Thứ hai 27/06/2022 16:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Giải mã gen không chỉ được sử dụng cho công tác chẩn đoán bệnh, mà công nghệ này đã bắt đầu đi vào đời sống và trở thành xu hướng giáo dục "cá nhân hóa" cho trẻ em ở các quốc gia phát triển.

Ra mắt Công ty GeneStory - Cung cấp giải mã gen cho người Việt Giải mã gen - Đột phá trong phát hiện nguy cơ sớm và điều trị bệnh tại Việt Nam Genetica ký kết thỏa thuận với Oasis Labs nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giải mã gen
Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển
Ảnh minh họa
Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển

Huấn luyện viên Yoga và Thiền Trần Lan Hương:

Mình thấy “món” giải mã gen này quá lợi hại và đích xác là nền tảng của xu hướng cá nhân hoá chăm sóc sức khoẻ tiến bộ nhất trên thế giới ngày nay nên nhất định phải chia sẻ với cả nhà.

Giải mã gen để thấu hiểu tiềm năng bẩm sinh của con

Theo trang MIT Technology Review, nhiều bậc phụ huynh ở các quốc gia tiên tiến như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… sẵn sàng chi trả 4.500 USD cho xét nghiệm gen xác định tiềm năng của con. Tại Thâm Quyến - Trung Quốc, trung bình có khoảng 100 – 200 cha mẹ đăng ký giải mã gen cho con hàng tuần.

Ông Chen Tiecheng – hiệu trưởng trường trung học Xuefe tại Thâm Quyến, cho biết: "Tôi ủng hộ và khuyến khích giáo dục hạnh phúc. Tức là thay vì khắt khe bắt ép học sinh học vẹt mọi môn học, kể ra những môn các em không thích, tôi tin rằng gia đình và nhà trường nên tìm kiếm, động viên mỗi em theo đuổi tài năng bẩm sinh của mình".

Theo ông, trẻ em giống như mảnh đất chưa được khai hoang. Trước đây, người lớn chúng ta chỉ mù mờ đào bới mọi vị trí để tìm kiếm mạch nước ngầm quý giá. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ di truyền, các bậc phụ huynh có thể biết chính xác vị trí mạch nước ngầm, từ đó khai thác hiệu quả hơn. Đó chính là lý do giải mã gen khám phá tiềm năng của trẻ ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm và lựa chọn.

Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển

Giải mã gen phục vụ giáo dục “cá nhân hóa”

Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển

MC Diệp Chi:

Tôi rất vui khi biết thêm một công cụ tham khảo khoa học và chính xác. Sau khi giải mã gen xong, lập tức có ngay trong tay thông tin cơ địa mình đáp ứng miễn dịch với các virus gây bệnh hô hấp như thế nào, có biến chứng gì khi nhiễm trùng hô hấp, có nguy cơ bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) không… Những thông tin đó hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình

Giáo dục dựa trên đặc điểm bộ gen của trẻ là một lĩnh vực tương đối mới và đang được mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Mục tiêu của phương pháp giảng dạy là xây dựng chương trình học tập phù hợp với tiềm năng, đặc điểm tính cách của từng học sinh. Chẳng hạn, trẻ có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh sẽ được tiếp xúc nhiều với nhạc cụ, âm điệu thay vì gò ép vào những tiết học vật lý, tính toán như trẻ khác.

Bằng cách xem xét sự khác biệt giữa bộ gen của các học sinh, phương pháp giáo dục cá nhân hóa sẽ thúc đẩy tối đa tiềm năng bẩm sinh của trẻ. Bởi lẽ bộ gen của con người không hoạt động đơn lẻ mà sẽ bộc lộ tùy theo môi trường nuôi dưỡng. Trẻ có tiềm năng hội họa bẩm sinh chỉ có thể trở thành họa sĩ xuất chúng nếu được tiếp xúc với cọ vẽ, bột màu và trải qua nhiều ngày dày công luyện tập.

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục này còn thể hiện sự tôn trọng tính cách cá nhân và phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng học sinh. Phương pháp giáo dục cá nhân hóa sẽ phá vỡ những quan điểm, khuôn khổ cứng nhắc của trường lớp xưa cũ rằng phải giỏi toán, văn, ngoại ngữ mới là học sinh xuất sắc.

Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển

Phụ huynh Việt ứng dụng giải mã gen để xác định tài năng cho con

Không chỉ ở các nước phát triển, hiện nay, rất nhiều phụ huynh tại Việt Nam đã bắt đầu và ngày càng đề cao tính cá nhân của con trẻ trong học tập. Thạc sĩ Công tác xã hội lâm sàng Phạm Nguyễn Ngọc Nguyên – Trưởng phòng Đào tạo và Tư vấn di truyền tại Genetica – công ty cung cấp dịch vụ giải mã gen chuẩn quốc tế tại Việt Nam, chia sẻ: “Những năm gần đây, số lượng bố mẹ tìm đến Genetica với mong muốn khám phá tiềm năng của trẻ để giúp con phát triển đúng hướng tăng lên rất nhanh”.

Chị Hải Yến (Thành phố Hà Nội) - một khách hàng đã sử dụng gói G-Kid Care của Genetica cho biết: “Giải mã gen giống như sở hữu cuốn từ điển từ A - Z để thấu hiểu mọi thứ về con. Thông qua giải mã gen, mình biết được bạn Phô Mai nhà mình có tiềm năng học tốt toán, ngoại ngữ và âm nhạc. Nhờ đó, mình đã quyết định đầu tư mạnh tay để con phát triển tối đa thế mạnh của bản thân và không đặt quá nhiều kỳ vọng lên con trong những môn học khác”.

Giải mã gen cho trẻ: Xu hướng giáo dục “cá nhân hóa” của các nước phát triển

Nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương:

Chúng ta không có nhiều năm tháng dài rộng để thử sai/đúng với con. Nuôi dạy một đứa trẻ không có chuyện “nhầm làm lại” bởi mọi thử nghiệm đều là thật và không có chỗ cho ân hận.

Chị Dung (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng phản hồi rất tích cực sau khi nhận được kết quả giải mã gen từ gói G-Smart. “Tôi biết rằng không có một phương pháp nuôi dạy nào phù hợp với tất cả con trẻ. Đó là lý do tôi quyết định xét nghiệm gen để hiểu chính xác bố mẹ cần làm gì cho con. Kết quả thật sự không làm tôi thất vọng”, chị Dung chia sẻ.

Từ trước tới nay, chị đã quan sát thấy con trai rất thích sắp xếp đồ đạc đúng chỗ. Cậu bé sẽ tức giận, quát mắng nếu em gái vô tình nghịch phá hộp bút màu mà cậu xếp ngay ngắn. Kết quả giải mã gen đã giải thích điều này: con trai chị Dung có tính kỷ luật cao. Nhờ vậy, chị Dung hiểu rằng cần dạy con đức tính linh hoạt khi thực hiện một kế hoạch, đồng thời hướng dẫn con quản lý cảm xúc nếu mọi việc không theo ý muốn.

Con có năng lực trí tuệ ra sao, khuynh hướng tính cách như thế nào, những thắc mắc của phụ huynh này sẽ được mở khóa thông qua giải mã gen.

Nhờ đó, cha mẹ có thể định hướng, thay đổi phương pháp giáo dục, nuôi dưỡng, để con có cơ hội phát triển toàn diện theo đúng tiềm năng của mình.

Đoàn Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vingroup trao học bổng 48 tỷ đồng, ra mắt mạng lưới học giả trẻ toàn cầu

Vingroup trao học bổng 48 tỷ đồng, ra mắt mạng lưới học giả trẻ toàn cầu

TTTĐ - Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup (Học bổng KHCN Vingroup) tổ chức Lễ trao học bổng cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ - niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Cô giáo Vương Tuyết Băng và hành trình gieo mầm nhân ái

Cô giáo Vương Tuyết Băng và hành trình gieo mầm nhân ái

TTTĐ - Hơn 3 thập kỷ gắn bó với nghề giáo, cô Vương Tuyết Băng, giáo viên Trường Tiểu học Tây Tựu B, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, không chỉ dạy tri thức, rèn người mà còn luôn nỗ lực gieo những hạt mầm nhân ái, chung tay hỗ trợ, chăm lo cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem phiên bản di động