Giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường típ 2

Sức khỏe -

TTTĐ - Liên chi Hội Đái tháo đường và Nội tiết Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp cùng AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến về các lợi ích đáng chú ý của nhóm thuốc SGLT2i trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2.

giai phap moi trong quan ly dai thao duong tip 2

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thy Khuê - Chủ tịch Liên chi Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP HCM (bên trái) chủ trì hội nghị khoa học trực tuyến

Bài liên quan

Bệnh đái tháo đường gia tăng ở Việt Nam

AstraZeneca được cấp phép xuất, nhập khẩu dược tại Việt Nam

AstraZeneca đầu tư 5.000 tỉ đồng vào Việt Nam

Nhiều hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ hỗ trợ người dân phòng chống bệnh

Được chủ trì bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thy Khuê - Chủ tịch Liên chi Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP HCM và Phó giáo sư David Cherney - chuyên gia đầu ngành về thận từ Đại học Toronto Canada, hội thảo đã thu hút hơn 500 bác sĩ đa khoa, chuyên khoa nội tiết, tim mạch, thận trên cả nước cùng thảo luận trực tuyến về tác dụng ngăn ngừa sớm các biến chứng trên thận của nhóm thuốc mới nhằm giúp bảo vệ toàn diện tim thận cho bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ). Đáng chú ý, lợi ích này độc lập với hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Trọng tâm bàn luận của hội thảo là nghiên cứu lâm sàng DECLARE về một hoạt chất trong nhóm SGLT2i. Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân ĐTĐ típ 2, có thể giúp thận của bệnh nhân đái tháo đường về lại trạng thái khỏe mạnh ngay từ sớm.

Hiện nay ước tính có khoảng 3.8 triệu người Việt Nam mắc ĐTĐ, chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành. Điều trị ĐTĐ típ 2 đã có nhiều tiến bộ theo hướng cá thể hóa khi xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh đi kèm ở từng bệnh nhân để lựa chọn điều trị phù hợp.

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch thì có 30% bệnh nhân ĐTĐ Việt Nam có đạm niệu, đây được xem là dấu chỉ sớm của biến chứng suy thận về sau. Đáng chú ý, việc tầm soát sớm và định kỳ chức năng thận bao gồm đạm niệu cho bệnh nhân mắc ĐTĐ được khuyến cáo bởi các hướng dẫn điều trị mới nhất như Hướng dẫn điều trị của hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ (ADA 2020).

giai phap moi trong quan ly dai thao duong tip 2
Các bác sĩ cùng theo dõi hội thảo trực tuyến về giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường típ 2

Phó giáo sư Nguyễn Thy Khuê phát biểu: “Nghiên cứu DECLARE cho thấy việc dùng hoạt chất thuộc nhóm SGLT2i trong phòng ngừa tiên phát những biến chứng tim thận trên phổ rộng dân số đái tháo đường. Các giải pháp điều trị tiên tiến của AstraZeneca đang tiếp tục góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tại Việt Nam”.

Phó giáo sư David Cherney nhận định: “Cùng với các nghiên cứu về dự hậu tim mạch khác của SGLT2i, DECLARE cho thấy tác dụng khác biệt trong giảm biến cố thận trên phổ rộng các bệnh nhân đái tháo đường, bao gồm các bệnh nhân có hoặc chưa có bệnh lý tim mạch do xơ vữa.

Việc sàng lọc sớm bệnh thận có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh của nghiên cứu DECLARE, bởi nó chứng minh lợi ích rõ ràng cho thận ở nhóm bệnh nhân tham gia nghiên cứu dù họ có nguy cơ thấp. Do vậy, việc sàng lọc sớm bệnh thận sẽ giúp can thiệp sớm và quản lý hiệu quả các bệnh nhân đái tháo đường trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam, từ đó giúp cải thiện tiên lượng về thận và tim mạch cho bệnh nhân”.

giai phap moi trong quan ly dai thao duong tip 2
Các bác sĩ cùng theo dõi hội thảo trực tuyến về giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường típ 2

Được tổ chức trong tuần lễ hưởng ứng Ngày Thận thế giới 12/03 hằng năm, hội thảo cũng gửi thông điệp kêu gọi phát hiện sớm, điều trị sớm đến bệnh nhân mắc ĐTĐ nhằm giảm thiểu các biến chứng gây nguy hại đến tim và thận. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị và quản lý tốt ĐTĐ còn khiêm tốn.

Việc ngăn ngừa sớm biến chứng trên thận, bảo vệ toàn diện tim thận cho bệnh nhân càng trở nên cấp thiết để giúp duy trì cuộc sống ổn định và giảm gánh nặng kinh tế sau này. Sự ra đời của nhóm thuốc mới SGLT2i dạng đơn chất hay dạng phối hợp là tin vui cho y giới và đông đảo bệnh nhân.

Liên chi Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP HCM là hiệp hội nghề nghiệp có uy tín với những hoạt động chuyên môn, hội nghị, hội thảo. Với phương châm luôn đồng hành để mang đến những kiến thức cập nhật, giúp cán bộ y tế kịp thời nắm bắt những xu hướng điều trị mới nhằm lựa chọn những điều trị tối ưu cho bệnh nhân tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập www.hoidaithaoduongnoitiethochiminh.com.

AstraZeneca là tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh, chuyên nghiên cứu, phát triển và thương mại hoá các thuốc điều trị chuyên biệt trong các lĩnh vực điều trị chính bao gồm: Ung thư, Tim mạch, Thận chuyển hoá và Hô hấp. AstraZeneca hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc phát minh của doanh nghiệp đang được hàng triệu bệnh nhân trên thế giới tin dùng.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập www.astrazeneca.com và theo dõi chúng tôi trên Twitter @AstraZeneca

Minh Việt

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cac giao su duoc tang cuong lam viec tai benh vien trung uong hue

Các giáo sư được tăng cường làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế

TTTĐ - Từ những ngày đầu sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, Bộ Y tế đã cử 6 bác sĩ chuyên khoa giỏi về Hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm có nhiều kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội tăng cường cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Tin khác

[Xem thêm]
them 20 ca mac moi covid 19

Thêm 20 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Chiều 15/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 20 ca mắc mới Covid-19, trong đó Đà Nẵng 11 ca, Quảng Nam 4 ca, Hải Dương 1 ca và 4 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động