Giá vàng hôm nay 19/2: Càng gần ngày vía Thần Tài, giá vàng càng giảm

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Giá vàng hôm nay 19/2 tiếp tục giảm sâu. Trong ngắn hạn, xu hướng giá vàng được cho là khó dự báo.

Giá vàng hôm nay 18/2: Tiếp tục giảm sâu vì thị trường vàng thế giới chưa phục hồi? Giá vàng hôm nay 17/2: Vàng giao dịch ở mức trên 57 triệu đồng/lượng Giá vàng hôm nay 15/2: Chênh lệch mua vào - bán ra ở mức cao Giá vàng hôm nay 11/2: Vàng quay đầu giảm ở phiên cuối năm Giá vàng hôm nay 10/2: Vàng trong nước giao dịch ở mức trên 57 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 56,30 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,82 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 520.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Phú Quý SJC niêm yết giá vàng mua vào - bán ra 56,25 – 56,75 triệu đồng/lượng, lần lượt giảm 80.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/2. Chênh lệch giá mua – bán vàng thu hẹp từ 500.000 đồng/lượng.

Ghi nhận tại một số tiệm vàng cho thấy giá bán vàng miếng SJC 56,65 triệu đồng/lượng, mua vào 56,35 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 6,84 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này tuy có giảm so với hôm qua nhưng vẫn là mức chênh rất cao so với thời điểm bình thường.

Giá vàng hôm nay 19/2: Càng gần ngày vía Thần Tài, giá vàng càng giảm

Giá vàng hôm nay 19/2 tiếp tục giảm sâu

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), một trong những nguyên nhân khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới những ngày qua không thể thu hẹp là do cung cầu lệch pha.

"Về phía cầu có thể thấy từ nay đến ngày Thần Tài nhu cầu mua vàng sẽ tăng lên trong khi nguồn cung rất ít người bán vàng ra tại thời điểm này. Từ lâu Việt Nam không cấp phép nhập vàng theo đường chính thức, do vậy việc siết chặt quản lý đường biên và một số vụ buôn lậu vàng lớn đã bị bắt khiến nguồn cung bị ảnh hưởng", ông Trọng nói.

Cũng theo ông Trọng, có thể nhìn thấy là hiện giá vàng nguyên liệu trên thị trường cũng ở mức rất cao lên đến 54,4 triệu đồng/lượng, tức cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến gần 4,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh kỷ lục từ trước đến nay.

Mặt khác, nếu quan sát sẽ thấy dù giá vàng trong nước - thế giới cách biệt gần 7 triệu đồng/lượng nhưng giá mua vào vàng miếng SJC chỉ thấp hơn giá bán 500.000 đồng/lượng. Như vậy chứng tỏ các tiệm vàng phải nâng giá mua cao lên, do vậy giá mua bán vàng rất khó giảm sâu từ nay đến ngày Thần tài (21/2).

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm nhẹ về mức 1.783 USD/ounce, giảm 4,6 USD/ounce so với thời điểm cuối ngày hôm qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.090 VND), giá vàng thế giới tương đương 49,60 triệu đồng/lượng.

Vàng tiếp tục bị bán tháo khi đồng USD hồi phục và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt. Giới đầu tư lạc quan hơn về sự phục hồi của nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Các quốc gia đang có thêm những tiến triển mới về việc triển khai vắc xin và số ca nhiễm virus cũng đang chậm lại trên toàn cầu.

Hiện giới đầu tư đang chú ý tới các động thái của các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực thúc đẩy thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD. Bên cạnh đó, thị trường cũng dồn sự chú ý vào việc triển khai vaccine ngừa Covid-19.

Trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 16 đến rạng sáng 17/2, các quỹ đầu tư trên toàn cầu đã bán 39,5 tấn vàng; trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán 5,5 tấn. Còn TD Securities (một ngân hàng ở Mỹ) thì thông báo ngừng giao dịch vàng dài hạn do giá kim loại này đang giảm mạnh.

Trong ngắn hạn, xu hướng giá vàng được cho là khó dự báo. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, vàng có thể sẽ tăng theo những chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích tài khóa trên thế giới. Dù vậy, trong năm 2021, lạm phát có thể sẽ chưa vượt khỏi tầm kiểm soát.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội tạo mọi điều kiện cho lưu thông hàng hóa, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Hà Nội tạo mọi điều kiện cho lưu thông hàng hóa, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

TTTĐ - Nhằm tháo gỡ khó khăn về việc lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, kết nối nguồn hàng giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất và các đơn vị phân phối, siêu thị, chợ, cửa hàng, các tổ chức thiện nguyện... để tiêu thụ nông sản.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động