Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá xăng dầu đảo chiều, bước vào đợt tăng mới

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Giá xăng dầu trung bình 14 ngày qua tăng nhẹ, tuy nhiên giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh như thế nào vẫn phụ thuộc nhiều vào Quỹ bình ổn giá.

Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Dầu Brent vọt trên 72 USD/thùng Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Giá dầu vượt áp lực, liên tiếp lập đỉnh Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Giá dầu quay đầu giảm nhẹ Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Gần chạm ngưỡng 70 USD/thùng

Giá xăng dầu thế giới

Trước lo ngại chính phủ và các ngân hàng trung ương sẽ thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng, giá xăng dầu hôm nay có xu hướng đi xuống.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 11/6, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 69,98 USD/thùng, giảm 0,11 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 10/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2021 đã tăng 0,43 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,44 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 0,40 USD so với cùng thời điểm ngày 10/6.

Giá dầu ngày 11/6 có xu hướng giảm trong bối cảnh thị trường ghi nhận khả năng chính phủ và ngân hàng trung ương các nước sẽ sớm có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay trước lo ngại lạm phát gia tăng.

Theo dữ liệu vừa được công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2021 đã tăng 0,5%, cao hơn mức dự tính 0,5% được đưa ra trước đó. Và nếu so với cùng kỳ 2020, CPI của Mỹ đã tăng tới 5%, cao hơn mức tăng 4,7% tính đến hết tháng 4. Đây cũng được ghi nhận là mức tăng lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2008.

Giới phân tích cho rằng, với diễn biến như trên, FED sẽ sớm có quyết định thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng hiện đang áp dụng hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc sự hỗ trợ đối với triển vọng phục hồi kinh tế sẽ yếu đi.

Và không chỉ FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu và một loạt các ngân hàng trung ương khác cũng đã có những động thái về việc nâng lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá xăng dầu đảo chiều, bước vào đợt tăng mới
Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Giá xăng dầu đảo chiều, bước vào đợt tăng mới

Bên cạnh đó, giá dầu hôm nay cũng chịu áp lực giảm giá lớn trước thông tin các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran đang có có những bước chuyển tích cực mới và nước này có thể khôi phục sản lượng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong vòng 1 tháng khi các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá đối với mặt hàng dầu thô cũng bị hạn chế đáng kể bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm và kỳ vọng việc các nước mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô.

Giá xăng dầu trong nước

Dữ liệu giá xăng dầu trung bình 14 ngày qua trên thị trường Singapore cho thấy, giá cả mặt hàng này có xu hướng tăng nhẹ.

Theo đó, xăng RON 92- xăng nền để pha chế xăng E5 - có mức giá trung bình 75,68 USD/thùng, tăng 1,95 USD/thùng so với mức giá của kỳ tính giá ngày 27/5.

Giá xăng RON 95 trung bình là 77,21 USD/thùng, tăng 1,77 USD/thùng so với kỳ trước.

Như vậy, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày 11/6 có khả năng tăng nhẹ. Tuy nhiên, hiện nay Quỹ bình ổn giá vẫn đang được chi rất mạnh nên việc điều chỉnh giá xăng phụ thuộc lớn vào mức chi Quỹ bình ổn kỳ tới là bao nhiêu. Cụ thể, kỳ trước, liên bộ chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.782 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 875 đồng/lít.

Nếu giữ nguyên mức chi này trong kỳ điều hành ngày 11/6, giá xăng có thể tăng nhẹ khoảng 200-300 đồng/lít hoặc đứng yên.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động