Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch hậu Covid-19

Du lịch -

TTTĐ - Sáng 15/7, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch, bàn giải pháp, thống nhất hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

giai phap thuc day phat trien du lich hau covid 19

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Bài liên quan

Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

UBND thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines ký biên bản ghi nhớ hợp tác phục hồi du lịch Thủ đô

Vietnam Airlines chung tay phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh du lịch nội địa

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Quận Hoàn Kiếm gắn liền với lịch sử, truyền thống văn hoá Thăng Long - Hà Nội với 190 di tích, trong đó nhiều di tích có giá trị, tiêu biểu của Thủ đô và đất nước như: Đền Bạch Mã - một trong tứ trấn của Thăng Long xưa; di tích danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn (di tích quốc gia đặc biệt); Khu phố cổ Hà Nội (di tích quốc gia); Các công trình kiến trúc, văn hóa, tôn giáo lớn như: Nhà hát lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, chùa Quán Sứ, Nhà thờ Lớn…

Bên cạnh đó, các không gian sáng tạo đã phát triển thành các sản phẩm du lịch mang tầm thương hiệu của quận như: Không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, các không gian đi bộ trong khu phố cổ, không gian bích họa phố Phùng Hưng…

Trong giai đoạn 2016 - 2019, Quận ủy, HĐND, UBND quận đã tập trung, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để từng bước phát triển ngành Du lịch quận thành ngành kinh tế mũi nhọn; Tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại, du lịch bình quận hàng năm đạt 18,19% (ngành Du lịch đạt 20,27%); Tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch đến năm 2019 đạt 98,04%; Lượng khách du lịch quốc tế lưu trú trên địa bàn tăng bình quân 18,5%/năm (năm 2019 đạt 2,35 triệu lượt); Công suất sử dụng phòng khách sạn đạt trung bình 70 - 80%.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, sự bùng phát, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế quận.

Trong đó, ngành Du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng về doanh thu ngành thương mại, dịch vụ ước giảm 2,92% so với cùng kỳ; Khách du lịch đến Hoàn Kiếm giảm 66.63% so với cùng kỳ; Doanh thu ngành Du lịch ước giảm 64,94% so với cùng kỳ.

Vì vậy, hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch để bàn giải pháp, thống nhất hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tổ chức với mục đích: Lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quận tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong quá trình thực hiện các quy định của nhà nước và thành phố.

Ngoài việc phản ánh khó khăn, vướng mắc, đại diện các doanh nghiệp cũng đóng góp ý tưởng, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những mô hình kinh doanh có hiệu quả; Kiến nghị đề xuất để cùng nhau tìm ra giải pháp, tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

Bên cạnh đó, hội nghị còn là dịp để cơ quan chuyên môn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, trách nhiệm những kiến nghị của doanh nghiệp; Nắm vững các quy định của pháp luật, đặt mình vào vị trí của nhà quản lý doanh nghiệp để có sự hiểu biết sâu sắc, chia sẻ và giải quyết, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Các phòng, ban ngành, UBND các phường phải tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính.

Việc ban hành các văn bản, chính sách liên quan đến doanh nghiệp phải thực hiện theo hướng tạo điều kiện thông thoáng nhất, gần với thực tế, bảo đảm công khai, minh bạch trong việc thực thi pháp luật; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Tại hội nghị cũng diễn ra lề ký kết các biên bản hợp tác kích cầu du lịch giữa UBND quận Hoàn Kiếm và Hiệp hội Du lịch Hà Nội; Giữa các nhóm doanh nghệp du lịch: Khách sạn, lữ hành, điểm đến, vận chuyển, ẩm thực.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu ha noi song cham trong mua dich

Thu Hà Nội - sống chậm trong mùa dịch

TTTĐ - Nhiều người cứ kêu ca than phiền nhưng với một số người Hà Nội khác, mùa dịch Covid-19 lại là một dịp để sống chậm hơn. Sống chậm để cảm nhận thật đầy cuộc sống xung quanh, để thấy mùa thu đang về như một vòng quay bất tận của tạo hóa, như ngàn năm nay vẫn vậy.
thuong hieu intercontinental dat chan den vinh ha long huyen thoai

Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến vịnh Hạ Long huyền thoại

TTTĐ - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.    

Tin khác

[Xem thêm]
jessica minh anh tro ve viet nam quang ba du lich hap dan tieu bieu

Jessica Minh Anh: Trở về Việt Nam quảng bá du lịch hấp dẫn, tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 28/7 tại Khách sạn Hà Nội Daewoo, Tổng cục Du lịch (TCDL - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Công ty TNHH Truyền thông JMA Toàn cầu (Jessica Minh Anh) đã ký Thỏa thuận hợp tác về quảng bá điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch Việt Nam ở trong và ngoài nước, góp phần thu hút, kích cầu du lịch nội địa và chuẩn bị phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
chuoi su kien kich cau du lich quang ninh 2020

Chuỗi sự kiện kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020

TTTĐ - Sở Du lịch Quảng Ninh vừa tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch như: Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020, Kết nối phát triển du lịch MICE Quảng Ninh, Hội thi Bàn - Bartender - Buồng - Lễ tân Quảng Ninh 2020...
Xem phiên bản di động