Thứ tư 01/02/2023 20:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 2/12 tại Bình Dương đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2022 (Techfest Việt Nam 2022).

Techfest Vietnam 2022: Chia sẻ cách để trở thành kỳ lân công nghệ

Hội thảo “Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ” do Cục Phát triển thị trường và DNKH&CN; Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Viện Nghiên cứu Sáng chế và Khai thác công nghệ; Sở KHCN tỉnh Bình Dương, Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội Sáng chế Việt Nam phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Ban chỉ đạo Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022.

Đại biểu tham dự Hội thảo
Đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía các cơ quan ban ngành có: TS Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; PGS. TS Lê Bộ Lĩnh - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn, Hiệp hội DNKH&CN Việt Nam, nguyên Phó Tổng thư ký, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN; Ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở KH&CN Bình Dương…

Về phía Làng sáng chế và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng Hiệp hội NKH&CN Việt Nam có: Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP KHCN Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNKH&CN Việt Nam, Trưởng làng Làng sáng chế và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo… Cùng đại diện Sở, ban, ngành các tỉnh thành, cơ quan báo, đài trung ương và địa phương và gần 100 doanh nghiệp trong cả nước.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, TS Nguyễn Việt Long - Giám đốc Sở KH&CN Bình Dương cho biết: “Từ thế mạnh là một tỉnh nông nghiệp, Bình Dương đã mạnh mẽ công nghiệp hóa và trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước và về sản xuất coogn nghiệp. Đến giao đoạn 2016, đứng trước cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cùng với việc ngành sản xuất gia công đã đến điểm giới hạn, Bình Dương cùng TCT Becamex và thành phố Eindhoven (Hà Lan) đã xây dựng và bắt đầu thực hiện đề án Thành phố thông minh Bình Dương với nền tảng là mô hình "Ba nhà", lấy con người làm trọng tâm, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm chìa khóa để phát triển, vai trò của sáng chế cùng phát minh của KHCN là tiên quyết.

TS Nguyễn Việt Long, giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội thảo
TS Nguyễn Việt Long - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội thảo

Với định hướng phát triển thành phố thông minh, Mô hình Ba Nhà (triple helix) trên địa bàn tỉnh được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là ngành khoa học và công nghệ, trong đó Nhà nước đóng vai trò kết nối các nguồn lực, thực hiện các quy định, chính sách để hỗ trợ nhà khoa học (viện/trường đại học) và doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ, công nhận các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ đó, góp phần quan trọng trong viecj tạo ra các tài sản trí tuệ và hình thành các doanh nghiệp KHCN, đồng hành cùng Bộ KH&CN trong việc phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại địa phương.

TS Nguyễn Việt Long nhấn mạnh: Hiện tại, Bình Dương có một số doanh nghiệp KHCN đầu ngành, tiêu biểu như Công ty Minh Long, Vinamit, Thiên Dược. Mặc dù số lượng các doanh nghiệp KHCN còn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh nhưng đang càng ngày thể hiện mình trên con đường hội nhập, phát triển bền vững, các sản phẩm khoa học và công nghệ sản xuất ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Trên nền tảng các quy định, chính sách hỗ trợ của Trung ương đối với DN KHCN ngày càng cụ thể (Nghị định 13 năm 2019, Thông tư 10 năm 2021), tỉnh đang từng bước thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KHCN, hỗ trợ hoạt động sở hữu trí tuệ, gắn kết các doanh nghiệp KHCN địa phương với hệ sinh thái các doanh nghiệp KHCN trong nước, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, có giá trị gia tăng và đáp ứng nhu cầu thị trường, phát triển bền vững trên bước đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên cơ sở đó, Sở KHCN tỉnh Bình Dương, Làng sáng chế và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ” trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Techfest Việt Nam 2022 với mong muốn được kết nối và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển và thương mại hóa sáng chế, tài sản trí tuệ, cách thức mà khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được ứng dụng để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KHCN, kết nối nguồn lực, thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Đông đảo đại biểu tham dự Hội thảo
Đông đảo đại biểu tham dự Hội thảo

Theo Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Trưởng Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, hội thảo được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp tăng cường kiến thức và phát triển đầu tư nghiên cứu, đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội thảo cũng tạo sự liên kết chuyển giao, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị gia tăng và đáp ứng nhu cầu thị trường, phát triển bền vững trên bước đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại sự kiện, các chuyên gia, doanh nghiệp và khách mời được trao đổi, thảo luận về những vấn đề “nóng” của đổi mới sáng tạo tại Việt Nam hiện nay như: Đổi mới sáng tạo - đầu tư phát triển khoa học công nghệ trong doanh nghiệp; Giải pháp kết nối nguồn lực thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp khoa học công nghệ... đến từ các chuyên gia, doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu như: Savipharm, Sao Thái Dương, Công ty Gốm sứ Minh Long, Tiến Nông, Saigon Innovation Hub, Trung tâm Đổi mới sáng tạo - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, Hội Sáng chế Việt Nam có tham luận đánh giá về hoạt động chuyển giao công nghệ của các nhà sáng chế Việt Nam trong nước và quốc tế. Đại diện Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác công nghệ sẽ trao đổi về các quy định, cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ khai thác thương mại sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ
BTC trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh năm 2022” cho các đơn vị đoạt giải

Đại diện các cơ quan và doanh nghiệp cũng cùng thảo luận mở xoay quanh vấn đề bàn về giải pháp tạo động lực khai thác thương mại hóa sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ.

“Thông qua hội thảo và triển lãm, cộng đồng doanh nghiệp và nhà quản lý, nhà khoa học sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc, định hướng phát triển cho tương lại, tạo ra những sáng kiến mới và phát triển đầu tư mạnh mẽ hơn, hoạt động khoa học - công nghệ ngày càng vững mạnh. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác thương mại hóa sáng chế, tìm ra các giải pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ khai thác thương mại sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ”, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN Việt Nam Hoàng Đức Thảo nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, BTC cũng trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh năm 2022” cho các đơn vị đoạt giải.

Kiều Liên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
CEO Hoàng Hữu Thắng khởi nghiệp từ 4 không đến tập đoàn nghìn tỷ

CEO Hoàng Hữu Thắng khởi nghiệp từ 4 không đến tập đoàn nghìn tỷ

TTTĐ - “Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với 4 con số không tròn trĩnh: không tiền, không quan hệ, không kinh nghiệm và không khách hàng. Thứ tôi có duy nhất là sự nỗ lực và nỗ lực không ngừng nghỉ” - CEO Hoàng Hữu Thắng trải lòng trong buổi ra mắt bộ phim: “Khởi nghiệp từ 4 không”.
Giáo sư Mỹ khuyên người trẻ Việt hướng đi thành công từ lĩnh vực Nông nghiệp

Giáo sư Mỹ khuyên người trẻ Việt hướng đi thành công từ lĩnh vực Nông nghiệp

TTTĐ - Nghiên cứu Nông nghiệp là lĩnh vực đang phát triển rất nhanh và có nhiều cơ hội học tập, phát triển trên khắp thế giới. Điều quan trọng là truyền cảm hứng, giúp các bạn trẻ xây dựng niềm đam mê, hứng thú, giống như cách Giải thưởng VinFuture đang làm thông qua việc tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu.
Tin khác
[Xem thêm]
Techfest Vietnam 2022: Bàn cách tăng hiệu quả trong đổi mới sáng tạo mở

Techfest Vietnam 2022: Bàn cách tăng hiệu quả trong đổi mới sáng tạo mở

TTTĐ - Nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Vietnam 2022, chiều ngày 2/12 đã diễn ra cuộc thảo luận về vai trò của Đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở nhằm thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa Chính phủ, tập đoàn, viện, trường, cơ quan truyền thông và starup để hội tụ nguồn lực giúp Việt Nam vươn lên trên bản đồ công nghệ và bức tranh kinh doanh, sản xuất toàn cầu.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

TTTĐ - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022 đã chính thức khai mạc tại Bình Dương sáng 2/12. Diễn ra trong 3 ngày, Ngày hội gồm chuỗi những hoạt động ý nghĩa cho hơn 8.000 khách trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp, đơn vị tham gia sự kiện này.
Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 tại Bình Dương

Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức thành công Lễ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) 2022.
6 doanh nghiệp sáng tạo được nhận tài trợ từ Quỹ quốc tế Singapore

6 doanh nghiệp sáng tạo được nhận tài trợ từ Quỹ quốc tế Singapore

TTTĐ - Trong sáu tháng diễn ra, chương trình Doanh nhân xã hội trẻ toàn cầu 2022 (YSE Global 2022) do Quỹ quốc tế Singapore (SIF) tổ chức đã nỗ lực truyền cảm hứng, trang bị kiến thức và hỗ trợ các thanh niên trẻ từ nhiều đất nước trong khu vực để thành lập hoặc mở rộng quy mô doanh nghiệp xã hội của họ tại Singapore và các quốc gia khác.
Xem phiên bản di động