Giải đáp vướng mắc về chính sách tiền lương và chế độ theo lương

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Ngày 18/6, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phổ biến pháp luật lao động, giải đáp những vướng mắc về chính sách tiền lương và các chế độ theo lương”.

giai dap vuong mac ve chinh sach tien luong va che do theo luong

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến “Phổ biến pháp luật lao động, giải đáp những vướng mắc về chính sách tiền lương và các chế độ theo lương”

Bài liên quan

Chính sách tiền lương phải tương xứng với đặc thù nhà giáo

Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương

Hải Phòng thực hiện cải cách chính sách tiền lương

Dự buổi giao lưu trực tuyến có ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô...

Đặc biệt, buổi giao lưu còn có sự tham dự của gần 300 cán bộ, công nhân, viên chức lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm.

giai dap vuong mac ve chinh sach tien luong va che do theo luong
Bà Lê Thị Bích Ngọc - Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô, phát biểu tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến, bà Lê Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô cho biết: Bộ luật Lao động sửa đổi được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/11/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, có 17 chương, 220 điều với nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng. Rất nhiều điểm mới của Bộ luật cần hiểu thấu đáo để áp dụng, đặc biệt là các quy định về tiền lương. Do có nhiều điểm mới của pháp luật lao động nên quá trình thực hiện chắc sẽ có những lúng túng.

Với mong muốn giúp người lao động, người sử dụng lao động có thêm kiến thức về những điểm mới của pháp luật Lao động, nhất là chính sách tiền lương và các chế độ theo lương, báo Lao động Thủ đô mời đến đây các chuyên gia là những người có uy tín, nhiều kinh nghiệm, kiến thức và đang tham gia giải quyết trực tiếp hoặc tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, tiền lương và các chế độ theo lương. Các chuyên gia sẽ truyền đạt, hướng dẫn và giải đáp các khúc mắc của người lao động quan tâm về lĩnh vực này.

giai dap vuong mac ve chinh sach tien luong va che do theo luong
Bà Lê Hoàng Thủy Vân - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, phát biểu tại buổi giao lưu

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân đánh giá hoạt động giao lưu là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, của các cấp công đoàn quận góp phần thực hiện, thắng lợi nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội và nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Thông qua buổi giao lưu, bà Vân hy vọng cán bộ, đoàn viên, người lao động sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm trao đổi, hướng dẫn và giải đáp các những vướng mắc về chính sách tiền lương và các chế độ theo lương, những điều kiện được hưởng hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hiện đang được đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở rất quan tâm.

giai dap vuong mac ve chinh sach tien luong va che do theo luong
Anh Bùi Nguyên Căn (Công ty Cổ phần Đồng Xuân) đặt câu hỏi tại buổi giao lưu

Buổi giao lưu trực tuyến đã tiếp nhận nhiều câu hỏi trực tiếp và hàng chục câu hỏi được gửi tới tòa soạn từ bạn đọc trên khắp mọi miền Tổ quốc. Điển hình như những thắc mắc về tuổi nghỉ hưu và chế độ tiền lương cho nhân viên bảo vệ chợ đêm; chi trả trợ cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; vai trò công đoàn cơ sở khi doanh nghiệp thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; một số trường hợp trả lương thấp hơn lương tối thiểu thời điểm dịch...

Rất nhiều câu hỏi đã được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng; Qua đó đã giải đáp những vướng mắc liên quan đến vấn đề chính sách tiền lương và chế độ thưởng.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực của báo Lao động Thủ đô trong việc thường xuyên phối hợp với các Công đoàn cấp trên cơ sở để tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Ông Lê Đình Hùng cũng đánh giá cao sự phối hợp tích cực, trách nhiệm của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trong việc tổ chức hoạt động tuyên truyền pháp luật cho người lao động; đồng thời đề nghị báo Lao động Thủ đô tiếp tục phối hợp với các Liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành tổ chức thêm nhiều các buổi giao lưu trực tuyến, tạo kênh thông tin thiết thực, hữu ích cho người lao động cập nhật kiến thức pháp luật, để tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng lao động 4.0 đang tới với không ít thách thức.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động