Thứ ba 26/09/2023 23:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Giải pháp phục hồi cây sầu riêng trên vùng đất bị nhiễm mặn

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Công ty Sitto Việt Nam đã đưa ra giải pháp giúp cây sầu riêng vùng nhiễm mặn Cái Lách, Bến Tre được tăng cường sự hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng tốt nhất, giảm sự hấp thụ Na+ của cây và giảm sự lưu tồn nồng độ muối trong đất, qua đó giúp phục phục hồi rễ và kích tạo cơi đọt để phục hồi cây đạt hiệu quả...

Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu trái Biện pháp hạn chế rụng hoa - rụng trái sầu riêng Giải pháp cải thiện mẫu mã và chất lượng trái sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng rất mẫn cảm với mặn, nếu như đối với một số cây trồng khác không được tưới nước khi nồng độ mặn trên 1‰ thì riêng đối với sầu riêng thì độ mặn phải dưới 0.5‰ mới dùng để tưới được cho cây.

Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn các vườn cây sầu riêng tại một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nhiều vườn cây bị chết khô, một số khắc phục kịp thời vẫn có thể duy trì, tuy nhiên hậu quả kéo dài làm cho đất và cây trồng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề, nó tác động rất lớn đến sinh trưởng và năng suất cây sầu riêng.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2023 Công ty Sitto Việt Nam đã ghi nhận ảnh hưởng của mặn đến một số vườn sầu riêng đã thu hoạch và đang mang trái tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Đối với những vườn đất thấp, xa kênh dẫn nước từng bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn các năm trước thì cây sầu riêng thường bị hiện tượng cháy chóp lá đến nửa lá, rồi rụng dần khi mang trái, dẫn đến rụng hoa và trái, cây mất lá, đen rễ rồi suy yếu.

Kiểm tra độ mặn trong đất dao động từ 0,2-0,6‰, trong khi nông dân đang giữ nước trong mương có độ mặn 0,1‰ để tưới cho cây. Việc cây bị xâm nhập mặn ѕẽ gây ảnh hưởng cho sự sinh trưởng, phát triển, gây xáo trộn và mất cân đối sự hấp thu nước, các chất dinh dưỡng dẫn đến cây bị suy, kém năng suất, nặng hơn cây có thể bị chết.

Việc dư thừa muối trong đất sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu của hỗn hợp đất, độ mặn của đất tăng cao đến mức sức hút nước của đất nếu cao hơn sức hút nước của rễ thì chẳng những cây không lấy được nước trong đất mà còn mất nước ngược lại vào đất. Nếu cây không hút được nước trong khi đó quá trình thoát hơi nước của lá vẫn diễn ra bình thường làm mất cân bằng nước gây nên hạn sinh lý, cây mất nước, khô lá và chết. Ngoài ra việc cháy lá còn do sự vận chuyển Na+ lên mặt lá thông qua việc bốc thoát hơi nước, Na+ đọng trên mặt lá khi gặp nắng cũng xảy ra tình trạng cháy lá.

Giải pháp phục hồi cây sầu riêng trên vùng đất bị nhiễm mặn
Vườn sầu riêng tại Chợ Lách trước khi xử lý có thể thấy cây suy, không thấy rễ mặt, lá cháy đầu chóp đến nửa lá.

Một giải pháp được Sitto Việt Nam đưa ra dựa trên nguyên lý này để giúp cây trồng tăng cường sự hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng tốt nhất, giảm sự hấp thụ Na+ của cây và giảm sự lưu tồn nồng độ muối trong đất, qua đó giúp phục phục hồi rễ và kích tạo cơi đọt để phục hồi cây đạt hiệu quả.

Giải pháp trải qua các bước thực hiện sau:

Bước 1: Sau khi thu hoạch cho cây nghỉ 7-10 ngày rồi tiến hành cắt cành hư cành bệnh, phun rửa vườn bằng Sitto Tincture Bioclean.

Bước 2: Sau 1 tuần tiến hành kiểm tra độ mặn trong đất và nước trong mương trữ (số liệu đo được độ mặn trong đất từ 0.5-0.6‰, trong nước là 0.1‰), sau đó tiến hành tưới nước kết hợp sản phẩm Ultra-Green + Sitto Humic Total theo tỉ lệ 4:1 (4 lít Ultra-Green + 1 kg Humic) hoà trong 200 lít nước tưới ướt liếp, tưới lại ngày hôm sau để các hoạt chất hòa tan và ngấm đều vào đất.

Bước 3: 2-3 ngày sau phun Amine và Alga+K, cung cấp dinh dưỡng có hàm lượng Kali cao nhằm tăng hàm lượng K+ trong cây để tỷ lệ K/Na cao làm hạn chế sự thu hút Na+ vào cây, hạn chế độc do Na+, đồng thời tăng tính chống chịu của cây trồng đối với mặn.

Bước 4: 10-15 ngày sau bổ sung phân hữu cơ vi sinh vào gốc, kết hợp phun qua lá NPK hòa tan Sitto Fopro 30-10-10+TE giúp kích thích kéo đọt non.

Sau 1 tháng xử lý đã đạt được hiệu quả rất tốt, cây sầu riêng đã phục hồi được bộ lá, lá không còn bị cháy, không xuất hiện cháy lá mới, cơi đọt xanh, lá dày. Độ mặn trong đất giảm xuống còn 0,1‰.

Giải pháp phục hồi cây sầu riêng trên vùng đất bị nhiễm mặn
Vườn Sầu riêng tại Chợ Lách sau xử lý 1-1,5 tháng sau xử lý. Có thể thấy cây phục hồi rất tốt, bộ rễ mới nổi lên mặt, cơi đọt xanh, lá dày, hết bị cháy lá.
Phòng kỹ thuật Công ty TNHH Sitto Việt Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Luồng gió mới thay đổi diện mạo vùng quê Nông thôn mới Đại Thành

Luồng gió mới thay đổi diện mạo vùng quê Nông thôn mới Đại Thành

TTTĐ - Xác định xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, những năm qua, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc, đóng góp sức người, sức của triển khai xây dựng Nông thôn mới nâng cao.
Huyện Thanh Trì: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Với việc có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022, về đích trước 2 năm so với kế hoạch đề ra, năm 2023, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang hoàn thiện các thủ tục để được công nhận huyện Nông thôn mới nâng cao, đồng thời tiếp tục tập trung xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở 8 xã.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân

Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân

TTTĐ - Một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội là công tác hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế. Vì vậy, nhiều đại biểu cho rằng, trong nhiệm kì 2023 - 2026, các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội cần nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và các ngân hàng.
Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

TTTĐ - Là huyện đi đầu và đạt chuẩn huyện Nông thôn mới của thành phố Hà Nội, hiện nay huyện Đan Phượng tiếp tục xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và hướng tới xây dựng huyện phát triển thành quận. Có được những thành tựu đáng tự hào như vậy là nhờ chính quyền địa phương biết vận động và phát huy vai trò của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện.
Xây dựng chuỗi liên kết, củng cố, kiện toàn các hợp tác xã nông nghiệp

Xây dựng chuỗi liên kết, củng cố, kiện toàn các hợp tác xã nông nghiệp

TTTĐ - Tại phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X (nhiệm kỳ 2023 - 2028) diễn ra ngày 20/9, nhiều đại biểu đóng góp ý kiến tâm huyết xây dựng các phong trào thúc đẩy sản xuất kinh doanh; Đồng thời khắc phục những hạn chế, khó khăn trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết, hỗ trợ củng cố, kiện toàn các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Ứng Hòa chuyển mình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Ứng Hòa chuyển mình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Với nhận thức sâu sắc “Xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc…”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đáp ứng những tiêu chí mới, nhanh chóng đưa huyện về đích Nông thôn mới nâng cao.
Đoàn kết, sáng tạo, vượt qua thách thức

Đoàn kết, sáng tạo, vượt qua thách thức

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu cả 14/14 chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu lần thứ IX đề ra. Có được những kết quả nổi bật đó là nhờ vào phương thức hoạt động của các cấp Hội có nhiều đổi mới, sáng tạo, hướng mạnh về cơ sở; Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội phát động được lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.
Xem phiên bản di động