Giá vàng hôm nay 21/6: Chênh lệch mua vào - bán ra khá cao, người mua lỗ nặng

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Trong tuần qua, giá vàng giảm khoảng 400.000 đồng/lượng nhưng người mua lỗ đến cả triệu đồng là bởi các đơn vị kinh doanh vàng điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra khá cao.

Giá vàng hôm nay 18/6: Giá vàng giảm tới 400.000 đồng/lượng Giá vàng hôm nay 16/6: Giá vàng SJC có thể giảm trở lại Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng trong nước tiếp tục đà suy giảm Giá vàng hôm nay 14/6: Thị trường kim loại quý đang diễn biến khó lường

Giá vàng trong nước

Đóng cửa phiên giao dịch tuần qua, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,82 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội.

Giá vàng SJC tại TPHCM, chiều bán ra là 56,80 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua vào - bán ra được đơn vị này niêm yết ở ngưỡng 620.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức chênh lệch mua vào - bán ra được đơn vị này niêm yết ở ngưỡng 400.000 đồng/lượng.

Nhìn chung trong tuần qua, giá vàng giảm khoảng 400.000 đồng/lượng. Nếu nhà đầu tư mua vàng ở Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji với giá 57,17 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay với giá 56,2 triệu đồng, người mua sẽ lỗ đến gần 1 triệu đồng cho mỗi lượng vàng.

Sở dĩ giá vàng chỉ giảm 400.000 đồng/lượng nhưng người mua lỗ đến cả triệu đồng là bởi các đơn vị kinh doanh vàng điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra khá cao.

Giá vàng hôm nay 21/6: Chênh lệch mua vào - bán ra khá cao, người mua lỗ nặng
Giá vàng hôm nay 21/6: Chênh lệch mua vào - bán ra khá cao, người mua lỗ nặng

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới cũng đồng loạt giảm trong phiên chốt tuần. Cụ thể, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm tại Mỹ giảm 10,2 USD xuống 1.763,8 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 7 trên sàn Comex New York giảm 10,9 USD xuống 1.763,6 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 52,75 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn gần 4,6 triệu đồng/lượng.

Như vậy, vàng ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Giới chuyên gia nhận định, giá vàng tuần qua giảm mạnh bởi sức ép từ đồng USD mạnh, dòng tiền dần rời bỏ vàng.

Theo đó đồng bạc xanh tăng vọt sau khi các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo đợt nâng lãi suất có thể đến sớm nhất là năm 2023, sớm hơn dự báo hồi tháng 3.2021 với những khẳng định của Fed không nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

Nhận định về giá vàng thời gian tới, chuyên gia Naeem Aslam cho rằng hoạt động bán vàng tương tự như năm 2013, khi Fed dự kiến bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu và các tài sản khác. Ông Aslam cho rằng hiện vàng đã giảm đi sức hấp dẫn và nếu giá vẫn ở mức dưới 1.800 USD/ounce, kim loại này có thể sẽ dễ bị tổn thương trước một đợt bán tháo ồ ạt.

Đồng quan điểm, Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho rằng với kế hoạch này của Fed, giá vàng có thể sẽ giảm thêm nữa, về khoảng 1.830 USD/ounce.

Chuyên gia cao cấp Jeffrey Halley thuộc trung tâm OANDA thì cho rằng, giá vàng giảm trước những động thái của Fed. Mới đây, 11 trong số 18 quan chức của Fed đã dự báo về đợt tăng lãi suất vào năm 2023, bất chấp cam kết tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ hiện nay để thúc đẩy đà phục hồi trên thị trường việc làm.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động