Giá xăng dầu cao kỷ lục, Bộ Công thương chỉ đạo “nóng”

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Giá xăng tăng lên mức cao kỷ lục Giá xăng dầu đồng loạt tăng cao Tổng Giám đốc “đại gia” xăng dầu Việt Nam sắp thôi chức

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) vừa có các công văn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường, Sở Công thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (lần thứ 4), nhiều địa phương trên cả nước đang dần quay trở lại trạng thái bình thường mới khiến tình hình tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa đang có dấu hiệu phục hồi và tăng mạnh.

Trước tình hình đó, Vụ Thị trường trong nước đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, hạn chế hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu, đảm bảo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định.

Đối với Sở Công thương các tỉnh, thành phố, Vụ Thị trường trong nước đề nghị giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn.

Giá xăng dầu cao kỷ lục, Bộ Công thương chỉ đạo “nóng”
Giá xăng dầu tăng cao thời gian qua

Cùng đó, Sở Công thương các địa phương phải bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Mặt khác, nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa cho những tháng cuối năm 2021, Vụ Thị trường trong nước cũng có công văn đề nghị các đầu mối kinh doanh chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, các đầu mối kinh doanh xăng dầu có phương án về nguồn hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong thời gian sắp tới; thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Đối với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Vụ Thị trường trong nước đề nghị hai đơn vị này chỉ đạo nhà máy lọc dầu sớm khắc phục sự cố để ổn định sản xuất, cung cấp đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hai đơn vị trên phải có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa trong thời gian sắp tới; báo cáo về số lượng xuất, nhập, tồn kho xăng dầu theo tháng từ đầu năm 2021 đến nay để làm căn cứ cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa.

Được biết, chỉ đạo của Vụ Thị trường trong nước diễn ra trong bối cảnh giá xăng dầu thời gian qua liên tục được điều chỉnh tăng, trong đó giá các mặt hàng xăng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Trong kỳ điều chỉnh chiều 11/10, giá xăng E5RON92 tăng 967 đồng/lít, lên mức không cao hơn 21.683 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 934 đồng/lít, lên mức tối đa 22.879 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel 0.05S tăng 959 đồng/lít, lên mức không cao hơn 17.545 đồng/lít; dầu hỏa tăng 979 đồng/lít, lên không cao hơn 16.622 đồng/lít và dầu mazut 180CST 3.5S tăng 517 đồng/kg, lên mức tối đa 17.097 đồng/kg.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội đêm không ngủ: Cú hích kích cầu mua sắm cuối năm

Hà Nội đêm không ngủ: Cú hích kích cầu mua sắm cuối năm

TTTĐ - Sau giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight sale” năm 2021 và sự kiện Black Friday trên toàn thế giới, nhiều chương trình giảm giá, kích cầu đặc biệt lên tới 100% đã được các doanh nghiệp đồng loạt tung ra bẳng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm tạo cú hích cho thị trường nội địa cuối năm.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động