người thi hành công vụ

Bài 2: …Đến những vụ chống người thi hành công vụ

TTTĐ - Nhiều vụ chống người thi hành công vụ khi vi phạm pháp luật về giao thông đã xảy ra tại các địa bàn trên cả nước khiến dư luận bức xúc. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Ám ảnh và trách nhiệm

Ám ảnh và trách nhiệm

TTTĐ - Những vụ tai nạn giao thông đau lòng liên quan đến “ma men” đã để lại hậu quả nặng nề cho xã hội, khiến dư luận rất bức xúc. Ám ảnh đó khiến cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và mỗi cá nhân cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông…
Để người đi bộ sang đường an toàn…

Để người đi bộ sang đường an toàn…

TTTĐ - Theo thống kê, tỉ lệ tai nạn giao thông do người đi bộ sang đường sai quy định gần bằng tỉ lệ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia, chất kích thích có cồn. Hiện các cơ quan chức năng đã, đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong giảm thiểu tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia. Hiệu quả cho thấy rất rõ rệt khi thông điệp “Đã uống rượu bia, không lái xe” được ghim sâu vào trong tâm trí và hành động của nhiều người dân. Đến lúc, chúng ta cũng cần tăng cường các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết tương tự nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do người đi bộ.
Xem phiên bản di động