Thứ ba 24/05/2022 12:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giá xăng dầu “phi mã”, hạ nhiệt cách nào?

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Ngoài việc sử dụng linh hoạt Quỹ BOG cần xem xét giảm các loại thuế, phí như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Giá xăng lại tăng mạnh, dầu giữ ổn định Phó Thủ tướng yêu cầu minh bạch về giá điện và xăng dầu Giá xăng dầu tăng vọt: Nguyên nhân và tác động Giá xăng dầu tăng “phi mã” gây áp lực rất lớn cho người dân, doanh nghiệp

Chiều 10/11, giá xăng lại tăng cao thêm một lần nữa, giá dầu dù giữ ổn định nhưng cũng đang ở mức cao khiến người dân, doanh nghiệp thêm lo ngại sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 đã tăng lên mức không cao hơn 23.669 đồng/lít; Xăng RON95-III lên mức không cao hơn 24.996 đồng/lít.

Trong khi đó, dầu diesel 0.05S cũng đã lên không cao hơn 18.716 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 17.637 đồng/lít và dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.821 đồng/kg.

Việc tăng giá xăng dầu được đánh giá sẽ làm ảnh hưởng đến giá thành cao lên, chi phí sản xuất cũng cao lên, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi chúng ta xuất khẩu sang các nước.

Giá xăng dầu “phi mã”, hạ nhiệt cách nào?
Giá xăng dầu liên tục tăng mạnh thời gian qua

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đối với mặt hàng xăng dầu, liên Bộ Công thương - Tài chính đã linh hoạt, hiệu quả sử dụng quỹ bình ổn giá.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03%, tuy nhiên vì chúng ta sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%. Mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, nhưng đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của liên bộ và Chính phủ.

Nói là như vậy, nhưng việc giá xăng dầu tăng lên cao nhất trong nhiều năm qua đang là mối lo ngại với người dân, doanh nghiệp khi đây là mặt hàng đầu vào thiết yếu của rất nhiều hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo tính toán, chi phí xăng dầu chiếm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất của toàn nền kinh tế. Nếu không có giải pháp mạnh hơn để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu sẽ tác động mạnh tới giá thành sản phẩm sản xuất, khiến các doanh nghiệp và người dân thêm khó khăn hơn.

Bên cạnh tác động trực tiếp làm tăng giá thành sản phẩm, giá xăng dầu tăng còn làm tăng giá hàng hoá trong khâu lưu thông, tạo áp lực lên lạm phát, giảm sức cạnh tranh của hàng hoá sản xuất trong nước, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Giá xăng dầu “phi mã”, hạ nhiệt cách nào?
Vận tải ảnh hưởng nặng nề do giá xăng dầu tăng cao

Đối với nền kinh tế Việt Nam, khi giá xăng dầu tăng 10% làm GDP giảm khoảng 0,5 %, là mức giảm khá lớn, phản ánh tác động rất mạnh của biến động giá xăng dầu tới tăng trưởng kinh tế.

Bà Chu Thị T, Giám đốc một doanh nghiệp thép ở Đông Anh, Hà Nội cũng cho rằng, việc giá xăng dầu tăng "phi mã" sẽ khiến doanh nghiệp đang điêu đứng vì dịch bệnh lại càng kiệt quệ vì chi phí vận tải.

"Giãn cách xã hội, vận tải bị ngưng trệ, nhiều đơn hàng phải hủy vì không thể giao cho khách hàng. Giờ mới dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, lưu thông cũng chỉ mới dễ thở hơn thì lại lo gánh nặng chi phí xăng dầu, vậy thì chúng tôi lấy sức đâu để hồi phục", bà T chia sẻ.

Được biết, hiện cơ cấu giá thành sản phẩm xăng, dầu, các loại thuế, phí hiện chiếm khoảng 42% đối với mặt hàng xăng và tỷ lệ này đối mặt hàng dầu là khoảng 24-30%.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài việc sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) cần cân nhắc xem xét việc giảm các loại thuế, phí như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, trước áp lực tăng của thị trường thế giới, để kìm đà tăng của giá xăng dầu trong nước trong bối cảnh Quỹ BOG gần cạn kiệt khi thường xuyên phải trích và chi sử dụng thì chỉ còn cách là giảm thuế đối với mặt hàng này.

Theo ông Hải, việc điều hành xăng dầu là nhiệm vụ của Bộ Công thương nhưng chính sách thuế thì do Bộ Tài chính nên Bộ Công thương đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát giảm các loại, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường, đối với mặt hàng này.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững

TTTĐ - Saint-Gobain Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng nhẹ và xanh khi tham gia sự kiện BCI Equinox 2022, một trong những sự kiện triển lãm được mong đợi nhất ngành kiến trúc và xây dựng năm 2022 với chủ đề: Net Zero Carbon & Wellness.
Luật Dầu khí sửa đổi mở cánh cửa cho hành trình phát triển năng lượng quốc gia

Luật Dầu khí sửa đổi mở cánh cửa cho hành trình phát triển năng lượng quốc gia

TTTĐ - Từ yêu cầu thực tiễn, các chuyên gia nhận định Luật Dầu khí cần phải được sửa đổi để phù hợp tạo ra cơ chế chính sách đồng bộ, tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước, loại bỏ rào cản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư, qua đó thúc đẩy phát triển bền vững ngành năng lượng nói riêng và tổng thể nền kinh tế Việt Nam nói chung.
Tin khác
[Xem thêm]
Phân bón Bình Điền cải tiến chế độ tiền lương, người lao động được hưởng xứng đáng

Phân bón Bình Điền cải tiến chế độ tiền lương, người lao động được hưởng xứng đáng

TTTĐ - Sáng 21/5, tại Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Long An) đã tổ chức Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2022. Tại đây, Ban giám đốc Công ty khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến chế độ tiền lương để người lao động được hưởng lương xứng đáng với công sức và trình độ, bảo đảm thu hút và giữ được người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.
Những yếu tố nâng bước CT Group trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á

Những yếu tố nâng bước CT Group trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á

TTTĐ - Tròn 30 năm tích hào khí, CT Group đang chuyển mình mạnh mẽ để chinh phục những cao điểm mới trong hành trình mang theo những hoài bão và khát vọng lớn. Vượt lên định hướng của một nhà phát triển đô thị toàn diện với những sản phẩm tiên phong đột phá như nhà ở giá rẻ cao cấp 4.0 CT Homes hướng đến cộng đồng, các dự án CT Town cao cấp, các đại đô thị CT World, CT Group đang tập trung tiến công nhanh vào mảng công nghệ cao nhằm chung tay đưa Việt Nam cùng nhịp với cuộc cách mạng 4.0 toàn cầu.
Tiếp tục cải thiện mô hình làm việc giúp nâng cao phúc lợi và năng suất lao động

Tiếp tục cải thiện mô hình làm việc giúp nâng cao phúc lợi và năng suất lao động

TTTĐ - Theo một nghiên cứu toàn cầu mới của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và nâng cao hiệu suất của người lao động tại Việt Nam. Năng suất làm việc cao hơn của nhân viên đã đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức, song vẫn còn nhiều việc cần làm để xây dựng văn hóa hòa nhập và sắp xếp mô hình làm việc kết hợp nhằm gia tăng mức độ sẵn sàng và nâng cao trải nghiệm của nhân viên.
AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

TTTĐ - AEON The Nine tại tòa nhà The Nine, số 9 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội vừa được AEON Việt Nam khai trương. Sự kiện này nằm trong chiến lược kinh doanh trung hạn của doanh nghiệp, nhằm tăng tốc phát triển đa dạng mô hình bán lẻ và đẩy mạnh mở rộng đầu tư tại thị trường Việt Nam.
Xem phiên bản di động