Thứ hai 04/12/2023 20:43 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Giải quyết chế độ BHXH đối với người bị nạn và thân nhân vụ cháy chung cư mini

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin về việc giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân).

BHXH Việt Nam kịp thời chia sẻ, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini Lãnh đạo BHXH Việt Nam động viên người bị thương trong vụ cháy chung cư mini BHXH Hà Nội khẩn trương rà soát, giải quyết chế độ cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn

Theo đó, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình có người bị nạn (gồm 45 người bị thương và 56 người tử vong) với tổng số tiền là 258 triệu đồng; Trong đó, hỗ trợ mức 3 triệu đồng với một người mất và 2 triệu đồng với một người bị thương.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại Công văn số 2845/VP-BHXH ngày 13/9/2023, BHXH thành phố Hà Nội khẩn trương giải quyết các chế độ mai táng phí và chế độ tuất đối với người tham gia BHXH là nạn nhân trong vụ cháy theo quy định.

Trong tổng số 56 người mất trong vụ cháy có 17 người đang tham gia BHXH và đang bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH. Theo đó, tính đến sáng nay (19/9), BHXH thành phố Hà Nội và BHXH quận, huyện, thị xã đã thực hiện chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động với tổng số tiền hơn 567 triệu đồng.

Giải quyết chế độ BHXH đối với người bị nạn và thân nhân vụ cháy chung cư mini
Lãnh đạo ngành BHXH thăm, động viên cán bộ chiến sĩ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại chung cư mini, hiện đang điều trị tại bệnh viện

Trong đó, chi chế độ mai táng phí đối với 11 người, tổng số tiền chi là 198 triệu đồng. Chi chế độ tuất một lần đối với 6 người, tổng số tiền chi trên 369 triệu đồng.

Đối với giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí cho các nạn nhân trong vụ cháy, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trực tiếp cho thân nhân của người mất tại nhà, không để người dân phải đến cơ quan BHXH làm thủ tục.

Với vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, BHXH, BHYT đã trở thành các chính sách có ý nghĩa thiết thực, quan trọng, luôn đồng hành với người lao động và Nhân dân.

Ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực quan tâm, đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo quy định, nhất là khi người tham gia không may gặp rủi ro trong cuộc sống.

Liên quan đến việc này, BHXH thành phố Hà Nội cho biết thêm, ngành phối hợp với ngành Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tạo mọi điều kiện, bảo đảm đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để chăm sóc, điều trị tốt nhất cho người bệnh là nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Giải quyết chế độ BHXH đối với người bị nạn và thân nhân vụ cháy chung cư mini
Đại diện BHXH quận Hoàn Kiếm cùng các đơn vị chức năng giải quyết chế độ BHXH đối với nạn nhân vụ cháy

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo BHXH thành phố đến huyện Sóc Sơn phúng viếng, chia buồn và trao hỗ cho gia đình điều dưỡng T.T.T (sinh năm 1990), Tổ trưởng Công đoàn Làng Hòa Bình Thanh Xuân (Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội). Trong vụ cháy chung cư mini, chị T và 2 con gái (sinh năm 2015 và 2018) tử vong, còn chồng chị cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

BHXH thành phố cùng BHXH quận Thanh Xuân cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình chị V.T.T.T, là cán bộ Ngân hàng Công thương, chi nhánh Thanh Xuân, có chồng và 2 con thoát nạn trong vụ hỏa hoạn. Cùng với đó, BHXH quận Thanh Xuân trao chế độ BHXH (tiền tử tuất, hỗ trợ mai táng phí) và trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân T.T.C…

Tại quận Hoàn Kiếm, BHXH quận phối hợp với đại diện doanh nghiệp lập hồ sơ, thanh toán chế độ BHXH (tiền tử tuất, hỗ trợ mai táng phí) và trao tiền hỗ trợ của ngành BHXH cho đại diện gia đình nạn nhân T.T.L.A (người lao động của Công ty Kiot Việt, thuộc Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm)…

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Để người lao động yên tâm ở lại hệ thống an sinh

Để người lao động yên tâm ở lại hệ thống an sinh

TTTĐ - Để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, giúp người lao động được thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, ngoài các chính sách, giải pháp vĩ mô, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền để giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh.
Đảm bảo tốt chế độ, chính sách BHYT cho người tham gia

Đảm bảo tốt chế độ, chính sách BHYT cho người tham gia

TTTĐ - Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHYT ở nước ta đã thu được nhiều thành tựu. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước và luôn hoàn thành chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao. Quỹ BHYT được quản lý, sử dụng hiệu quả; Chất lượng dịch vụ về khám chữa bệnh BHYT không ngừng được cải thiện… đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.
Xem phiên bản di động