Giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong quản lý đất đai, tạo đồng thuận trong Nhân dân

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, quận Tây Hồ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về những chủ trương chung của TP; Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong lĩnh vực quản lý đất đai; Linh hoạt thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân...

Không ngừng củng cố niềm tin, tạo đồng thuận cao trong xã hội
Quang cảnh buổi giám sát tại quận Tây Hồ
Quang cảnh buổi giám sát tại quận Tây Hồ

Sáng 21/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 15/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tham gia có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản.

Xử lý dứt điểm những vướng mắc

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”, quận đã và đang áp dụng thực hiện tốt các quy chế theo đúng quy định; Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Nhờ đó, nhiều năm qua trên địa bàn không có những bức xúc lớn tạo “điểm nóng”. Quận quan tâm đến việc đối thoại trực tiếp và định kỳ với Nhân dân để kịp thời giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), quản lý đất đai.

Từ ngày 10/2016 - 8/2021, tổng số dự án phải thực hiện thu hồi đất là 80 dự án GPMB với diện tích phải thu hồi 204,7ha. Quận đã ban hành 1.673 thông báo thu hồi đất và phê duyệt hơn 4.092 phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án. Trong đó, 41 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận và 39 dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư của TP, chủ đầu tư ngoài ngân sách quận…

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP Hà Nội”, quận luôn xác định công tác cấp Giấy chứng nhận là nhiệm vụ chính trị quan trọng, khẩn trương thực hiện để bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của người dân. Đến nay, công tác kê khai đăng ký đất đai lần đầu và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận cơ bản được hoàn thành.

Kết quả, tổng số hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu 6.246 và đã thực hiện cấp cho 6.008 hồ sơ; Đã giải quyết 71 hồ sơ có vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, hiện nay hệ thống bản đồ đã được số hoá để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về đất đai…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi giám sát.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, trong đó nêu một số tồn tại, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đề nghị quận rà soát kỹ những văn bản chỉ đạo trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU; Tiến hành đánh giá, kiểm điểm sâu tại những địa bàn phức tạp để xử lý dứt điểm những vướng mắc.

Không phát sinh “điểm nóng” trong thực hiện thu hồi đất

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận những kết quả mà quận Tây Hồ đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU.

“Kết quả đạt được cho thấy, quận đã đề cao việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố nên cơ bản không phát sinh “điểm nóng” trong thực hiện chủ trương thu hồi đất; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhận xét.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, hỗ trợ bồi thường tái định cư, quận Tây Hồ cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về đặc thù của từng dự án, nhất là về giá đất bồi thường để người dân hiểu, đồng thuận và thực hiện nghiêm các chủ trương của thành phố.

Đánh giá cao việc Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ đã tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm những cán bộ có vi phạm, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, đặc thù của Tây Hồ có diện tích đất bãi rộng lớn, là khu vực dễ phát sinh tiêu cực liên quan đến công tác quản lý đất đai. Cùng với việc rà soát, đánh giá chi tiết khu vực này, quận cần có biện pháp quản lý chặt chẽ, thận trọng, kết hợp với thanh tra, kiểm tra công vụ, ngăn ngừa bất cập nảy sinh.

Lưu ý việc giải quyết đơn, thư khiếu nại của Nhân dân trong lĩnh vực quản lý đất đai, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Thường vụ Quận ủy tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về những chủ trương chung của thành phố; Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong lĩnh vực quản lý đất đai; Linh hoạt thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… qua đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hình ảnh công nhân môi trường cần mẫn để lại sự xúc động trong lòng người dân Thủ đô

Hình ảnh công nhân môi trường cần mẫn để lại sự xúc động trong lòng người dân Thủ đô

TTTĐ - Sáng nay (19/1), nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, công nhân, lao động Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO).
Tin khác
[Xem thêm]
Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số

Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số

TTTĐ - Chiều 18/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Hà Nội sẽ tạo đột phá trên 3 lĩnh vực trong năm 2022

Hà Nội sẽ tạo đột phá trên 3 lĩnh vực trong năm 2022

TTTĐ - Chiều 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, bí thư, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.
Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Với hơn 620 trang, cuốn sách “Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin, tư liệu quý, chân thực bằng những góc nhìn phong phú, đa dạng; Không chỉ là tình cảm trân quý dành cho Tổng Bí thư mà cũng là niềm tin của Nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Ðảng, Nhà nước ta trong công cuộc đổi mới đất nước.
Xem phiên bản di động