Thứ bảy 02/07/2022 16:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giải đáp băn khoăn về chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 2/4, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN & CX) Hà Nội tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19”.

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội Đẩy nhanh tiến độ xác nhận cho người lao động hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà Khơi dậy, phát huy tinh thần tuổi trẻ trong học tập, lao động, cống hiến

Đây là chủ đề mà người lao động đang rất quan tâm, có nhiều vướng mắc thực tế cần được tháo gỡ.

Đại biểu dự buổi giao lưu
Đại biểu dự buổi giao lưu

Dự buổi giao lưu có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội; Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo thành phố Hà Nội; Lê Thị Bích Ngọc, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô; Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội... Cùng hơn 100 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình cho biết, trong 2 năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, việc làm của người lao động.

Giải đáp băn khoăn về chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19
Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi giao lưu

Gần đây, số ca F0 tăng cao. Nhiều người lao động trở thành F0, tiếp tục đối mặt với những khó khăn như sức khỏe và thu nhập bị giảm sút, cuộc sống bị xáo trộn,... Có những chính sách gì hỗ trợ cho người lao động bị nhiễm COVID-19, thủ tục để thụ hưởng chính sách như thế nào?… là vấn đề đang được người lao động đặc biệt quan tâm.

Xuất phát từ thực tế đó, buổi giao lưu trực tuyến nhằm giải đáp những băn khoăn của người lao động, đồng thời góp phần tuyên truyền phổ biến chính sách của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn Việt Nam liên quan đến hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; Các chính sách phục hồi thị trường lao động, việc làm, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh thích ứng…

Giải đáp băn khoăn về chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19
Chủ tịch Công đoàn các Khu CN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản phát biểu tại buổi giao lưu

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu CN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, trước thực trạng dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến việc làm, đời sống của người dân, Công đoàn thành phố Hà Nội đã sáng tạo, linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động chăm lo hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn các Khu CN&CX Hà Nội tổ chức các chuyến xe “Ô tô siêu thị 0 đồng”, mở “Siêu thị 0 đồng”, trao trực tiếp các “Túi an sinh công đoàn” là lương thực, thực phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động đang phải cách ly, người lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ”, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Những hoạt động trên đã giúp cho người lao động và doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống của công nhân lao động (CNLĐ).

Giải đáp băn khoăn về chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19
Chuyên gia trả lời các câu hỏi từ người lao động

Hiện tình hình dịch bệnh có xu hướng giảm tuy nhiên đời sống của người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhà nước, Chính phủ, các ngành, các cấp tiếp tục có những chính sách nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động khắc phục khó khăn do dịch bệnh.

“Buổi giao lưu sẽ giúp cho người lao động hiểu sâu hơn về những chính sách mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hà Nội”- ông Toản cho biết.

Giải đáp băn khoăn về chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19
Người lao động đặt câu hỏi tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, các chuyên gia đã giải đáp hơn 40 câu hỏi về các lĩnh vực, trọng tâm là Bộ luật Lao động và BHXH; Chế độ, chính sách người lao động được hưởng khi bị nhiễm COVID-19...

Phát biểu kết thúc chương trình, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc nhấn mạnh báo Lao động Thủ đô luôn sẵn sàng đồng hành và là cầu nối của người lao động đến các chuyên gia và mong muốn trong thời gian tới CNLĐ sẽ tiếp tục đặt câu hỏi, gửi phản hồi về báo để nhận được những giải đáp kịp thời.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bão số 1 cách Quảng Ninh 400km, tạm dừng cấp phép hoạt động các phương tiện biển

Bão số 1 cách Quảng Ninh 400km, tạm dừng cấp phép hoạt động các phương tiện biển

TTTĐ - Sáng 2/7, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh hơn 400km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép cho tàu biển hoạt động.
Các trạm trên Đại lộ Bình Dương thu phí đúng theo quy định hiện hành

Các trạm trên Đại lộ Bình Dương thu phí đúng theo quy định hiện hành

TTTĐ - Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương về việc xác định mức giá cụ thể sau khi áp dụng mức thuế suất đã giảm, trong văn bản có ghi rõ “Giá vé bao gồm 8% thuế giá trị gia tăng được làm tròn số đến đơn vị hàng ngàn đồng” nên giá vé thu phí tại hai trạm thu phí trên QL13 sau khi làm tròn vẫn giữ nguyên là 15.000, 18.000 và 20.000 đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Liên quan Công ty Việt Á, Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Liên quan Công ty Việt Á, Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

TTTĐ - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 do có vi phạm trong việc phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.
Người dân chật vật thời “bão giá”

Người dân chật vật thời “bão giá”

TTTĐ - Trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa nguôi thì cơn “bão giá” đã ập tới. Giá xăng liên tục tăng kéo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đồng loạt tăng giá theo. Sống giữa Thủ đô, mọi thứ vốn đắt đỏ nay càng trở nên khó khăn hơn khiến nhiều người dân phải thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách chi tiêu để đảm bảo đời sống.
Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...
Xem phiên bản di động