Thứ năm 19/05/2022 06:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giải pháp nào phát triển nhân lực du lịch chất lượng cao sau đại dịch COVID-19?

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Trường Đại học Văn Hiến, vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Liên kết vùng trong phát triển nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao sau đại dịch COVID-19”.

TP Hồ Chí Minh phát động cuộc thi hiến kế, đổi mới sáng tạo du lịch Du lịch TP Hồ Chí Minh khôi phục mạnh mẽ Chuẩn bị ra mắt tour “Du thuyền trên sông Sài Gòn” với giá hấp dẫn Giới thiệu sản phẩm mới tại ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022

Hội thảo diễn ra chiều ngày 13/5 là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện của Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 18, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/5.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Theo báo cáo tại hội thảo, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế, xã hội và đời sống, trong đó ngành Du lịch chịu ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện. Số lượng du khách cũng như doanh thu du lịch đã sụt giảm mạnh, tăng trưởng của ngành Du lịch giảm sâu, nhiều người lao động phải rời ngành để tìm kiếm việc làm khác.

Việt Nam nói chung, tại TP Hồ Chí Minh nói riêng, vấn đề nguồn nhân lực du lịch đã và đang đặt ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước, cho hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch và cho công tác đào tạo trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch

Trước thực trạng đó, trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả đã thảo luận các vấn đề phục hồi và phát triển ngành Du lịch Việt Nam sau đại dịch, tập trung ở 4 vấn đề quan trọng: Phát triển du lịch trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19 và phát triển nguồn nhân lực cho ngành Du lịch; Liên kết vùng phát triển du lịch; Liên kết vùng trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch; Phát triển các loại hình du lịch đặc thù.

Tại hội thảo, các diễn giả lần lượt trình bày các tham luận chuyên sâu về các nội dung như: Liên kết vùng đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch; Kinh nghiệm liên kết, hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; Những vấn đề đặt ra trong đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao sau đại dịch COVID-19; Liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch COVID-19... nhằm hướng tới những giải pháp trọng tâm cho ngành Du lịch, thúc đẩy tăng trưởng trở lại thời kỳ “bình thường mới”.

Trong phần tọa đàm, các đại biểu, diễn giả tập trung vào việc thảo luận các nội dung về việc định hướng giải pháp cũng như cách thức thực thi nhằm thúc đẩy phát triển ngành Du lịch Việt Nam: Nhận diện cơ hội, thách thức và các vấn đề phát triển ngành Du lịch trong thời kỳ hậu COVID-19; Tập trung các giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp, địa phương; Ứng dụng công nghệ mới; Định hướng và phát triển nguồn nhân lực ngành Du lịch…

Ngoài ra, hội thảo còn đón nhận được nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch lữ hành và khách sạn.

Du lịch khu rừng sác Cần Giờ
Du lịch khu rừng sác Cần Giờ

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu như trước dịch COVID-19, ngành Du lịch thành phố trăn trở về nguồn nhân lực không đồng đều về chất lượng, tính chuyên nghiệp, thì sau tác động ảnh hưởng của dịch, vấn đề đáng lo ngại là tình trạng nguồn nhân lực đang trở nên thiếu và yếu cả về chất lượng và số lượng.

Nguyên nhân được xác định do sự chuyển dịch về nguồn lao động giữa các ngành nghề, giữa các địa phương; Do thời gian gián đoạn, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; 80% lực lượng lao động du lịch nghỉ việc hoặc chuyển đổi ngành nghề…

“Thông qua những trao đổi, thảo luận tại hội thảo, chúng tôi hy vọng sẽ làm rõ các chính sách, giải pháp và hỗ trợ tham mưu cho các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao và phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng cho các nhóm ngành Du lịch trong thời gian tới” - bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết.

TP Hồ Chí Minh với lợi thế là địa phương có hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo về chuyên ngành du lịch quy mô lớn nhất nước; Là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Nam, với 24 trường đại học, 20 trường cao đẳng và 19 trường trung cấp.

Trung bình hằng năm, có khoảng hơn 12.000 người được đào tạo về nghề Du lịch trong các bậc học, nhưng chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu lao động của ngành. Hiện thành phố có 140.000 lao động trực tiếp trong ngành Du lịch, trong đó 15% có trình độ đại học, 50% trình độ cao đẳng, trung cấp.

Hồng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trăm hoa đua sắc cùng SEA Games 31

Trăm hoa đua sắc cùng SEA Games 31

TTTĐ - Tháng 5, TP Hà Nội không chỉ được tô điểm nhiều màu sắc từ thiên nhiên bởi các loài hoa mà còn đặc biệt hơn rất nhiều khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31) được tổ chức tại Thủ đô và 11 tỉnh thành khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội thanh lịch với những tuyến phố đi bộ trứ danh

Hà Nội thanh lịch với những tuyến phố đi bộ trứ danh

TTTĐ - Đến với các tuyến phố đi bộ Hồ Gươm, phố cổ Hà Nội hay phố đi bộ Trịnh Công Sơn và Thành cổ Sơn Tây… du khách có thể dễ dàng nhận ra những nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội năng động, trẻ trung mà cũng không kém phần thanh lịch.
Xây dựng hình ảnh Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

Xây dựng hình ảnh Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

Trước cơ hội lớn quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đến với Thủ đô, các điểm đến tại Hà Nội đã tích cực làm mới sản phẩm du lịch, trang trí cảnh quan, chuẩn bị nhân lực cũng như các điều kiện khác. Các điểm đến tại Hà Nội đã trong tâm thế sẵn sàng đón khách.
Du lịch phục hồi, các điểm đến bừng sức sống

Du lịch phục hồi, các điểm đến bừng sức sống

TTTĐ - Những con số về lượt khách và doanh thu từ hai kỳ nghỉ lễ khiến nhiều người làm du lịch gần như …không dám tin. Những điểm đến tấp nập khách như chưa từng có ngày vắng lặng. Tỉnh giấc “ngủ đông” dài hai năm, du lịch thổi bừng sức sống cho các điểm đến.
Làng nghề truyền thống và những khoảnh khắc hồn Việt xưa

Làng nghề truyền thống và những khoảnh khắc hồn Việt xưa

Dù đã trải qua hàng trăm năm, bất chấp những đổi thay của quá trình đô thị hóa, những làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Đường Lâm, làng lụa Vạn Phúc… vẫn giữ nguyên được những nét cốt cách hồn Việt. Đó cũng là lý do vì sao, những địa danh này trở thành điểm không thể bỏ qua với những du khách đến với Hà Nội, đặc biệt là trong dịp SEA Games 31 này.
Xem phiên bản di động