×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trước khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, nhiều bạn trẻ chưa trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản nhất về hôn nhân, không chia sẻ, nhường nhịn và điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với môi trường sống mới.

Trước khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, nhiều bạn trẻ chưa trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản nhất về hôn nhân, không chia sẻ, nhường nhịn và điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với môi trường sống mới.

>>Bài 3: Những gia đình “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”...
Điều đó dễ dẫn đến sự lạc lõng và hụt hẫng ngay từ những ngày đầu của hôn nhân. Nếu cả hai không học được cách chấp nhận những nhược điểm của nhau, không biết nhường nhịn, hi sinh thì hạnh phúc sẽ khó bền chặt.
Ảnh minh họa
Khư khư giữ “cái tôi”…
Gương mặt rầu rĩ, bực bội, anh Lê Anh Trịnh (30 tuổi) ở Cầu Giấy, Hà Nội hét lớn vào mặt người vợ “Cô sẽ chẳng tìm thấy hạnh phúc khi con người cô không thay đổi”.
Kết thúc buổi hòa giải thứ hai của tổ dân phố phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, ai lấy đều lắc đầu ngao ngán với đôi vợ chồng trẻ. Lấy nhau chưa kịp làm ấm căn bếp họ đã vội vàng quyết định li hôn. Nguyên nhân bắt đầu từ chính vụng về, lười biếng của cô vợ.
Anh Trịnh và vợ mới kết hôn từ đầu năm nay, khi yêu nhau, tình yêu toàn màu hồng khiến anh không để ý đến việc “nữ công gia chánh” của vợ tương lai. Đến khi lấy nhau rồi, anh mới phát hoảng với hàng tá nhược điểm của vợ. “Chao ôi! Tôi không thể hình dung được người vợ của tôi lại đuểnh đoảng đến vậy. Đã không biết nấu ăn thì chớ, đến bữa cơm cô ấy không thèm dọn mâm bát gì, chia cho mỗi người một tô, bỏ chung tất cả cá, thịt, rau, mắm... bê lên vừa ăn vừa xem ti vi. Tôi góp ý thì cô ấy lí luận “ăn uống chỉ là một nhu cầu nhỏ, không nên tốn nhiều thời gian về chuyện đó. Muốn ăn ngon thì ra nhà hàng”…
“Chuyện thứ hai tôi không thể chấp nhận ở cô ấy lại để nhà cửa bừa bộn, cần cái gì cũng phải hỏi. Tôi góp ý thì cô ấy biện luận “ở cơ quan đã rất gò bó rồi, về nhà phải được thoải mái”. Tôi đành chọn giải pháp chia tay...”, anh Trịnh giãi bày.
Khi yêu, mọi thứ xung quanh đều lãng mạn và lung linh trong ánh hồng rực rỡ nhưng khi bước vào cuộc sống vợ chồng, nhiều người mới thực sự vỡ mộng.
Trường hợp của chị Nguyễn Thị Thùy Linh (28 tuổi, ở Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) là một điển hình.
“Chúng tôi quen nhau qua một người bạn, tìm hiểu không lâu và kết hôn sau nửa năm quen biết. Khi yêu nhau, tôi thấy mọi thứ đều lãng mạn, hoàn hảo nhưng khi sống chung một nhà, tôi cảm thấy chồng mình hoàn toàn là một con người khác, không còn vẻ hào hoa, lịch lãm như xưa. Tôi nói, những tưởng anh ấy tỉnh ngộ, nào ngờ anh ấy chẳng những không đổi, mà còn quay lại chỉ trích tôi: “Cô thử soi gương xem, chính cô mới là người thay đổi, bỗng dưng trở thành một người lắm điều, mất hết vẻ nữ tính, điềm đạm ngày xưa”, chị Linh buồn rầu kể.
Khi không biết nhường nhịn và hy sinh…
Qua hai tâm sự của anh Trịnh và chị Linh có thể thấy, sự ảo tưởng, thiếu thực tế, “cái tôi” quá lớn, cộng thêm sự ngộ nhận về tình yêu và hôn nhân gia đình là lí do hàng đầu khiến các cặp vợ chồng nhanh chóng tan vỡ. Thêm vào đó là sự khác nhau về quan điểm, phụ nữ thời nay thì cho rằng nam nữ bình đẳng, mỗi người đều bận rộn với công việc, nên việc nhà cả hai vợ chồng đều phải có trách nhiệm, không thể rũ bỏ hoàn toàn cho người phụ nữ. Trái lại, đàn ông có thể do ảnh hưởng tư tưởng từ bà, mẹ mình nên khó chấp nhận chuyện bình đẳng giới. Họ muốn vợ phải chu toàn việc nhà cửa, con cái…
Chị Tô Minh Hương, cán bộ Hội phụ nữ phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy cho hay: “Do nhận thức về giá trị cuộc sống gia đình của nhiều cặp vợ chồng trẻ còn hạn chế, chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân với gia đình, đặc biệt là với những trường hợp đã có con cái, mặc dù đã được tích cực vận động và trực tiếp hòa giải từ cán bộ địa phương và cán bộ toà án, song tỉ lệ hòa giải thành công chỉ đạt ở mức thấp”.
Do đó, các nhà tâm lí khuyên trước khi kết hôn, chàng và nàng nên tự trang bị cho mình những kiến thức căn bản về hôn nhân, về kĩ năng giao tiếp, thích nghi với sự khác biệt… Và quan trọng hơn cả là học cách chia sẻ, chấp nhận những nhược điểm của nhau, “thuộc lòng” hai từ “nhường nhịn” và “hi sinh” vì người khác, vì nhau và vì con cái. Lúc đó hạnh phúc sẽ bền chặt.
(còn nữa)
Nam Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...